Bộ Công Thương: Không ‘quên’ điều hành để giá xăng RON 95 tăng mạnhTại kỳ điều hành giá tiền lẻ xăng dầu ngày 4/1, giá xăng E5 RON 92 được giữ nguyên còn RON 95 lại không được kể đến. Tuy nhiên, thực tại giá RON 95 lại tăng 810 đồng 1 lít lên 20.090 – 20.290 đồng, tuỳ vùng.

Trước việc bị nghi ngờ liên Bộ “âm thầm” để doanh nghiệp tự quyết giá xăng RON 95 và không cập nhật giá cơ sở vật chất loại xăng này trong văn bản điều hành, đại diện Bộ Công Thương khẳng định không cố tình “bỏ quên” hàng hóa này.

Tuy nhiên cơ quan chủa quản khẳng định sẽ theo dõi tình hình thị phần để có giải pháp chủa quản thích hợp. “Thời gian tới, khi lượng tiêu dùng xăng RON95 tiêu chí Euro 3, Euro 4 tăng lên, kéo theo nhiều người tiêu dùng chủng loại xăng này, liên Bộ sẽ báo cáo Chính phủ tính toán ban bố giá cơ sở vật chất hàng hóa xăng RON95”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Nói thêm về quy định chỉ ban bố giá cơ sở vật chất hàng hóa xăng dầu tiêu dùng đa dạng, vị này dẫn Khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch số 39/2014, quy định giá cơ sở vật chất các hàng hóa xăng dầu tiêu dùng đa dạng trên thị phần là tiêu chí để cơ quan chủa quản nhà nước điều hành giá tiền lẻ xăng dầu trong nước.

“Tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, bên cạnh đó có tính đến sản lượng tiêu thụ của từng loại hàng hóa”, ông giảng giải.

Chênh lệch giá bán xăng E5 RON 92 và RON 95 lên tới gần 2.000 đồng một lít.

Chênh lệch giá tiền xăng E5 RON 92 và RON 95 lên tới gần 2.000 đồng 1 lít.

Trước đây 2 loại xăng RON 92 và RON 95 đều được tiêu thụ nhưng do xăng RON92 phù hợp cho đa số phương tiện nên là mặt hàng tiêu dùng phổ biến và được nhà điều hành tính toán, ban bố giá cơ sở vật chất. Sau này loại xăng E5 RON 92 có thành phần 5% cồn ethanol E100 đóng vai trò chất phụ gia giúp tăng chỉ số RON của hàng hóa xăng, nên đây cũng được coi là hàng hóa đa dạng.

Còn xăng RON95 do lượng tiêu thụ phải chăng nên chưa được xem là “hàng hóa xăng tiêu dùng đa dạng trên thị phần”. Do đó liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp diễn tính toán, ban bố giá cơ sở vật chất hàng hóa xăng E5 RON92 và như trước đây cũng chưa tính toán xăng RON95.

Theo giảng giải của 1 lãnh đạo 1 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Bắc, giá tiền xăng RON 95 tăng là do giá toàn cầu biến động, tác động trực tiếp tới giá tiền lẻ khoảng 300 đồng 1 lít. Cùng với đó, việc giới hạn chi Quỹ bình ổn giá với xăng khoáng từ 1/1/2018 cũng khiến cho xăng RON 95 đắt thêm 500 đồng mỗi lít. “Trước tình hình này doanh nghiệp không còn cách nào ngoài phải tăng giá tiền theo giá toàn cầu. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo liên Bộ tình hình giá này”, ông kể.

Dù vậy các chuyên gia không đồng tình và cho rằng tình cờ còn xăng RON 92 giữ vai trò “soi chiếu”, cơ quan điều hành cần ban bố giá cơ sở vật chất các hàng hóa xăng, trong đó có RON 95, để có công cụ kiểm soát giá, hạn chế thiệt cho người tiêu dùng. “Đó vừa là buộc phải của luật pháp, vừa là buộc phải thực tiễn chủa quản”, ông Nguyễn Tiến Thoả – nguyên Cục trưởng Cục chủa quản giá (Bộ Tài chính) kể.

Từ đầu năm 2017 đến nay, xăng RON 95 đã có 10 lần tăng, 9 lần giảm. Nhờ các đợt tăng giá, mỗi lít xăng RON 95 III và IV hiện đã cao xa vắng so với xăng sinh vật học E5 RON 92 từ 1.850 đến 2.050 đồng 1 lít. Mức chênh này, theo các doanh nghiệp và nhà điều hành, đủ để người tiêu dùng cân kể chọn loại xăng nào thấp hơn để tiêu dùng.

“Với mức không cân bằng khoảng 2.000 đồng 1 lít bây giờ sẽ khuyến khích người dân tiêu dùng xăng E5 nhiều hơn trước”, lãnh đạo 1 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối nhận định.

Về tình hình tiêu thụ xăng E5, các doanh nghiệp buôn bán đầu mối đều cho rằng phải ít ra sau 1 – 3 tháng mới rõ tỷ lệ tiêu thụ E5 hay RON 95 được chọn lọc nhiều hơn. Tuy nhiên, cập nhật sơ bộ qua 3 ngày đầu năm 2018 sản lượng tiêu thụ chuyển từ xăng RON92 sang xăng E5 RON92 trên cả nước chiếm nhàng nhàng khoảng 60%. Tại thị phần Hà Nội báo cáo của Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Quân tổ, Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Hà Nội cho thấy, sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt khoảng 180-200% so với lượng tiêu thụ xăng RON95.

Trong khi đó lãnh đạo Petrolimex cho biết, sản lượng tiêu thụ xăng E5 tăng sau khi tập đoàn rút dần xăng RON 92 ra khỏi thị phần nhưng phải hết quý I mới có thống kê hầu hết tỷ lệ tiêu dùng xăng sinh vật học.

Còn Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, sản lượng xăng E5 RON 92 bán ra tại các shop xăng dầu của PVOIL đạt khoảng 600-650 m3 1 ngày, tăng gấp 2,5 lần so với trước và chiếm tỷ trọng khoảng 70% tổng lượng xăng bán ra.

Anh Minh