Bộ Công Thương: Không gộp nhiều điều kiện làm một khi cắt 675 ‘giấy phép con’Thông tin này được ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công Thương san sẻ tại tọa đàm “Kiên quyết loại bỏ các điều kiện buôn bán trói công ty” ngày 18/10 do báo Lao Động công ty.

Trong 675 điều kiện buôn bán được hẹn xoá bỏ của Bộ Công Thương, có quan điểm cho rằng, nhiều điều kiện bị “gộp lại khiến 1”. Về băn khoăn này, ông Nhật Tân khẳng định, đây là lỗi trùng lặp trong rà soát các điều kiện đầu tư, buôn bán. “Bộ Công Thương đã rà soát và phát hiện có 18 điều kiện buôn bán cụ thể liên đới, thuộc phụ lục quy định cắt giảm ở lĩnh vực buôn bán thực phẩm bị trùng lặp”, ông Tân cho biết.

Cụ thể, có 1 số điều kiện đã bị gạch bỏ vẫn còn đó ở các dòng ngay trước hoặc sau dòng đã gạch bỏ. “Chúng tôi đã bắt buộc và các điều kiện này sẽ được bỏ tại văn bản quy bất hợp pháp luật đang được trình Chính phủ xét duyệt”, ông Nhật Tân khẳng định.

bo-cong-thuong-khong-gop-nhieu-dieu-kien-lam-mot-khi-cat-675-giay-phep-con

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương).

Ông Tân khẳng định, Việc tuyên bố cắt giảm 675 điều kiện buôn bán là bước trước hết và tới đây cơ quan này sẽ tiếp diễn rà soát để đạt được những kết quả thích hợp, đáp ứng mong mỏi của công ty. Việc điều hành tiền kiểm sẽ được chuyển sang hậu kiểm. Những điều kiện mang thuộc tính định tính như nhà xưởng, hạ tầng… sẽ bị bỏ, còn định lượng như khoảng cách an toàn thì được tính đưa vào tiêu chí, quy chuẩn.

“Chúng tôi sẽ tiếp diễn rà soát trong 27 lĩnh vực, lĩnh vực chịu sự điều hành của Bộ Công Thương. Những điều kiện được giữ lại sẽ không tác động tới việc gia nhập thị phần và hoạt động thông thường của công ty”, Vụ trưởng Vụ Pháp chế khẳng định.

Tuy vậy, vị này nhìn nhận, đây vẫn chưa phải là cách điều hành tốt nhất. “Nhà nước chẳng thể căng sức ra để điều hành hết được mà phải theo cách thức điều hành rủi ro”, ông Tân kể.

Cho rằng bỏ điều kiện buôn bán bản tính là đổi thay tư duy điều hành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương (CIEM) Phan Đức Hiếu kể, cắt giảm 675 điều kiện buôn bán là kết quả của 1 giai đoạn rà soát công khai, sáng tỏ.

“Loại bỏ điều kiện buôn bán trói công ty, chính là đổi thay phương thức điều hành nhà nước. Chúng ta phải hình dong bây giờ có hơn 500.000 công ty, nhưng sắp tới có thể là 2 triệu, 3 triệu. Như vậy việc kiểm soát 100%, cả tiền kiểm và hậu kiểm, là điều chẳng thể”, ông kể.

Chính do đó, cách thức điều hành rủi ro tính đến 2 nguyên tố. Một là hiệu lực (quy định của cơ quan điều hành đặt ra phải xin hẹn được thực thi), tính hiệu quả (chi phí bỏ ra phải thích hợp với lợi ích mà xã hội mang lại). Hai là các bộ, lĩnh vực buộc phải phân loại được loại công ty, mặt hàng nhà sản xuất, kèm theo đó là các nguy cơ gây rủi ro rẻ hay cao.

“Chúng ta nên chuyển hẳn cách điều hành, từ việc trói công ty sang việc tạo ra môi trường linh hoạt, tạo điều kiện cho công ty, ông Phan Đức Hiếu kể thêm.

Ông Hiếu cũng nhận xét, để việc cắt giảm này đi vào thực tại cần có những điều kiện khác. “Phải có hành động pháp lý. Bộ Công Thương phải trình Chính phủ ban hành Nghị định hoặc thậm chí cao hơn là trình Quốc hội 1 đạo luật về vấn đề này”, ông Hiếu kể.

Về điểm này, ông Nhật Tân cho biết, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định cắt giảm điều kiện buôn bán và kỳ vọng Nghị định sẽ được ban hành vào cuối năm nay.

Theo kết quả rà soát các điều kiện buôn bán của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương, theo Luật Đầu tư có 7 lĩnh vực cấm đầu tư buôn bán và 243 lĩnh vực đầu tư buôn bán có điều kiện. Ngoài ra còn có 19 mặt hàng cấm buôn bán, 5 nhà sản xuất cấm buôn bán, 7 mặt hàng giảm thiểu buôn bán và 01 nhà sản xuất giảm thiểu buôn bán; có 92 loại mặt hàng, nhà sản xuất buôn bán có điều kiện; 20 loại mặt hàng, nhà sản xuất độc quyền nhà nước.

Hiện nay, tổng số các điều kiện buôn bán tương ứng với 243 lĩnh vực là 4.284 bắt buộc, điều kiện. Các điều kiện này được quy định tại 237 văn bản quy bất hợp pháp luật, bao gồm từ Luật (66 văn bản bản), pháp lệnh (3 văn bản), Nghị định (162 văn bản) và Hiến pháp (6 văn bản). Trong đó, Bộ Công Thương có số điều kiện lớn nhất với 1.152, Bộ Tư Pháp có ít điều kiện nhất (64 điều kiện). Sau giai đoạn “hẹn” cắt giảm 675 điều kiện, Bộ Công Thương vẫn còn hơn 500 giấy phép con còn đó.


Anh Minh