Bộ Công Thương hứa xử lý sớm dự án muối mỏ Kali tại LàoĐây là 1 trong những nội dung được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Năng lượng và mỏ Lào Khammany Inthirath thoả thuận, đi đến tán đồng tại cuộc hội đàm chiều 4/4.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện Bộ Công Thương đang hăng hái rà soát và báo cáo Chính phủ về công trình muối mỏ kali tại Lào. Ông khẳng định, phía Việt Nam sẽ sớm có phương án cụ thể xử lý công trình thua lỗ này và sẽ công bố tới nước bạn Lào sau khi hoàn thành.

Dự án khai thác muối mỏ Kali tại Lào do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) là chủ đầu tư với 522 triệu USD, trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các nhà băng tham dự tài trợ thu xếp vốn gồm: VDB 113 triệu USD (đã ký thỏa thuận nguồn đầu tư); BIDV 161 triệu USD; VietinBank 143 triệu USD.

Bộ trưởng Tuấn Anh tại hội đàm chiều 4/4.

Bộ trưởng Tuấn Anh tại hội đàm chiều 4/4.

Dự án này có khuôn khổ khai thác 10 km2, dự tính vun đắp trong 5 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, với công suất khai thác 320.000 tấn 1 năm. Tuy nhiên sau hơn 2 năm khởi công, công trình nhất thời ngừng từ năm 2017. Báo cáo của Vinachem về công trình cho biết bởi vì “nhất thời ngừng để xin quan niệm chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc triển khai”.

Cũng tại hội đàm, hai Bộ trưởng đã hợp lực basic các nội dung chính của Hiệp định sửa đổi Hiệp định hài hòa giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản năm 2006 để có hạ tầng báo cáo Chính phủ hai nước phê chuẩn, ký trong thời kì sớm nhất. Các nội dung chính Hiệp định sửa đổi lần này gồm danh sách các công trình nguồn điện Chính phủ Lào công nhận giới thiệu bán điện về Việt Nam, phương án đấu nối và đường dây liên kết để chuyển chuyển vận điện về Việt Nam, cơ chế giao dịch giá mua bán điện.

Trong lĩnh vực năng lượng, đặc trưng là cung cấp và truyền chuyển vận điện, Lào có nhiều tiềm năng, lợi thế. Năng lượng được kỳ vọng là đầu tàu tăng trưởng kinh tế của Lào với tham vọng trở thành “quả pin cho châu Á”, cùng chiến lược cung cấp 10.000 MW điện từ các nguồn khác nhau (thủy điện, điện gió, điện than và điện mặt trời…) vào năm 2020. Trong đó, Lào kỳ vọng sẽ xuất khẩu 75% sản lượng điện sang Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Malaysia…

Về phần mình, Việt Nam từ 1 nước xuất khẩu đã trở thành nước du nhập ròng rã về năng lượng. Dự kiến, các nguồn du nhập sẽ cung cấp khoảng 37,5% nhu cầu năng lượng của Việt Nam vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035.

Nguyễn Hoài