Bộ công Thương: Grab, Uber cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thốngVăn bản gửi Văn phòng Chính phủ góp ý về thực trạng triển khai vận dụng kỹ thuật kỹ thuật hỗ trợ kết nối chuyên chở hành khách theo giao kèo, Bộ Công Thương cho rằng, hiện Grab, Uber chưa khó khăn đồng đẳng với taxi truyền thống.

Do những quy định bây giờ chưa tính tới loại hình nhà cung cấp chuyển vận hành khách ký giao kèo qua vận dụng thương nghiệp điện tử, nên các doanh nghiệp cung cấp nhà cung cấp này coi mình là doanh nghiệp cung cấp các vận dụng phần mềm trong buôn bán chuyên chở. Điều này dẫn tới hệ luỵ các doanh nghiệp như Uber, Grab không chịu sứ mạng đảm bảo an toàn cho khách, người tham dự liên lạc khi mà họ là doanh nghiệp thu tiền nhà cung cấp chuyên chở.

“Uber, Grab sẽ không chịu sự điều chỉnh của các quy định về điều kiện buôn bán chuyên chở, gây gổ khó khăn không đồng đẳng giữa các doanh nghiệp này với taxi truyền thống, xe ôm”, Bộ Công Thương nêu ý kiến.

bo-cong-thuong-grab-uber-canh-tranh-khong-binh-dang-voi-taxi-truyen-thong

Cơ quan chủa quản buộc phải sửa quy định Grab, Uber là doanh nghiệp buôn bán chuyên chở chứ không phải cung cấp vận dụng phần mềm trong nhà cung cấp chuyên chở thường nhật.

Ngoài ra, chẳng hạn doanh nghiệp thể nghiệm là doanh nghiệp nước ngoài thì việc cho phép hoạt động sẽ không thích hợp với quy định “không đảm bảo nhà cung cấp chuyên chở qua biên cương” của Việt Nam trong WTO.

“Cần sửa đổi quy định xác định đây là các doanh nghiệp buôn bán nhà cung cấp chuyên chở, chứ không chỉ là doanh nghiệp cung cấp vận dụng phần mềm”, Bộ này nhấn mạnh.

Ngoài sửa quy định trên, Bộ Công Thương cũng cho rằng, cần bổ sung khung pháp lý, kỹ năng thực thi của các cơ quan liên đới như thuế, thương nghiệp điện tử, buôn bán chuyên chở để chủa quản loại hình chuyên chở kết nối theo giao kèo này.

Cũng liên đới tới loại hình chuyên chở Uber, Grab, trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Giao thông chuyên chở thừa nhận 1 số quy định hiện hành chưa tạo sự đồng đẳng giữa taxi truyền thống và xe thể nghiệm Uber, Grab. Khẳng định không “dừng nguy cấp” việc thể nghiệm xe Uber, Grab như buộc phải của Hiệp hội Taxi Hà Nội, song Bộ Giao thông chuyên chở buộc phải Thủ tướng coi xét không cấp mới phù hiệu cho xe giao kèo tại các địa phương đã thể nghiệm do tổng lượng phiên nhân tiện xe giao kèo đã tăng cao.

Cuộc bàn cãi trong buôn bán giữa taxi truyền thống và Uber, Grab vẫn chưa có hồi kết. Trong khi taxi truyền thống 1 mực đòi khiến rõ mô phỏng hoạt động, ưu đãi của Uber, Grab thì các doanh nghiệp này lại cho rằng mình không khiến sai luật. Đã có những kiến nghị “dừng nguy cấp” Uber, Grab nhưng đã không được cơ quan chủa quản hài lòng. Trả lời VnExpress về kiến nghị này, Thứ trưởng Giao thông chuyên chở Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, “đó là quy định của các địa phương”.

Trong cuộc ghen tị này, nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống đã “hụt hơi”, chuyển hướng buôn bán, cắt giảm hàng ngàn cần lao. Đơn cử, Vinasun đã giảm gần 7.300 người đến hết quý III/2017, tăng 2.000 người so với cách đó 3 tháng. Một “ông lớn” khác trong buôn bán taxi truyền thống là Mai Linh cũng giảm tới 6.000 nhân sự…

Tuy nhiên, buôn bán của Uber, Grab tại Việt Nam không hẳn đã trót lọt. Theo cơ báo cáo buôn bán 3 năm qua của Grab tại Việt Nam, doanh nghiệp này đang lỗ 938 tỷ đồng.

Còn Uber, báo cáo của cơ quan thuế TP HCM cho biết, kế quả buôn bán 2014-2016 và nửa đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đã chủ động kê khai nộp gần 77 tỷ đồng bạc thuế, nhưng vừa qua thanh tra thuế đã quy định xử lý tăng thu thêm gần 67 tỷ đồng.

* Grab, Uber bị buộc phải rà soát thuế

Anh Minh