Bộ Công Thương dừng dán tem bia

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết sẽ giới hạn triển khai buộc phải dán tem bia. Theo vị này, đề án dán tem bia được Hiệp hội Bia, rượu, nước đái khát đưa ra năm 2011 với kỳ vọng tránh bia nhập lậu, nhái. Tuy nhiên, thời điểm đó buộc phải này đã vấp phải quan niệm phản đối từ các tổ chức phân phối, buôn bán hàng hóa này với lo ngại sẽ nảy sinh thêm giá bán. Vì thế, khi đó Bộ đã không đồng ý với buộc phải dán tem bia.

Tuy nhiên, trong 1 báo cáo hồi tháng 8 của Cục Công nghiệp về đề án Nâng cao khả năng điều hành Nhà nước với hoạt động phân phối, buôn bán bia, 1 lần nữa phương án dán tem bia để chống hiện trạng nhập lậu bia, phân phối bia nhái, cũng như “trám” kẽ hở trong điều hành hàng hóa này lại được đưa ra.

Đề cập tới đề án và buộc phải dán tem bia nêu trên, lãnh đạo Cục Công nghiệp trần tình, “đề án mới là từ phía Cục, nhưng chúng tôi sẽ có kiến nghị lên lãnh đạo Bộ Công Thương không coi xét phương án dán tem bia. Bộ sẽ mua phương án khác thích hợp hơn”. Ông cũng cho biết, hiện chưa có bàn thảo nào về phương án điều hành thay thế cho buộc phải thuở sơ khai là dán tem trên hồ hết hàng hóa bia.

Theo đề án này, Bộ Công Thương dự kiến tem bia sẽ được dán ở hồ hết các hàng hóa bia phân phối tại Việt Nam, nhập cảng từ nước ngoài trước khi được lưu thông trên thị phần. Giá thành 1 tem bia giấy là 179 đồng, in phun trực tiếp là 145,44 đồng, đồng nghĩa mỗi chai (lon) bia sẽ tăng giá tương ứng. Đơn giá này được điều chỉnh hàng năm theo chỉ số lạm phát tăng của ngành nghề công nghiệp. Doanh nghiệp phân phối và buôn bán bia sẽ trả tiền cho nhà cung cấp tem bia và được tính là giá bán phân phối. Bộ này ước tính, việc dán tem bia giúp cho ngân sách tăng thu khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, bù đắp phần nào số tiền thất thu do không cân bằng khai báo sản lượng nộp thuế và thực tại 7-10% mỗi năm.

Cũng theo Bộ Công Thương, cả nước hiện có 119 cơ sở vật chất phân phối bia với sản lượng bình quân 20-25 triệu lít bia 1 năm mỗi cơ sở vật chất. Tổng sản lượng năm 2016 đạt 3,78 tỷ lít bia, tổng nộp ngân sách 30.000 tỷ đồng. Nhưng thị phần bia đang còn đó nhiều vấn đề tác động đến công việc điều hành với hoạt động phân phối buôn bán, dẫn đến có cả bia nhái, bia lậu… làm cho ngân sách bị thất thu mỗi năm lên tới 2.000-3.000 tỷ đồng.

Năm 2016 sản lượng bia của Việt Nam gần 3,8 tỷ lít, thu về cho ngân sách 30.000 tỷ đồng. Bình quân mỗi người Việt uống 34,3 lít bia trong năm ngoái, đứng thứ 52 toàn cầu. Dự kiến sản lượng này sẽ tăng lên mức 4,1 tỷ lít bia 1 năm sau 3 năm nữa và cán mốc 4,6 tỷ lít vào năm 2025; 5,6 tỷ lít vào 2035. Như vậy, trong 2 thập kỷ tới, lượng bia phân phối sẽ tăng gấp rưỡi so với con số 3,8 tỷ lít năm 2016.

Anh Minh