Bộ Công Thương đình chỉ công tác cựu Chủ tịch PVN bị bắtSau lệnh bắt tạm bợ giam, khởi tố ông Nguyễn Quốc Khánh – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tối 8/12, Bộ Công Thương cho biết đã tạm bợ đình chỉ công việc với ông này. Ông Khánh hiện công việc tại Văn phòng Ban chỉ đạo đất nước về vững mạnh điện lực đặt tại Bộ Công Thương.

“Thực hiện quy định tại Luật cần lao và các văn bản quy định có liên đới, Bộ Công Thương quy định tạm bợ đình chỉ công việc đối với ông Khánh trong thời kì chờ kết luận khiến cho rõ của cơ quan có thẩm quyền”, quy định của Bộ trưởng nêu.

bo-cong-thuong-dinh-chi-cong-tac-cuu-chu-tich-pvn-bi-bat

Cựu Chủ tịch PVN vừa bị khởi tố, bắt giam do những sai phép tại các công trình liên đới dưới thời ông Đinh La Thăng.

Chiều tối 8/12, cơ quan dò la đã khởi tố, bắt tạm bợ giam ông Nguyễn Quốc Khánh do liên đới bổn phận trong việc tham vấn quy định chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi vi phạm pháp luật luật, gây hậu quả nguy hiểm. Ông này cũng có bổn phận liên đới đến những thiếu sót, vi phạm tại Dự án Nhà máy cung ứng xơ sợi Polyeste Đình Vũ (PVTex) và các công trình Nhiên liệu sinh vật học.

Cơ quan Cảnh sát dò la Bộ Công an đã khởi tố vụ án về sai phép này với hai tội danh: Cố ý khiến cho trái quy định của Nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả nguy hiểm; lạm dụng chức phận, quyền hạn cướp đoạt của nả.

Trước đó tại kỳ họp thứ 4, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quy định kỷ luật ông Khánh bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Nguyễn Quốc Khánh (57 tuổi), quê quán Hà Tĩnh. Ông từng tốt nghiệp kỹ sư Địa Vật lý chuyên ngành Thăm dò địa chất Dầu khí tại Đại học Dầu khí Baku – Liên Xô cũ (nay là Azerbaijan).

Ông Nguyễn Quốc Khánh đã có nhiều năm công việc tại PetroVietnam, từng giữ nhiều chức phận không được lãng quên tại tập đoàn này: Tổng giám đốc Công ty Chế biến và Kinh doanh hàng hóa dầu (PDC) trước khi doanh nghiệp này thống nhất với Petechim để thành lập Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PV Oil) – 1 người tham gia của PVN. Tháng 7/2009, ông được bổ dụng là 1 trong 7 Phó tổng giám đốc PVN và giữ chức phận đó trong vòng hơn 3 năm trước khi trở thành Tổng giám đốc vào tháng 11/2014.

Trước khi được bổ dụng khiến cho Chủ tịch kiêm nhiệm Tổng giám đốc PetroVietnam vào tháng 1/2016, ông Khánh đã có khoảng nửa năm tạm bợ quyền chức danh Chủ tịch khi người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Sơn bị thôi chức.

Ông Nguyễn Quốc Khánh là người kế nhiệm ông Đinh La Thăng giữ chức Chủ tịch Hội đồng người tham gia PVN từ năm 2011 đến tháng 8/2017.

Cũng liên đới tới sai phép tại các công trình nhiên liệu sinh vật học, PVTex, Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi cơ quan có thẩm quyền buộc phải kỷ luật 6 cựu lãnh đạo là người tham gia Hội đồng quản trị PVN thời kỳ 2006 – 2015.

Anh Minh