Bộ Công Thương đang hoàn thiện kịch bản giá điện mớiTheo Bộ Công Thương, dự thảo báo cáo về kịch bản điều hành giá điện năm 2017 đang được cơ quan này hoàn thiện trên hạ tầng phương án bắt buộc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và quan niệm góp ý của các Bộ, lĩnh vực liên đới.

Kịch bản này được cơ quan chủa quản vun đắp dựa trên buộc phải “khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ quy định” của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc họp của Tổ điều hành giá tháng 10/2017. Cũng theo chỉ đạo của Phó thủ tướng tại cuộc họp này, trường hợp không được lãng quên phải tăng giá điện, cần cân nhắc điều chỉnh ở mức phải chăng nhất có thể, đồng thời kết ký kết bộ với các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng.

Vì lẽ đó, nhà điều hành cho biết, kịch bản điều chỉnh giá điện lần này sẽ theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế; đồng thời ảnh hưởng của các phương án bắt buộc tới việc tăng chỉ số giá dùng và ảnh hưởng tới GDP là không đáng kể. Báo cáo kịch bản này sẽ được nhà điều hành trình Thủ tướng coi xét, quy định.

bo-cong-thuong-dang-hoan-thien-kich-ban-gia-dien-moi

Kịch bản điều chỉnh giá điện năm nay đang được Bộ Công Thương gấp rút hoàn thiện, trình Chính phủ coi xét, quy định.

Song song đó, cơ quan này cũng đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định về cơ cấu biểu giá điện bán buôn mới (Quyết định 28/2017). Khác với quy định trước đây đưa ra khung giá cụ thể, lần này cơ cấu biểu giá điện lại được tính theo tỷ lệ % so với giá điện bán buôn bình quân. Với hàng ngũ người dùng lớn tiêu dùng điện giá thành điện được tính % giá thành lẻ điện bình quân trên hạ tầng chia theo khung giờ phải chăng điểm, cao điểm.

Đối với giá thành lẻ điện sinh hoạt, dự thảo vẫn quy định chia thành 6 bậc thang với mức giá tăng dần, dù trước đây đã có nhiều góp ý nên đổi thay cách tính này.

Cụ thể, bậc thang 1 (0-50 kWh) giá bằng 92% giá thành lẻ điện bình quân; bậc thang 2 (51 – 100kWh) bằng 95%; bậc thang 3 (101-200kWh) giá bằng 110%; bậc thang 4 (201-300kWh) bằng 138%; bậc thang 5 (301-400kWh) là 154%; và bậc thang 6 (401kWh trở lên) có giá bằng 159% giá thành lẻ điện bình quân.

Với giá điện bán buôn bình quân hiện giờ 1.622,01 đồng 1 kWh, có thể thấy mức giá thành lẻ điện sinh hoạt thuộc mỗi bậc thang 1.484-2.587 đồng 1 kWh, tương đương như cũ.

bo-cong-thuong-dang-hoan-thien-kich-ban-gia-dien-moi-1

Giá bán buôn điện sinh hoạt theo dự thảo quy định mới vẫn được chia thành 6 bậc thang.

Giải thích việc vẫn giữ 6 bậc thang giá thành lẻ điện sinh hoạt, Bộ Công Thương cho rằng, cách tính này được coi xét, nghiên cứu nhằm khuyến khích tiêu dùng điện chắt bóp và dựa trên kinh nghiệp các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

“Thực tế việc vận dụng giá thành lẻ điện sinh hoạt bậc thang vừa đơn thuần trong vận dụng, vừa đạt được kế hoạch tiêu dùng điện chắt bóp và thực hành chính sách trợ giá điện cho người nghèo”, Bộ này giảng giải.

Anh Minh