Bộ Công Thương chuyển cơ quan điều tra hồ sơ vụ KhaisilkChỉ đạo này được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại cuộc họp chiều 30/10 với các tổ chức liên đới vụ việc Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhưng gắn mác “Made in Vietnam”.

“Hành vi của Khaisilk đã vi phạm luật pháp, làm cho tổn hại trị giá thương hiệu Việt, gạt gẫm người dùng Việt Nam”, Bộ trưởng Tuấn Anh kể tại cuộc họp.

Ông buộc phải Cục Quản lý thị phần có văn bản chỉ đạo Chi cục Quản lý thị phần bàn giao đa số thủ tục việc rà soát shop 113 Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sang cơ quan khảo sát về kinh tế (Công an Hà Nội), để coi xét xử lý hình sự, cũng như làm cho rõ mối quan hệ giữa shop 113 Hàng Gai và Tập đoàn Khải Đức.

Bộ Công Thương cũng quy chế lập đoàn rà soát chuyên ngành với sự tham dự của các cơ quan liên đới, gồm Thuế, Bộ Khoa học kỹ thuật, cơ quan khảo sát sức an, Hội Tiêu chuẩn và đùm bọc người dùng, cùng các cơ quan trực thuộc Bộ… rà soát vụ việc liên đới tới Khaisilk. Đoàn rà soát sẽ do Cục Quản lý thị phần làm cho đầu mối làm cho việc với Tập đoàn Khaisilk.

bo-cong-thuong-chuyen-co-quan-dieu-tra-ho-so-vu-khaisilk

Bộ Công Thương sẽ chuyển thủ tục vụ Khaisilk sang cơ quan khảo sát. Ảnh: Hoài Thu

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương đã phê bình Cục Quản lý thị phần, Cục Quản lý khó khăn và đùm bọc người dùng (thuộc Bộ Công Thương) thiếu hài hòa với các cơ quan liên đới, chưa kịp thời thực hành chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương liên đới tới khảo sát, làm cho rõ sai phép của Khaisilk bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt.

Ông cũng phê bình “báo cáo của Cục Quản lý thị phần thiếu bổn phận, báo cáo sơ lược và không làm cho đúng trọng trách của mình trong vụ việc này”.

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị phần Hà Nội gửi Cục Quản lý thị phần (Bộ Công Thương) về kết quả rà soát shop Khaisilk 113 Hàng Gai – Hà Nội, 1 trong số shop bán sỉ thuộc bộ máy thương hiệu Khaisilk, tại thời điểm rà soát shop này ngày 27/10 cơ quan chức năng phát hiện 60 chiếc khăn lụa nhãn mác Trung Quốc nhưng được thay bằng nhãn Khaisilk – Made in Vietnam. Cửa hàng đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc.

Lý do được bà Nguyễn Thị Tha Nga – chủ hộ buôn bán Khaisilk 113 Hàng Gai huấn luyện, do sơ sẩy trong chủa quản trước nhu cầu hàng tăng đột biến dịp 20/10, viên chức shop đã tự tiện mua hàng hóa khăn lụa tơ tằm trên thị phần về cắt bỏ mác gốc Trung Quốc và gắn mác “Khaisilk Made in Vietnam” để bán.

Mỗi chiếc khăn lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam được bán với giá 644.000 đồng, tổng trị giá hàng vi phạm hơn 36 triệu đồng.

Khủng hoảng của Khaisilk khởi đầu cách đây 1 tuần khi trên trang Facebook tư nhân Đặng Như Quỳnh đã phản chiếu sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”.

Theo anh Quỳnh, ngày 17/10, Công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng trị giá đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, đơn vị phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho rà soát hầu hết lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có ám hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘Made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người dùng. Tuy nhiên, thắc mắc đặt ra ở đây là liệu có sự dung túng, tiếp tay của cơ quan chủa quản thị phần trên bản đồ hay không, khi các hạ tầng thuộc bộ máy Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng chẳng phải hay biết, xử lý.

Anh Minh