Bộ Công Thương chưa phân công việc cụ thể cho cựu Thứ trưởng Kim ThoaBộ Công Thương vừa cho biết đã nhận được nguồn tin Thủ tướng có quy chế miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa từ ngày 16/8.

Sau khi nhận được quy chế của Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương sẽ cắt cử lãnh đạo Bộ tiếp thu các công việc do bà Thoa đảm nhận trước đây, đồng thời cắt cử nhiệm vụ cụ thể cho bà theo quy định. Tuy nhiên, hiện chưa rõ công việc cụ thể mà bộ này sẽ cắt cử cho bà Thoa là gì.

bo-cong-thuong-chua-phan-cong-viec-cu-the-cho-cuu-thu-truong-kim-thoa

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng Công Thương từ ngày 16/8.

Trước đó ngày 8/8, Ban bí thơ đã họp và quy chế miễn nhiệm chức phận Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và buộc phải Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa đã có vi phạm, thiếu sót trong thời kì giữ các chức phận Bí thư Đảng ủy, Giám đốc đơn vị bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010). Cụ thể, bà Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, giấy má trong việc thực hành cổ phần hóa đơn vị, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, dùng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Đồng thời, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ đơn vị…

Quan sát của VnExpress, từ thời điểm bà Thoa nộp đơn xin nghỉ phép (ngày 28/7), phòng làm cho việc của nữ Thứ trưởng tại Bộ Công Thương được khóa kín. Dù thời hạn nghỉ phép hết từ đầu tuần này, nhưng chương trình công việc của Bộ Công Thương không xếp đặt lịch làm cho việc của Thứ trưởng Thoa.

Hiện bà Thoa và 1 số thành viên trong gia đình (mẹ, em trai, phụ nữ…) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Giá trị khối của nả này của gia đình Thứ trưởng Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.

Anh Minh