Bộ Công Thương ‘chạy nước rút’ khai tử xăng RON 92Chỉ đạo này được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại chỉ thị vừa thông báo về tăng cường triển khai thực hành lịch trình vận dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh vật học và truyền thống. Đây cũng là những bước chuẩn bị “chạy nước rút” cho việc khai tử xăng khoáng – RON 92 vào đầu năm 2018, thay vào đó là sản phẩm xăng sinh vật học E5 RON 92.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Công Thương buộc phải Vụ Thị trường trong nước tiếp diễn hài hòa với Bộ Tài chính, khẩn trương rà soát các văn bản, nghiên cứu vun đắp cơ chế về giá để bảo đảm mức quyến rũ tiêu sử dụng nhiên liệu sinh vật học E5. Cụ thể hơn, Vụ này được buộc phải chủ động hài hòa với Bộ Tài chính, nghiên cứu cơ chế về thuế với nguồn ethanol phối trộn xăng sinh vật học – E100; bảo đảm không cân bằng giá của E100 nhập cảng cao hơn 5-7% so với cung cấp trong nước.

bo-cong-thuong-chay-nuoc-rut-khai-tu-xang-ron-92

Cơ quan điều hành nghiên cứu cơ chế thuế nhập cảng với nhiên liệu E100 sử dụng trong phối trộn xăng sinh vật học E5 để bảo đảm nguồn cung trong nước. Ảnh: PVOil

Chỉ đạo này của lãnh đạo ngành nghề Công Thương nhất quán với quan niệm đưa ra trước đó của Bộ Tài chính, rằng giá nhập cảng E100 cao hơn giá cung cấp trong nước để chi phí xăng sinh vật học phải chăng hơn xăng khoáng khi chuyển đổi. Vì thế, Bộ Tài chính đang yêu cầu giảm thuế nhập cảng với E100 từ 20% xuống 17%. Cơ quan này tính toán, với mức thuế suất trên cộng với thuế bao bọc môi trường với E5, E10 có thể sẽ được giảm từ 1/7/2018, thì giá xăng E5 sẽ phải chăng hơn giá xăng khoáng khoảng 1.345 – 1.495 đồng 1 lít; giá xăng E10 sẽ phải chăng hơn từ 1.484 đến 1.634 đồng 1 lít…

Tuy nhiên, tại cuộc họp về xử lý 12 công trình đắp chiếu doanh nghiệp cuối tuần qua tại Bộ Công Thương, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn – Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) yêu cầu tiếp diễn duy trì thuế nhập cảng nguyên liệu xơ sợi, ethanol, nhằm cứu công trình thua lỗ thuộc tập đoàn này gồm ethanol Bình Phước và Dung Quất và PVTex.

“Một số tổ chức muốn giảm thuế nhập cảng ethanol trong 2018, nhưng sẽ gây khó khăn cho các công trình chúng tôi đang tậu cách tái phát động. Sản phẩm của các công trình này tính khó khăn phải chăng, nên yêu cầu Chính phủ, Bộ Công Thương coi xét không giảm thuế nhập cảng trong 2018”, ông Sơn kiến nghị.

Anh Minh