Bộ Chính trị quyết định số phận dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13Trả lời VnExpress về công trình thua lỗ thứ 13 vừa được bổ sung vào danh mục những công trình đắp chiếu ngàn tỷ của ngành nghề Công Thương, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, công trình này do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư theo thoả thuận của Bộ Chính trị hai nước Việt Nam – Lào. Hiện dự án chưa đưa vào hoạt động, mới ở bước chuẩn bị đầu tư.

Tuy nhiên, ông cho biết, sau hơn 2 năm chuẩn bị Bộ Công Thương và Vinachem xét thấy “nếu tiếp diễn triển khai đưa vào hoạt động hiệu quả công trình chưa được bảo đảm, thậm chí lỗ”. Nguyên nhân được lãnh đạo ngành nghề Công Thương chỉ ra, là giá thành đầu ra muối mỏ kali Lào không được như mong chờ. Tại thời điểm vun đắp công trình tiền khả thi, giá là 500 USD 1 tấn nhưng hiện giảm xuống chưa tới 300 USD, thậm chí 250 USD 1 tấn.

“Quan điểm của Đảng, Chính phủ là các công trình kinh tế phải bảo đảm hiệu quả. Bộ Công Thương đã họp, trình Chính phủ nhiều lần và báo cáo Bộ Chính trị về công trình này. Hiện chờ quy định chính thức từ Bộ Chính trị”, ông Hải nhắc. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh quan niệm, mọi phương án xử lý công trình này sẽ dựa trên quy tắc không tác động đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Lào.

Dự án muối mỏ kali là dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13 của ngành Công Thương. Ảnh: Tiền phong

Dự án muối mỏ kali là công trình thua lỗ ngàn tỷ thứ 13 của ngành nghề Công Thương. Ảnh: Tiền phong

Trong 1 báo cáo giải trình gửi các bộ của Vinachem về công trình này, sau khi khởi công công trình đầu năm 2015, tập đoàn này đã rót gần 940 tỷ vào công trình. Tập đoàn này cũng cho rằng, công trình vướng phải nhiều giấy tờ phức tạp chưa lường hết được, khoa học phức tạp, không nhiều nhà thầu và tổ chức có kỹ năng kỹ sảo để đáp ứng được công việc thi công nên việc triển khai bị chậm so với chỉ tiêu.

Dự án khai thác muối mỏ Kali tại Lào do Vinachem là chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các nhà băng tham dự tài trợ thu xếp vốn bao gồm: VDB 113 triệu USD (đã ký ký kết nguồn vốn vay); BIDV 161 triệu USD; VietinBank 143 triệu USD.

Dự án này có khuôn khổ khai thác 10 km2, dự tính vun đắp trong 5 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, với công suất khai thác 320.000 tấn 1 năm. Tuy nhiên sau hơn 2 năm khởi công, dựán đã trợ thời ngừng từ năm 2017. Báo cáo của Vinachem về công trình cho biết nguyên nhân trợ thời ngừng là “để xin quan niệm chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc triển khai”.

Anh Minh