Bloomberg: Vinhomes chào bán cổ phần giá 114.700 đồngTheo nguồn tin từ Bloomberg, Vinhomes – nhà tăng trưởng nhà ở lớn nhất Việt Nam, đã sẵn sàng chào bán cổ phần giá trị 1,35 tỷ USD cho các nhà đầu tư. Mức giá dự định 114.700 đồng cho mỗi cổ phần, đây cũng là mức giá cao nhất theo định giá của các tổ chức khuyên nhủ, động dao trong khoảng từ 110.500 đồng đến 114.700 đồng.

Như vậy, mức giá 114.700 đồng 1 cổ phần tương ứng với vốn hóa của Vinhomes đạt 307.400 tỷ đồng (13,5 tỷ USD). Việc chào bán cổ phần lần đầu (IPO) của Vinhomes sẽ trở thành trường hợp bán cổ phần lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, vượt qua mức 922 triệu USD của Techcombank hồi tháng trước.

Vinhomes tự giới thiệu là đơn vị phát triển bất động sản đứng đầu Việt Nam với 48% thị phần tại phân khúc cao cấp.

Vinhomes tự giới thiệu là tổ chức tăng trưởng nhà ở đứng đầu Việt Nam với 48% thị phần tại phân khúc đắt tiền.

Ngay trước nguồn tin chào bán cổ phần, Quỹ GIC của Chính phủ Singapore đã ban bố mua vào gần 154 triệu cổ phiếu Vinhomes, tương ứng tỷ lệ sở hữu 5,74% và trở thành cổ đông lớn từ ngày 20/4.

Trước đó, Vinhomes cho biết GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (tương đương gần 30.000 tỷ đồng) dưới hai hình thức là đầu tư mua cổ phần và cung cấp công cụ nợ để Vinhomes thực hành các công trình.

Theo Reuters, Vinhomes giới thiệu là nhà đầu tư nhà ở lớn nhất Việt Nam với 48% thị phần tại phân khúc đắt tiền và 15% tổng thị phần thị phần nhà ở của Việt Nam.

Công ty cổ phần Vinhomes, tiền thân là Công ty Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, được Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) cơ cấu lại để trở thành tổ chức trực tiếp tăng trưởng mảng nhà ở của Vingroup và các tổ chức người tham gia.

Giữa năm 2017, Phát triển Đô thị Nam Hà Nội đã hủy đăng ký đàm phán trên UPCoM sau bỗng dưng còn đủ điều kiện là tổ chức đại chúng. Nửa năm sau đó, tổ chức này tăng vốn từ 2.000 tỷ lên 28.365 tỷ đồng, chuẩn y việc nhận sáp nhập hai tổ chức người tham gia khác là Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát và Công ty Kinh doanh và Quản lý Bất động sản Vinhomes (Vinhomes Management).

Công ty Tân Liên Phát là chủ đầu tư trực tiếp của công trình Vinhomes Central Park tại TP HCM, đồng thời gián tiếp sở hữu 1 số công trình khác. Còn Nam Hà Nội trước khi tái cấu trúc, là tổ chức đảm đương tăng trưởng khu thành phố Times City tại thị xã Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nam Hà Nội, sau đó đã chính thức đổi tên thành Công ty CP Vinhomes. Sau tái cấu trúc, Vingroup là tổ chức mẹ sở hữu gần 70% vốn điều lệ của Vinhomes.

Minh Sơn