Bitcoin vượt đỉnh 12.000 USDBitcoin vừa vượt đỉnh 12.000 USD trong phiên thương lượng sáng nay (6/12). Hiện tại, mỗi đồng bạc ảo này đang thương lượng vòng vèo mốc hơn 12.200 USD, theo Coindesk.

Nhờ sự gia tăng đột biến, vốn hóa của Bitcoin hiện đạt khoảng 205 tỷ USD. Bất chấp cảnh báo từ nhiều chuyên gia tài chính, đồng bạc ảo lớn nhất toàn cầu này vẫn tiếp đà tăng giá. Chỉ hơn 1 tuần , Bitcoin đã liên tục vượt đỉnh 9.000, 10.000, 11.000 và 12.000 USD.

bitcoin-vuot-dinh-12000-usd

Mỗi Bitcoin hiện có giá hơn 12.200 USD.

Stephen Roach – giảng sư tại Đại học Yale, kiêm cựu kinh tế trưởng tại Morgan Stanley nhận định Bitcoin là “1 định nghĩa độc hại với các nhà đầu tư” trong cuộc san sớt với CNBC bữa qua khi Bitcoin tiệm cận mốc 12.000 USD. Roach được xem là 1 trong những nhà kinh tế học có tác động nhất thị trấn Wall.

Ông có quan niệm hơi gay gắt với cơn sốt Bitcoin đang diễn ra trên toàn cầu. “Đây là 1 bong bóng đầu tư hiểm nguy, vượt xa trí nghĩ đến của mọi người”, Roach nhận định trong 1 chương trình trên CNBC bữa nay.

“Tôi chưa bao giờ thấy biểu đồ của 1 loại cổ phiếu nào mà các con phố giá lại thẳng đứng như thế. Bitcoin là công cụ có biểu đồ thẳng nhất tôi từng thấy trong cả sự nghiệp”, ông kể.

Nhiều sàn thương lượng lớn, như CME và CBOE cũng đã hợp pháp hóa phần nào công cụ đầu tư này, khi ban bố mục tiêu đưa ký kết mai sau Bitcoin vào thương lượng. Roach cho rằng động thái này của các sàn “phần nào làm cho Bitcoin trở thành hiểm nguy” với nhà đầu tư, vì theo ông, đồng bạc này “thiếu trị giá kinh tế nền móng”.

Năm nay, giá đồng bạc ảo này đã tăng hơn gấp 10, nhờ nhu cầu từ cả nhà đầu tư tư nhân lẫn các công ty. Họ coi tiền khoa học số là mai sau của công cụ trả tiền và tàng trữ trị giá.

Anh Tú(theo CNBC)