Bitcoin.vn bị xử phạt và tịch thu tên miền

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra quy định xử phạt vi phạm hành chính và tịch thâu tên miền bitcoin.vn của Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam. Theo cơ quan này, Bitcoin Việt Nam đã thiết lập trang nguồn tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội tại tên miền bitcoin.vn nhưng không có giấy phép.

Công ty Bitcoin Việt Nam không có các tình tiết giảm nhẹ nên bị quy định phạt 15 triệu đồng với hành vi thiết lập trang nguồn tin điện tử trái phép và 25 triệu đồng với hành vi thiết lập mạng xã hội trái phép.

Doanh nghiệp có trụ sở chính tại Bến Vân Đồn, phố 8, huyện 4, TP HCM và cũng đang bị khóa mã số buôn bán trên Cổng nguồn tin đăng ký tổ chức.

Chia sẻ với VnExpress sáng 4/5, bà Nguyễn Trần Bảo Phương, người đại diện theo luật pháp của Bitcoin Việt Nam cho biết, tổ chức đang xử lý những vấn đề liên đới quy định xử phạt. Bà Phương cũng cho biết mã số buôn bán bị khóa từ trước quy định xử phạt do Bitcoin Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển sang 1 tổ chức khác.

“Hiện tại Bitcoin Việt Nam hoạt động nhà sản xuất trung gian trong lĩnh vực vốn đầu tư với đồng bạc ảo Bitcoin. Bitcoin không được hài lòng là trung gian trả tiền nhưng cũng không phải hoạt động trái luật pháp. Công ty đang theo dõi chặt chẽ các chỉ thị, chỉ đạo về Bitcoin, và chẳng hạn có vấn đề gì thì sẽ tuân thủ theo các quy định”, bà Phương kể.

Trên trang web của tổ chức, Bitcoin Việt Nam tự giới thiệu là 1 start-up trong ngành nghề công nghiệp của cải điện tử ở Việt Nam. Được thành lập vào cuối năm 2013, Bitcoin Việt Nam cho biết là tổ chức ban sơ đăng ký buôn bán hợp pháp, cung cấp nhà sản xuất mua bán Bitcoin. Tuy nhiên, chính đại diện của Bitcoinvn trong lần san sớt với VnExpress trước đây khẳng định, giấy phép tổ chức được cấp là nhà sản xuất “cung cấp cò mồi vốn đầu tư”.

Sau hơn 4 năm, Bitcoin Việt Nam điều hành 1 số trang web với hoạt động biệt lập, trong đó bitcoin.vn là nhà sản xuất mua bán của cải điện tử, còn vbtc.vn là sàn thương lượng tiền điện tử.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước nhiều lần khẳng định không coi Bitcoin là 1 đồng bạc hợp pháp và các thương lượng xung quành đồng bạc ảo này không được luật pháp xác nhận và đùm bọc.

Minh Sơn – Nguyễn Hà