Bitcoin tăng giá kích thích dân Nhật chi tiêuCác chuyên gia phân tách tại Nomura nhận định đà tăng giá hơn 1.500% của Bitcoin năm nay đã kích thích người dân Nhật tiêu xài.

“Sự gia tăng trị giá của nả thường kéo theo sự gia tăng nhu cầu của người sử dụng, được biết đến như hiệu ứng của nả”, đội ngũ phân tách do Yoshiyuki Suimon đứng đầu cho biết bữa qua (29/12).

Bitcoin tăng giá kích thích chi tiêu của người dân Nhật Bản.

Bitcoin tăng giá kích thích tiêu xài của người dân Nhật Bản.

Nhóm phân tách này ước tính hiệu ứng của nả bởi sự gia tăng các thương lượng Bitcoin của các nhà đầu tư Nhật khởi đầu từ tài khoá 2017. “Nó có thể thúc đẩy tiêu xài của người dân Nhật từ 23,2 đến 96 tỷ yen”, Nomura cho biết.

Bên cạnh đó, Nomura cũng chỉ ra khối lượng giao Bitcoin bằng đồng yen chiếm khoảng 40% tổng khối lượng thương lượng trên toàn cầu, lớn hơn cả đồng USD.

Giá Bitcon đã sụt giảm khoảng 25% từ sau khi đạt đỉnh gần 20.000 USD vào phiên thương lượng hôm 18/12. Hiện tại, mỗi đồng bạc ảo này đang được thương lượng vòng vo mốc hơn 13.600 USD trên sàn Coindesk.

Tuy nhiên, Nomura vẫn khẳng định con số các nhà đầu tư hưởng lợi nhiều hơn những người mất tiền vì đợt giảm giá này của Bitcoin. “Hơn nữa, sự tăng giá của Bitcoin được tập kết trong quý IV năm nay có thể dẫn đến hiệu ứng của nả trong quý I/2018”, Nomura nhận định.

Hồi tháng 10, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản chính thức xác nhận 11 tổ chức là nhà điều hành sàn tiền ảo đã đăng ký hoạt động. Việc đăng ký đòi hỏi các sàn này tuân thủ nhiều quy định, như có bộ máy máy tính ổn định, rà soát được giấy má người sử dụng để hạn chế rửa tiền. Những quy định này nhằm bao bọc nhà đầu tư khỏi nguy cơ lường đảo và lợi dụng, đồng thời hỗ trợ sự tiến bộ về kỹ thuật vốn đầu tư.

Anh Tú(theo Bloomberg)