Bitcoin mơ tới ngày thay thế vai trò của vàngBiểu đồ giá của hai mặt hàng này hoàn toàn trái ngược, đặc thù khi vào mùa thu. Việc này càng củng cố đồn đoán rằng Bitcoin đang ăn mòn nhu cầu vàng. Hiện tại, dù giá Bitcoin chỉ còn quanh co 8.000 USD, nghi ngờ này vẫn còn còn đó.

Từ hàng thế kỷ nay, vàng đã giữ vai trò rất đặc thù – là 1 dạng tiền tệ, công cụ tàng trữ trị giá, thi thoảng để đầu tư, hoặc làm của nả thay thế cổ phiếu và trái phiếu. Chưa loại của nả nào có thể giữ vị thế trong thời kì dài tương tự. Đối thủ tiềm năng mới nhất của vàng là Bitcoin – tiền ảo được tạo ra năm 2009 với mã nguồn mở cho dạng trả tiền phi tập hợp.

Năm ngoái, khi giá Bitcoin tăng vọt từ gần 1.000 USD đầu năm lên sát 20.000 USD giữa tháng 12, nhiều người cho rằng Bitcoin đang cthảng hoặc ngôi của vàng trong vai trò công cụ tàng trữ trị giá và thay thế tiền giấy. Thời gian đó, giá Bitcoin liên tục tăng, khi mà vàng chỉ vòng vo 1.200 USD 1 ounce, bất chấp găng tay địa chính trị.

Bitcoin và vàng đang được coi là đối thủ của nhau. Ảnh: Bitfinex

Bitcoin và vàng đang được coi là đối thủ của nhau. Ảnh: Bitfinex

Pete Thomas – Phó giám đốc đắt tiền của Zaner Precious Metals cho biết trong đợt tăng giá của Bitcoin năm ngoái, 1 số khách thường mua vàng hàng tháng chỗ ông kể rằng đang cân nhắc mua Bitcoin thay thế. Ông cũng nghe được từ các viên chức chân gỗ khác rằng họ nhận thấy nhu cầu Bitcoin đang vượt vàng.

Thomas mách nhỏ 1 trong những quý khách lâu năm của mình – 1 thương gia xu lớn trên toàn cầu cũng nhận thấy nhu cầu đang dịch chuyển. “Ông ấy kể với chúng tôi rằng 20% việc buôn bán hiện là tiền khoa học số. Mọi người đến gặp viên chức chân gỗ và đổi vàng để mua tiền khoa học số”, Thómas cho biết.

Will Rhind – đồng sáng lập kiêm CEO GraniteShares thì cho rằng khi giá Bitcoin tăng, nhu cầu vàng có thể giảm đi phần nào. Tuy nhiên, Bitcoin sẽ không phải là “zero-sum game” (cuộc chơi có tổng bằng 0) với vàng. “Chắc chắn có những người đầu tư hoặc mua cả hai, nhưng thị phần hai bên sẽ không có mấy dị biệt đâu”, ông cho biết.

Joe Foster – Giám đốc chủa quản danh mục đầu tư kiêm mục tiêu gia kim khí quý tại VanEck không đồng tình với quan niệm nhà đầu tư đang đổi vàng lấy Bitcoin. Ông cho biết chưa nhận thấy có ký hiệu rõ ràng chuyện này đang diễn ra.

“Chẳng có số liệu thương lượng nào cho thấy điều đó hết. Tôi thậm chí chưa xem được cuộc phỏng vấn nào có ai kể rằng họ đang bán vàng để mua Bitcoin. Với tôi, đó chỉ là những lời đồn đoán khi Bitcoin đang tăng còn vàng thì nao núng ít. Người ta cho rằng mọi người hẳn đang chạy khỏi vàng và mua Bitcoin”, Foster kể. Theo ông, còn nhiều cội nguồn khác làm cho vàng năm ngoái không tăng mạnh, vượt bậc nhất là chứng khoán khởi sắc.

Trong báo cáo Xu hướng Vàng quý IV/2017, Hiệp hội Vàng toàn cầu (WGC) cho biết nhu cầu vàng toàn cầu năm ngoái giảm 7%, còn nhu cầu ETF vàng chỉ bằng 1 phần ba năm 2016.

Rhind và Thomas cho rằng những người thích Bitcoin bị lôi kéo bởi tốc độ tăng phi mã của nó, hơn là coi nó như 1 công cụ phòng trừ rủi ro như vàng. “Gần như ai cũng cho rằng Bitcoin tăng nhanh thế kia thì không nên lỡ thời cơ. Chẳng ai kể với tôi là nó an toàn cả”, Thomas cho biết.

Nếu nhà đầu tư nhận thấy sự tương tự giữa Bitcoin và vàng, điều đó năng lực cao đến từ nguồn cung. Số Bitcoin được ngoài mặt để giảm dần, khi mà tốc độ khai thác vàng cũng đang giảm. WGC cho biết hàng năm, làng nhàng khoảng 3.200 tấn vàng được tạo ra, giúp bổ sung khoảng 1,7% tổng vàng trên toàn cầu.

“Tốc độ tăng trưởng giảm dần của Bitcoin, cùng số đồng giảm thiểu rõ ràng là các đặc tính lôi kéo, tương tự sự quý thảng hoặc và tăng trưởng hàng năm rẻ của vàng”, WGC nhận xét trong báo cáo.

Foster cho rằng nghĩ suy Bitcoin là đối thủ của vàng là vô căn cứ. “Từ hàng thế kỷ nay, vàng đã được coi là công cụ tàng trữ trị giá an toàn. Ngày nay, vàng được tiêu dùng làm mướn cụ phòng trừ khi có rủi ro nguồn vốn bộ máy. Tôi chưa thấy ai cho rằng Bitcoin có thể phòng chống rủi ro nguồn vốn, khi bản thân nó biến động rất lớn, và nó cũng có lịch sử rất ngắn”.

Ông cho rằng thị phần vàng đang bị kìm hãm vì chứng khoán tăng điểm và nhà đầu tư ít lo ngại về rủi ro thị phần nguồn vốn. Trong 12-18 tháng tới, chứng khoán có thể điều chỉnh, nhiều ký hiệu kinh tế đi xuống sẽ xuất hiện và vàng sẽ lại đi lên.

Hà Thu(theo CNBC)