Bitcoin lên ngôi ở Venezuela

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử, khi lạm phát tăng vọt và nhu yếu phẩm thiếu hụt. Điều này đã khiến cho người dân ở đây chuyển hướng sang khai thác Bitcoin. Họ có thể bán chúng kiếm ngoại tệ, trong bối cảnh tiền mặt tại quốc gia này trở thành bất nghĩa.

Nguyên nhân là giá điện hiện tại tại Venezuela đang rất thấp và trở thành thấp hơn nhờ cuộc khủng hoảng kinh tế. Dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro, điện năng được trợ cấp nhiều đến mức nó hồ hết không thu tiền.

*Mỏ bitcoin đồ sộ tại Trung Quốc

Để đào được tiền ảo, thợ đào cần tiêu dùng phần cứng máy tính để thực hành những thuật toán phức tạp tạo ra chuỗi liên kết trong blockchain (chuỗi khối) – kỹ thuật sổ cái đồ sộ đằng sau Bitcoin. Đổi lại, họ được thưởng Bitcoin vào ví điện tử. Một trong những buộc phải thiết yếu của thời kỳ này là nguồn năng lượng rất lớn.

Theo Atlantic, nhiều người dân Venezuela có thể chạy cùng lúc vài máy đào Bitcoin để đem về thu nhập khoảng 500 USD mỗi tháng – đủ nuôi 1 gia đình 4 người tham gia và mua những nhu yếu phẩm không thể bỏ lỡ như tã lót hoặc insulin từ nước ngoài.

Tuy nhiên, giới chức Venezuela đã khởi đầu quan tâm đến hoạt động khai thác Bitcoin. Chính phủ chưa có khung pháp lý cho việc khai thác tiền ảo, nên cảnh sát sẽ quy kết vài tội danh không rõ ràng với những người này. Điều này đã khiến cho thợ đào phải hoạt động bí hiểm hơn, hoặc chuyển sang đồng Ethereum với mức lợi nhuận cao hơn.

Minh Sơn (theo CNBC)