Bitcoin có tuần u ám nhất 5 nămHôm qua, có lúc giá xuống sát 7.600 USD 1 đồng trên CoinDesk – rẻ nhất từ cuối tháng 11. Hiện tại, mỗi Bitcoin được thương lượng lòng vòng 8.200 USD.

Dù vậy, tuần này cũng là tuần tệ nhất của Bitcoin tính từ lúc tháng 4/2013 khi giá liên tục đi xuống, tổng cộng mất tới 30%. Mới giữa tháng 12 năm ngoái, mỗi Bitcoin còn có giá gần 20.000 USD.

Giới chuyên gia cho rằng hàng loạt sự kiện mới đây đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tiền ảo. Hôm qua, giới chức vốn đầu tư Nhật Bản tự dưng rà soát CoinCheck – sàn tiền ảo lớn của nước này.

Giá Bitcoin tuần này đã mất tới 30%. Ảnh: Reuters

Giá Bitcoin tuần này đã mất tới 30%. Ảnh: Reuters

Tuần trước, CoinCheck đã gây chú ý khi công bố bị trộm mất hơn 500 triệu USD tiền ảo, nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi bồi hoàn cho nhà đầu tư. Giới chức Nhật Bản cho biết từ trước đó khá lâu, họ đã đề xuất sàn này sửa lỗi bộ máy máy tính.

Trong bài phát biểu về ngân sách thường niên, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ – Arun Jaitley hôm thứ Năm cũng khẳng định “sẽ ứng dụng mọi giải pháp để tránh việc tiêu dùng tiền công nghệ số trong hoạt động vốn đầu tư phạm pháp và bộ máy trả tiền”.

Tuần này, Facebook còn công bố sẽ cấm các truyền bá liên đới đến tiền công nghệ số. Nhiều đất nước trên toàn cầu cũng tỏ ra lo ngại về thị phần này. Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm ra mắt tiền ảo mới và đóng cửa dần các sàn thương lượng. Tháng 9 năm ngoái, Cơ quan Thực thi Tài chính Anh (FCA) đã cảnh báo nhà đầu tư có thể mất hết tiền giả tỉ mua tiền ảo do các đơn vị phát hành theo hình thức ICO (huy động vốn bằng tiền ảo).

Bitcoin được tạo ra nhờ giai đoạn máy tính giải các thuật toán phức tạp, gọi là “đào”. Tiền ảo này được chủa quản bằng 1 bộ máy máy tính trên khắp toàn cầu. Tuy nhiên, trị giá của nó được quy định bằng việc người ta sẵn sàng mua bán với giá nào.

Năm ngoái, hai trong số các sàn thương lượng sản phẩm lớn nhất toàn cầu – CBOE và CME đều đã cho phép mua bán thỏa thuận ngày mai Bitcoin. Chính việc này đã đẩy giá Bitcoin lên kỷ lục gần 20.000 USD. Nhưng tính từ lúc đó, giá liên tục đi xuống. Nhiều chuyên gia cho rằng bong bóng tiền ảo đã xì khá.

Ngoài Bitcoin, hàng loạt tiền ảo khác tuần này cũng mất giá mạnh. Ethereum và Ripple – hai đồng bạc công nghệ số rộng rãi thứ 2 và 3 toàn cầu đã giảm hơn 20% tuần này.

Hà Thu(theo BBC/CNN)