Bitcoin có khởi đầu tệ nhất 3 nămHiện tại, mỗi đồng có giá 13.440 USD, giảm hơn 1.000 USD so với phiên đàm phán thứ Sáu tuần trước (29/12) và phải chăng hơn khoảng 400 USD so với cuối phiên 31/12. Đây là năm trước tiên từ khi 2015, giá Bitcoin đi xuống trong ngày đầu năm mới.

Năm 2016, giá tăng 0,87% đầu năm, chốt năm tăng gấp đôi. Tuy vậy, năm ngoái mới là thời điểm bùng nổ của Bitcoin, với 3,5% trong ngày trước tiên và hơn 14 lần cả năm.

2018 là năm đầu tiên Bitcoin đi xuống trong phiên đầu năm.

2018 là năm trước tiên Bitcoin đi xuống trong phiên đầu năm.

Việc này đã giúp Bitcoin lôi kéo sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và công ty vốn đầu tư truyền thống. Tháng trước, hai sàn đàm phán bậc nhất toàn cầu là CME và CBOE đều đã cho phép đàm phán giao kèo Bitcoin tại đây, giúp tiền ảo này tiến vào thị trấn Wall.

Sự đa dạng của Bitcoin cũng làm cho hàng loạt tiền ảo khác xuất hiện. Ngoài các đối thủ lớn như Ethereum, Ripple, Litecoin, việc Bitcoin tách đôi nhiều lần năm ngoái và các đợt ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn) đã làm cho số lượng tiền ảo trên toàn cầu lên tới hơn 1.300 đồng.

Dù vậy, Bitcoin vẫn đang là chủ đề gây tranh luận trên toàn cầu. Nhiều người cho rằng tiền công nghệ số này là ngày mai của vốn đầu tư và tiền tệ toàn cầu. Trong khi đó, người khác lại gọi đây là “trò lường đảo” hay “bong bóng của những bong bóng” và khẳng định Bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp. Cả CEO của JP Morgan Chase – Jamie Dimon và huyền thoại đầu tư Warren Buffett đều tỏ ra hiềm nghi về tiền ảo này.

Trong khi đó, trên CNBC, cựu giám đốc quỹ đầu tư Fortress – Michael Novogratz cho rằng đồng bạc này có thể chạm 40.000 USD cuối năm tới. Moas thì khẳng định giá này phải lên 400.000 USD. Sàn Nasdaq còn ban bố tiêu chí tham dự thị phần Bitcoin ngày mai trong nửa đầu năm 2018.

Hà Thu (theo Bloomberg)