Bình quân mỗi ngày ‘vua cá tra’ lỗ ròng 9 tỷ đồngBáo cáo nguồn vốn thống nhất quý II niên độ 2017 – 2018 của Công ty cổ phần Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG) cho thấy nhiều tiêu chí giảm đột biến so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh số bán hàng và cung cấp nhà cung cấp giảm đến 55% xuống còn 2.580 tỷ đồng. Tiết kiệm gần phân nửa giá thành chủa quản doanh nghiệp nhưng hoạt động bán hàng và lãi vay lớn, cộng thêm khoản lỗ trong doanh nghiệp liên doanh – liên kết gấp năm lần cùng kỳ làm cho cho Hùng Vương ghi nhận lỗ ròng rã đến 272 tỷ đồng.

Nguồn thu từ thuỷ sản của Hùng Vương đang lao dốc không phanh.

Nguồn thu từ thuỷ sản của Hùng Vương đang lao dốc không phanh.

Doanh thu luỹ kế sáu tháng đầu niên độ của “vua cá tra” giảm gần 3.500 tỷ đồng so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu đóng góp gần 43%.

Cơ cấu doanh số nội địa phân theo hàng hóa có sự đảo lộn lớn. Thuỷ sản đánh mất ngôi đầu về tỷ trọng khi doanh số giảm gần ba lần còn 768 tỷ đồng. Nguồn thu từ thức ăn chăn nuôi hụt về trị giá tuyết đối, nhưng tỷ trọng lại tăng mạnh lên 50%. Kỳ này cũng là lần thuở sơ khai doanh nghiệp ghi nhận doanh số buôn bán BĐS đến 354 tỷ đồng.

Nhờ hoạt động nguồn vốn và đầu tư khả quan trong quý đầu năm nên luỹ kế lợi nhuận ròng rã rút về mức âm 265 tỷ đồng. Dù vậy, cộng với khoản lỗ từ các năm trước, doanh nghiệp vẫn đang lỗ luỹ kế chưa cung cấp xấp xỉ 750 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn tính đến cuối quý II đạt 11.040 tỷ đồng, giảm hơn 2.800 tỷ đồng. Nguyên nhân chính yếu đến từ việc tất toán nhiều khoản vay ngắn hạn nhà băng và đáo hạn trái phiếu. Hiện, nợ phải trả vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu vốn với 79%.

Kết quả buôn bán bết bát trong nửa đầu niên độ làm cho cho Hùng Vương càng khó chạm vào tiêu chí lợi nhuận 800 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm. Ban lãnh đạo từng thừa nhận, tiêu chí này rất mạo hiểm nhưng doanh nghiệp vẫn phấn đấu vượt qua để thoát khỏi hiện trạng lỗ kéo dài suốt hai năm.

Trong công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vào cuối tháng 3, ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT Hùng Vương cho biết doanh nghiệp này sẽ triển khai bốn phương án giải quyết lỗ. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ thoái vốn hai doanh nghiệp con là Thực phẩm Sao Ta và Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, đồng thời đóng cửa 1 số nhà máy chế biến thủy sản hoạt động không hiệu quả do hiện trạng thiếu hụt nguyên liệu.

Công ty dự định giao kèo với nhà băng về việc tiếp diễn tài trợ nguồn vốn trung và dài hạn để hoàn tất các công trình đang triển khai dở dang, khoanh nợ và ưu đãi lãi suất đối với các khoản vay ngày nay.

Công ty cũng sẽ thanh lý hai khu đất ở huyện 6, TP HCM với tổng diện tích hơn 7.000 m2. Ban lãnh đạo doanh nghiệp nhận định các khu đất này đều nằm ở những vị trí đắc địa, sẵn sàng lớn mạnh công trình. Trong số này có khu đất trên con đường Hồng Bàng từng được dùng làm cho của cải cam kết cho khoản trái phiếu phát hành bởi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với tổng mệnh giá 700 tỷ đồng.

Phương Đông