Bình quân mỗi ngày Samsung Việt Nam lãi gần 400 tỷ đồng

Samsung Electronics vừa ban bố báo cáo nguồn vốn soát xét bán niên. Theo đó, kế quả kinh doanh và lợi nhuận sau thuế của tập đoàn điện tử bậc nhất Hàn Quốc tuần tự đạt 97,7 tỷ USD và 16,4 tỷ USD, tương ứng mức tăng gần 11% và 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổ hợp 4 tổ chức con tại Việt Nam tiếp diễn ghi nhận mức tăng trưởng hâm mộ và giữ vai trò thiết yếu trong cơ cấu chung của Samsung. Tỷ lệ đóng góp kế quả kinh doanh thời kỳ sáu tháng đầu năm xấp xỉ 31%, tương đương 637.300 tỷ đồng tính theo tỷ giá ngoại tệ tại thời điểm chấm dứt kỳ báo cáo. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 72.370 tỷ đồng, tính bình quân mỗi ngày khoảng 400 tỷ đồng.

Samsung Electronics Vietnam (SEV, trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh) và Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) vẫn đang là những tổ chức mấu chốt của tập đoàn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trái chiều về kế quả kinh doanh của hai tổ chức này đã xuất hiện trong nửa đầu năm nay. Trong khi kế quả kinh doanh của SEV giảm 14% thì SEVT lại tăng vọt đến 32%, tương đương mức không cân bằng 71.800 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Hai tổ chức này lần lược ghi nhận kế quả kinh doanh 187.930 tỷ đồng và 297.400 tỷ đồng.

Hai tổ chức khác của Samsung tại Việt Nam cũng đang cho thấy những chuyển biến hăng hái. Doanh thu và lợi nhuận của Samsung Electronics HCMC CE Complex tăng gần gấp 3 cùng kỳ.

Đáng chú ý là trường hợp của Samsung Display Vietnam, tổ chức này đã thoát khỏi khoản lỗ 700 tỷ đồng sau gần ba năm đầu tư cho công việc nghiên cứu và lớn mạnh, cung cấp các loại màn hình thế hệ mới, độ phân giải cao cho thiết bị di động. Mới đây, tổ chức này cũng nhận giấy phép đầu tư 2,5 tỷ USD, nâng tổng số vốn đầu tư lên 6,5 tỷ USD. Khoản đầu tư này nhằm tăng sản lượng màn hình cung cấp lên 220 triệu tổ chức mỗi năm.

Samsung hiện có 6 nhà máy tại Việt Nam, chuyên cung cấp các hàng hóa điện tử, thiết bị điện tử sáng tạo, điện gia dụng, nghiên cứu lớn mạnh và chuyển giao khoa học với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD. Tính đến cuối năm 2016, các nhà máy tại Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa tới 52 đất nước và vùng bờ cõi, kim ngạch đạt khoảng 40 tỷ USD.

Năm nay, tập đoàn tiếp diễn mở mang đầu tư nhà máy cung cấp linh kiện tại Việt Nam và dự trù kế quả kinh doanh vào khoảng 60 tỷ USD. Tỷ lệ nội địa hoá các hàng hóa của Samsung tại Việt Nam đạt khoảng 57%.

Phương Đông