Bill Gates đã dùng tỷ USD thay đổi thế giới như thế nàoĐồng sáng lập Microsoft – Bill Gates hiện có hơn 90 tỷ USD và là người giàu nhì toàn cầu. Dù vậy, nếu không khiến từ thiện, của nả của Bill Gates sẽ còn nhiều hơn thế. Thông qua quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, ông đã cho đi hơn 41 tỷ USD. Ông còn cùng huyền thoại đầu tư Warren Buffett sáng lập Cam kết cho đi năm 2010 để đóng góp nửa của nả khiến từ thiện.

Dưới đây là 3 cách Bill Gates đã tiêu dùng hàng tỷ USD của nả để đổi thay toàn cầu:

1. Cải tiến giáo dục

Bill Gates hiện có tài sản hơn 90 tỷ USD. Ảnh: AFP

Bill Gates hiện có của nả hơn 90 tỷ USD. Ảnh: AFP

Trong 5 năm tới, quỹ Bill and Melinda Gates Foundation lên mục tiêu đầu tư 1,7 tỷ USD vào giáo dục công tại Mỹ. Tỷ phú khoa học đã san sẻ mục tiêu này hồi tháng 10.

Khoảng 60% số tiền này sẽ được tiêu dùng để thay đổi tích cực chương trình học và nhận mặt các vấn đề của giáo dục địa phương. 25% sẽ hội tụ vào thứ mà Gates gọi là “những vụ đặt cược lớn”, và 15% còn lại là cải tiến bộ máy giáo dục giao cho (charter education).

Gates cho rằng 1 trong những vấn đề lớn nhất của giáo dục công là sự bất bình đẳng. “Melinda và tôi đã coi vấn đề này là ưu ái bậc nhất tại Mỹ, vì chúng tôi muốn muốn khiến gì đó để khắc phục sự bất bình đẳng và tăng tiến thành công sau trung học của các sinh viên da màu và sinh viên nghèo”, ông đề cập.

2. Biến đổi khí hậu

Gần 1 năm trước, Gates ra mắt quỹ đầu tư vào nhiên liệu sạch – Breakthrough Energy Ventures, với sự trợ giúp của các tỷ phú lừng danh như Jeff Bezos, Richard Branson và Jack Ma. Gates khiến đồng người cầm đầu, cùng đồng sáng lập LinkedIn – Reid Hoffman.

Quỹ này đang chi 1 tỷ USD hỗ trợ các khoa học tiềm năng nhưng thiếu vốn, có thể giúp con người “thích ứng với biến đổi khí hậu đang tác động đến cả hành tinh, và lớn mạnh công cụ mới giúp ngăn vấn đề này trở thành trầm trọng hơn”.

3. Sức khỏe

Bill and Melinda Gates Foundation đã chi hàng triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến về không ủ rũ phờ phạc toàn cầu trên khắp toàn cầu. Năm ngoái, họ huy động được gần 13 tỷ USD để đẩy lùi AIDS, lao và sốt rét.

Gates cho biết chính tấn sĩ Bill Foege đã truyền cảm hứng cho ông trong công việc này. Foege đã khiến cố vấn cho Gates từ năm 1999 và còn gợi ý cho Gates 81 cuốn sách, báo cáo về vấn đề y tế toàn cầu. Gates lừng danh là người thích đọc sách.

“Những cuốn sách này đã mở ra 1 toàn cầu mới với tôi, giúp tôi có tham vọng chống chọi chống lại đói nghèo và bệnh tật”, Gates cho biết.

Hà Thu (theo CNBC)