Bill Gates: Bitcoin có thể là công cụ giết ngườiTheo Bill Gates, hiện trạng ẩn danh của tiền ảo đồng nghĩa với việc nó liên đới tới tài trợ khủng bố, trốn thuế và rửa tiền. “Nhiều đơn vị đã dùng các loại tiền ảo như Bitcoin để mua ma túy, fentanyl. Vì vậy, nó trở thành 1 khoa học giết người 1 cách trực tiếp”, tỷ phú Mỹ đề cập trong cuộc phỏng vấn cách đây không lâu với Reddit.

Ông cho rằng, điểm tốt chính của tiền ảo là tính ẩn danh. Tuy nhiên, ông không nghĩ đây là điều tốt. Theo Gates, năng lực phát hiện rửa tiền, trốn thuế và tài trợ khủng bố của Chính phủ mới là điều tốt.

Theo BBC, Gates từng nói hào hứng với Bitcoin trước đây. Ảnh: CNBC.

Gates từng đề cập trên BBC là nô nức với Bitcoin. Ảnh: CNBC.

“Tôi nghĩ làn sóng đầu tư xoay quanh ICO và tiền là cực kỳ nghiêm trọng với những người xác định bám trụ lâu dài”, Bill Gates nhấn mạnh. Trước đó, huyền thoại đầu tư Warren Buffet cũng cho rằng tiền ảo sẽ có kết cục mờ ám.

Tuy nhiên, ông chủ Microsoft không phải là người thường xuyên chỉ trích Bitcoin. Năm 2014, ông từng đề cập với Bloomberg TV rằng: “Bitcoin tốt hơn tiền tệ”.

Quan điểm của Bill Gates đã tức khắc vấp phải sự bức xúc của nhiều nhà đầu tư. Họ cho rằng lời chỉ trích của ông chỉ là 1 sự nỗ lực để gây tác động tới thị phần. Trong khi đó, 1 số người khác nghĩ rằng ông Gates cần coi xét lại thực chất của Bitcoin.

Trong cuộc chuyện trò với Reddit, Bill Gates cũng san sớt ba tiêu chí bậc nhất của ông là giảm số ca tử vong, suy dinh dưỡng của trẻ em và kết thúc hiện trạng bại liệt. Mỗi năm, ông cùng vợ mình – bà Melinda đang chi hàng triệu USD để làm cho từ thiện với các công trình giáo dục, y tế. Quỹ Melinda Gates Foundation của hai vợ chồng ông cũng tài trợ vững mạnh blockchain – khoa học phía sau tiền ảo cho các thương buôn ở Kenya.

Anh Tú(theo BBC)