Big Data – Lời giải cho bài toán xây nông trại trong lòng thành phốTừ năm 2009, những hộp xà lách mang nhãn hàng Gotham Greens khởi đầu xuất hiện tại gianh giới dành cho rau củ quả sang trọng ở New York và Upper Midwest. Sản phẩm rau được đặt những cái tên gây chú ý như “Nhai trong tỉnh thành đầy gió”, hay “Nữ hoàng giòn”, “Tảng băng Brooklyn”. Người dùng hiểu rằng tổ chức này đang muốn bán 1 câu chuyện, chứ không hẳn chỉ bán rau.

Theo giới thiệu của tổ chức, công trình của họ trồng theo cách thức thủy canh với trang trại đặt trên tầng thượng của 1 số tòa nhà tại New York và Chicago, Sau khi thu hoạch, rau xanh được tải đến các siêu thị và nhà hàng gần đó chỉ trong vòng vài giờ. Điều này đồng nghĩa với việc nông phẩm sẽ tươi hơn, ít bị hỏng dập và giảm được phát thải khí ra môi trường do rút ngắn thời kì tải so với việc phải mang rau từ vùng nông thôn. Thêm vào đó, những quý hơich sẽ cảm thấy ấm áp và hăng hái hơn khi được tham dự vào 1 màng lưới nông phẩm ngay trong tỉnh thành.

Viraj Puri, đồng sáng lập và cũng là CEO của Gotham Greens cho biết: “Với nhân cách là 1 tổ chức, chúng tôi muốn kết nối những người dân tỉnh thành với thức ăn bởi nơi phân phối chỉ cách nhà của họ vài cây số”. Với doanh số hàng năm ở mức 8 con số, Gotham Green cho thấy 1 mai sau hơi lạc quan cho việc lớn mạnh nông nghiệp trong tỉnh thành.

Viraj Puri, đồng sáng lập và cũng là CEO của Gotham Greens. Ảnh: Bloomberg

Viraj Puri, đồng sáng lập và cũng là CEO của Gotham Greens. Ảnh: Bloomberg

Mặc dù việc trồng nông phẩm gần nơi tiêu thụ mang đến 1 cảm giác rằng sẽ gần gũi với môi trường hơn là việc đưa chúng đi qua các châu lục, bây giờ, vẫn chưa có bằng cớ hay nghiên cứu công nghệ cụ thể nào cho vấn đề này.

Một báo cáo từ năm 2008 được thực hành bởi đại học Carnegie Mellon cho thấy, việc tải nông phẩm thực ra chỉ chiếm 4% trong tổng số khí phát thải gây hiệu hứng nhà kính của toàn lĩnh vực nông nghiệp. Điều này đặt ra cây hỏi liệu những lo ngại về phát thải khí của công đoạn tải nông phẩm nông thôn ra tỉnh thành có đích thực đáng quan tâm. Ngoài ra, rất nhiều loại hình hơic nhau của nông nghiệp trong tỉnh thành cũng tiêu tốn năng lượng hơn nông nghiệp nông thôn. Đặc biệt là các trang trại thẳng đứng (vertical farm), được vun đắp trong nhà, cây trồng lớn mạnh dựa vào ánh sáng và khí hậu nhân tạo.

Những mô phỏng giống với Gotham Greens có thể tái tiêu dùng lại nước chuẩn y bộ máy khí canh, nhưng các trang trại ngoài trời, mọc lên trên các khu đất trống lại đối mặt với vấn đề cung cấp đủ lượng nước và phải là nguồn nước sạch. Ngoài ra, nhiều trang trại ở tỉnh thành cũng gặp cạnh tranh về nguồn vốn, Trong 1 bảng dò xét năm 2016 của Mỹ, chỉ có 1 phần ba số tổ chức được hỏi cho biết là đã có thể kiếm lợi nhuận từ trang trại của mình.

Mặc dù nhiều tỉnh thành và các bang của Mỹ đã khởi đầu nới lỏng luật để nông nghiệp tỉnh thành lớn mạnh, thậm chí là khuyến khích với nhiều ưu đãi về nguồn vốn, thì việc liệu trồng rau ngay trong tỉnh thành liệu có giúp bao bọc môi trường hơn không vẫn là 1 nghi vấn mở. Liệu số lượng thực phẩm phân phối được có đáng để đánh đổi cho những sự đầu tư đó. Tuy nhiên, 1 nghiên cứu cách đây không lâu dựa trên công nghệ Big Data đã phần nào đưa ra câu tư vấn hơi tươi sáng cho mai sau của hướng đi này.

Mô hình nông trại thẳng đứng (Vertical Farm). Ảnh: FoodandCity

Mô hình trang trại thẳng đứng (Vertical Farm). Ảnh: FoodandCity

Theo Matei Georgescu, 1 giáo sư về công nghệ địa lý và chỉ tiêu tỉnh thành của đại học bang Arizona của Mỹ cho biết: “Nông nghiệp tỉnh thành không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề phân phối thực phẩm mà hơn thế nữa còn có ảnh hưởng đến đời sống xã hội”.

Bằng cách tiêu dùng phần mềm Earth Engine của Google, cũng như các bảng số liệu về dân số, khí tượng… các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, ví thử nông nghiệp tỉnh thành được vận dụng nhiều hình thức tại các tỉnh thành trên toàn cầu, nó sẽ có thể phân phối ra 180 triệu tấn lương thực mỗi năm. Đây là 1 con số hơi lớn, các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng, họ sẽ khuyến khích các nhà công nghệ, cũng như các nhà hoạch định tỉnh thành và lãnh đạo địa phương khởi đầu lớn mạnh nông nghiệp tỉnh thành 1 cách nhiều hình thức như 1 công cụ đầy tiềm năng cho sự lớn mạnh vững bền.

Các nghiên cứu cũng coi xét đến “các nhà cung cấp hệ sinh thái” (những gì sẽ được hưởng 1 cách không tính phí ví thử có 1 hệ sinh thái không mệt mỏi). Theo đó ví thử nông nghiệp tỉnh thành được vận dụng nhiều hình thức, các lợi ích đi kèm sẽ là giảm hiệu hứng đảo nhiệt tỉnh thànht, xử lý ô nhiễm nước mưa, kiểm soát dịch hại và không tốn năng lượng. Với rất nhiều những lợi ích đi kèm đó, nông nghiệp tỉnh thành có thể mang lại trị giá 160 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu.

Khái niệm về nhà cung cấp hệ sinh thái đã còn đó nhiều thập kỷ, nhưng giáo sư Georgescy và các cộng sự của ông muốn dò xét sâu hơn về những lợi ích con người có thể có được ví thử như vận dụng nhiều hình thức nông nghiệp tỉnh thành trên toàn cầu.

Đội ngũ nghiên cứu đã khởi đầu với các hình ảnh khiến mới, tiêu dùng các phân tách để xác định vị trí nào có kỹ năng lớn mạnh nông nghiệp hoặc có hạ tầng tầng tỉnh thành phù hợp. Bằng cách phân tách vào các gianh giới trồng rau trong các tỉnh thành, cũng như các mái nhà phù hợp, những vùng đất trống hoặc những gianh giới tiềm năng cho việc mở trang trại thẳng đứng, từ đó hàng ngũ nghiên cứu tạo nên 1 bộ máy cho phép giám định tiềm năng cũng như những trị giá có thể thu được từ “vốn tình cờ”, mà ở đây là đất và thực vật trên toàn cầu hoặc trong mỗi đất nước.

Một nông trại trồng nhỏ đặt trên sân thượng của tòa cao ốc. Ảnh: CityLab

Một trang trại trồng nhỏ đặt trên sân thượng của tòa cao ốc. Ảnh: CityLab

Ngoài những lợi ích mà tôi và mọi người vẫn biết về việc trồng cây xanh trên trục đường hoặc trong công viên, các nhà nghiên cứu ước tính rằng, ví thử nông nghiệp tỉnh thành lớn mạnh, nó có thể giúp không tốn 15 tỷ kilowatt giờ điện hàng năm cho toàn cầu. Nó cũng có thể giảm bớt 170.000 tấn nitơ cho môi trường và ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước hiệu quả.

Giáo sư Georgescy cho biết: “Chúng tôi vẫn đang lớn mạnh các thuật toán, các mô phỏng và các phép tính. Vì đây là công việc vẫn chưa có ai từng khiến vì vậy kỳ vọng với những gì có thể phân tách được, người ta sẽ có thể mua thấy các dữ liệu không được lãng quên để giám định tiềm năng khi muốn lớn mạnh nông nghiệp tỉnh thành”.

Robert Costanza, 1 chuyên gia trong lĩnh vực hành chính công tại Đại học Quốc gia Australia nhận định: “Đây là ước tính toàn cầu trước tiên về tiềm năng lớn mạnh nông nghiệp tỉnh thành”. Mặc dù ngông nghiệp tỉnh thành sẽ không bao giờ có thể nuôi sống được cả toàn cầu, nhưng điều quan trong là tôi và mọi người có thể tận dụng những lợi thế vốn có của các tỉnh thành để cải thiện nhiều mặt của đời sống chứ không riêng gì lĩnh vực thực phẩm hay nông nghiệp.

Vi Vũ (Theo Wire)

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp lớn mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở đầu vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan chủa quản, giới chuyên gia và tổ chức cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng công nghệ vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân kết hợp thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/