Biệt thự, nhà phố TP HCM tăng giá do khan hiếm nguồn cungTheo số liệu từ CBRE Việt Nam, trong quý I vừa qua, toàn TP HCM chỉ có thêm 4 công trình nhà xã, vi la chào bán mới, cung cấp cho thị phần 635 căn. Các công trình này nằm tản mạn tại huyện 2, 9, Bình Chánh và Thủ Đức.

Xét trên toàn thị phần, huyện 2 và 9 đang là gianh giới tụ hội nhiều mặt hàng nhà xã, vi la nhất, với tổng nguồn cung tại hai huyện là hơn 6.500 căn. Riêng các gianh giới dân cư hiện hữu ổn định như huyện 1, 3, 10, Phú Nhuận và Tân Bình rất thảng hoặc mặt hàng nhà xã, vi la trong công trình.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam thẩm định thị phần nhà xã, vi la tại TP HCM đang khan thảng hoặc nguồn cung, đề cập cả sơ cấp và thứ cấp giả tỉ xét trên mối tương quan giữa số lượng mặt hàng có sẵn trên tổng dân số. Theo số liệu của đơn vị căn dặn này, tính đến quý I/2015, toàn tỉnh thành chi mới có khoảng 15.800 căn vi la, nhà xã được bán ra.

“Sự khan thảng hoặc nguồn cung diễn ra ở đầy đủ TP HCM, chính yếu do giảm thiểu về quỹ đất ở các huyện phụ cận trọng tâm tỉnh thành. Trong khi, các đàm phán đất nền vẫn diễn ra mạnh mẽ ở các huyện ngoại thành làm cho cho các nhà đầu tư chưa mặn mà với việc lớn mạnh nhà xã, vi la xây sẵn tại đây”, ông Stephen nhận định.

Còn bà Đặng Phương Hằng – Tổng giám đốc CBRE Việt Nam nhìn nhận việc khan thảng hoặc nhà xã, vi la dù thị phần liên tục có thêm mặt hàng mới còn đến từ tâm lý thích mua mặt hàng gắn liền với đất của người dân.

“Thị trường nhà xã, vi la trong công trình tại TP HCM luôn được săn đón ngay cả khi chưa triển khai”, bà Hằng thẩm định.

Nguồn cung giảm thiểu đã đẩy giá chào bán tăng mạnh trên cả thị phần thứ cấp và sơ cấp. Khảo sát của JLL ghi nhận quý vừa qua mức tăng giá làng nhàng 5-7% đối với các căn vi la, nhà xã có giá dưới 5 tỷ đồng. Riêng các mặt hàng có mức giá cao hơn ghi nhận mức tăng khiêm tốn hơn, khoảng 1-2% theo quý.

Đáng chú ý, huyện 2 và Gò Vấp ghi nhận mức tăng giá kỷ lục trên thị phần thứ cấp, theo số liệu của CBRE. Cụ thể, giá nhà xã, vi la tại hai gianh giới này tăng đến 80-150% theo năm, khi mà huyện 7, Bình Thạnh và Nhà Bè có mức tăng chỉ 5-10% mỗi năm.

Việc huyện 2 dẫn đầu về đà tăng giá trên thị phần là điều dễ hiểu, vì giá đất tại gianh giới này liên tục đi lên trong thời kì mới đây. Tính đến cuối năm 2017, huyện 2 đang cthảng hoặc 36% nguồn cung chào bán mới, tỷ lệ đàm phán thành công là 75%, cao hơn 7% so với làng nhàng 3 năm trước.

Riêng sự góp mặt của Gò Vấp trong danh sách gianh giới có tầm giá nhà xã, vi la tăng cao nhất theo năm, theo các chuyên gia, là do gianh giới này đã hình thành dân cư ổn định và rất thảng hoặc quỹ đất để lớn mạnh công trình mới. Hơn nữa, 1 loạt các công trình mới dần hoàn thiện sẽ mang đến dung mạo tiện thể ích mới cho gianh giới. Trong đó, có thể đề cập đến trọng tâm thương nghiệp Lotte Mart, các trọng tâm thương nghiệp – nhà sản xuất – hội nghị – tiệc cưới…

Giá thị phần nhà đất ở Gò Vấp đang ngày 1 gia tăng, không chỉ đến từ cơ sở liên lạc, mà còn từ định hướng lớn mạnh tỉnh thành về phía Bắc – Tây Bắc của tỉnh thành”, đại diện Công ty Đầu tư Địa ốc Thành Phố (Cityland) san sớt.

Có quy mô lên đến 27 ha, Cityland Park Hills bao gồm gần 2.000 sản phẩm căn hộ, biệt thự, nhà phố, quy hoạch đồng bộ thiết kế Châu Âu tân cổ điển.

Có quy mô lên đến 27 ha, Cityland Park Hills bao gồm gần 2.000 mặt hàng căn hộ, vi la, nhà xã, quy hoạch đồng bộ ngoại hình Châu Âu tân cổ điển.

Hiện nhà đầu tư này có 1 công trình tại trọng tâm nhà sản xuất, thương nghiệp sầm uất của huyện Gò Vấp – khu tỉnh thành Cityland Park Hills. Dự án có quy mô lên đến 27 ha với gần 2.000 mặt hàng căn hộ, vi la, nhà xã, quy hoạch đồng bộ ngoại hình châu Âu tân cổ điển.

Giá chào bán các mặt hàng nhà xã, vi la trong công trình đang gia tăng thường ngày trên thị phần tự do. Đà tăng này dự đoán sẽ còn tiếp diễn trong thời kì tới, khi Cityland Park Hills hoàn thiện và đưa vào dùng nhiều công trình tiện thể ích nội khu trong năm 2019. Điển hình là các công trình điểm nhấn như công viên quảng trường với diện tích 2ha, tuyến phố kết nối Phan Văn Trị và Nguyễn Văn Lượng có lộ giới 30m, trường măng non và lớp học liên cấp quốc tế, trọng tâm săn sóc có sức sống…

Ánh Thúy