BIDV rao bán chung cư nghìn tỷ ở TP HCM để siết nợ

Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV – BID) vừa có ban bố về việc chọn lọc doanh nghiệp bán đấu giá phần lớn dư nợ gốc, lãi nảy sinh của Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584, với tổng trị giá tạm thời tính đến ngày 31/7 là 1.091 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ là công trình Khu dân cư 584 Tân Kiên tại xã Tân Kiên, thị xã Bình Chánh, TP HCM. Dự án bao gồm nền đất có diện tích 174,5 m2 và của cải gắn liền với đất là 2 khối chung cư với 712 căn hộ.

Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên ký thỏa thuận mua bán với anh chị em từ năm 2008 từng dính nhiều lùm xùm liên đới đến việc bàn giao chậm tiến độ. Chủ đầu tư cũng từng tự tiện làm thuê văn xin chuyển đổi mục đích công trình sang bệnh viện mà không xin quan niệm cư dân.

Tuy nhiên, sau đó do cư dân phản đối nên việc chuyển đổi không được thực hành. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn kết hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam để thế chấp 653 căn hộ cho nhà băng và đã được giải ngân nhằm triển khai lĩnh vực y tế, trong đó hàng trăm căn đã được bán cho anh chị em từ trước đó.

Từ năm 2012, nhà băng nhiều lần xuống dán ban bố, niêm phong căn hộ để siết nợ. Đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thiện và đi vào dùng. Tuy nhiên, việc BIDV rao bán của cải này cũng đặt vấn đề, số tiền hàng trăm anh chị em đã nộp cho chủ đầu tư sẽ được khắc phục ra sao.

Bên cạnh công trình 584 Tân Kiên, tổ chức 584 còn là chủ đầu tư của hàng loạt công trình như khu căn hộ cấp cao Sacomreal 584 – Building, chung cư căn hộ cao tầng 584 – Điện Biên Phủ, khu căn hộ cao tầng Trịnh Đình Trọng – 584 Lilama SHB Plaza… Những công trình này cũng từng dính không ít bê bối liên đới đến tiến độ làm lãnh đạo TP HCM từng đưa ra chỉ đạo tạm thời ngưng khắc phục các công trình lớn mạnh thành thị mới của tổ chức này, cho đến khi khắc phục xong còn đó của các công trình cũ do Công ty 584 làm chủ đầu tư.

Năm 2016, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM) cũng đứng ngồi dưng lặng sau khi BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn phát văn bản buộc phải chủ đầu tư bàn giao của cải thế chấp là tòa nhà này. Trước đó, cư dân đang sinh sống tại đây đều không hay biết việc cả tòa nhà đã bị đem thế chấp, thậm chí đang trong trạng thái bị cảnh báo thu hồi của cải để siết nợ.

Nguyễn Hà