BIDV khuyến cáo cẩn trọng khi giao dịch ngân hàng điện tửTheo đại diện BIDV, ám hiệu của sự lường đảo khi khách tiêu dùng nhà sản xuất nhà băng điện tử gồm: nhận cuộc gọi, tin nhắn, email, tin trên mạng xã hội công bố trúng thưởng, nhờ nhận tiền từ nước ngoài chuyển về… kèm theo chỉ dẫn nhận giải thưởng bằng cách cung cấp mật khẩu, mật khẩu tiêu dùng một lần (còn gọi là mã không sai đàm phán OTP).

bidv-khuyen-cao-cn-trong-khi-giao-dich-ngan-hang-dien-tu

Cẩn trọng khi đàm phán nhà băng điện tử giúp các bạn bao bọc nguồn tin và của cải, giảm thiểu những rủi ro.

Khách hàng đột ngột nhận cuộc gọi, tin nhắn tự xưng là cán bộ nhà băng hay cán bộ dò hỏi, trong đó có đề nghị cung cấp các nguồn tin tư nhân về account nhà băng; hoặc vì phận sự, đe dọa nào đó thậm chí cuộc gọi xưng là bạn bè, người thân, họ hàng cần giúp đỡ gấp bằng việc mua hộ mã thẻ cào, chuyển tiền vào số account do người đó cung cấp… cũng là ám hiệu của sự lường đảo.

Trước cảnh huống tương tự, các bạn cần tĩnh tâm và lưu ý không cung cấp tên, mật khẩu tróc nã cập nhà sản xuất nhà băng điện tử, không cung cấp OTP, không san sẻ các thiết bị lưu trữ các nguồn tin này, nguồn tin thẻ, mã số PIN cho bất kỳ đối tượng nào dưới bất kỳ hình thức nào, nhắc cả viên chức nhà băng hoặc viên chức gọi đến tự xưng là cán bộ hỗ trợ các bạn của BIDV.

Khách hàng không cung cấp các nguồn tin tư nhân có liên đới đến account và nhà sản xuất nhà băng điện tử như: họ tên, số CMND, số account, liên hệ email, số smartphone đăng ký nhà sản xuất, nội dung tin nhắn theo đề nghị của bất kỳ ai. Trừ khi các bạn đã chủ động gọi điện đến hai số smartphone hỗ trợ của BIDV (1900 9247 và 04 22200588), để đề nghị trợ giúp hoặc đăng ký nhà sản xuất.

Trong công đoạn tiêu dùng nhà sản xuất, các bạn nên lưu ý không tróc nã cập các trang web không đáng tin cậy; không nhập nguồn tin tư nhân và nguồn tin nhà sản xuất nhà băng điện tử vào bất kỳ trang web hay áp dụng không chính thức của BIDV.

Khách hàng cũng không lưu lại tên đăng nhập và mật khẩu trên các trình duyệt web, trên các thiết bị tiêu dùng chung (nhiều người tiêu dùng), trên máy tính công cộng; không cài đặt các phần mềm, công cụ nhân tiện ích từ các trang web không tin cậy, không có bản quyền.

Ngoài ra, các bạn cần xóa các nhân tiện ích mở mang không rõ nguyên nhân hoặc khả nghi trên các trình duyệt hiện có; không tiêu dùng các thiết bị di động đã bị phá khóa để vận chuyển và tiêu dùng phần mềm áp dụng Internet Banking – Mobile Banking, phần mềm tạo OTP.

Đại diện BIDV cũng khuyến cáo khách tự đồ vật những tri thức căn bản về an toàn trong đàm phán nhà băng điện tử như: cam kết đăng nhập đúng liên hệ trang web của BIDV bằng cách gõ trực tiếp nội dung www.bidv.com.vn hoặc www.bidvsmartbanking.vn trên thanh liên hệ của trình duyệt.

Khi khách bị mất smartphone, chuyển nhượng sim cho người khác hoặc nhận thấy có các đàm phán thất thường liên đới đến account, có thể công bố ngay đến nhà băng. Khách liên hệ qua các số 1900 9247; 04 22200588 hoặc những địa điểm đàm phán BIDV gần nhất để đổi thay nguồn tin hoặc tạm bợ khóa các nhà sản xuất khách đăng ký với nhà băng có liên đới đến số smartphone.

Khách chỉ cần cài đặt, tiêu dùng phần mềm diệt vi rút trên thiết bị tư nhân tiêu dùng để đàm phán Internet Banking. Lưu ý là khách chỉ tiêu dùng máy tính công cộng để tróc nã cập, thực hành đàm phán Internet Banking trong trường hợp rất cấp thiết và sau đó phải tiêu dùng dụng cụ an toàn để đổi thay ngay mật khẩu.

Bảo vệ bí ẩn mật khẩu, OTP và không san sẻ các thiết bị lưu trữ nguồn tin này, đồng thời định kỳ ba tháng một lần thực hành đổi mật khẩu để cam kết an toàn. Khi không có nhu cầu tiêu dùng, các bạn cần thoát khỏi áp dụng. Đăng ký tiêu dùng nhà sản xuất nhận tin nhắn báo biến động số dư account, đàm phán thẻ (BSMS) để tăng tính an toàn cho account và thẻ.

Khi nhận bất kỳ cuộc gọi công bố trúng thưởng, có đàm phán nghi ngờ từ account hoặc thẻ, khách liên hệ ngay tới BIDV qua các kênh hỗ trợ và trông nom các bạn chính thức: 1900 9247 hoặc 04 22200588; email: [email protected]; Facebook: https://www.facebook.com/BIDVbankvietnam/

Hưng Thịnh