Bia thủ công Venezuela hốt bạc bất chấp khủng hoảngCuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội đang làm người dân Venezuela chật vật mua nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, nhà sản xuất bia tay chân nhỏ ở Caracas như Social Club nghe đâu chẳng mấy tác động.

Bia tay chân (craft beer) là dòng bia trình bày rõ nét thời trang và bắt mắt của nhà cung ứng, thường với cơ sở vật chất nhỏ, cung ứng ít, theo bí quyết truyền thống.

Việc buôn bán của Social Club đang bùng nổ, với loại bia giá 1 chai bằng hai ngày lương tối thiểu tại đây. Mỗi tháng, họ cung ứng 3.000 lít, nhưng vẫn chẳng đủ đáp ứng nhu cầu. Phần lớn số bia bán được trong dịp cuối tuần, tại 1 vườn bia đặt trong xưởng.

Các nhà sản xuất bia như Social Club là minh chứng cho thấy dù cuộc sống bị tác động nặng nề từ khủng hoảng kinh tế, giới nhà giàu Venezuela vẫn không từ bỏ các mặt hàng đắt tiền như bia tay chân.

bia-thu-cong-venezuela-hot-bac-bat-chap-khung-hoang

Vườn bia của Social Club đặt trong xưởng cung ứng. Ảnh: Reuters

“Người Venezuela luôn thích bắt kịp thiên hướng. Luôn có thị phần đắt tiền không mẫn cảm với mức giá chút nào”, Victor Querales – 1 trong các ông chủ của Social Club cho biết.

Theo Hiệp hội Bia tay chân Venezuela, đất nước này hiện có khoảng 30 nhà sản xuất bia tay chân, cung cấp cho các shop rượu và nhà hàng đắt tiền, hoặc dùng cho các bữa tiệc, lễ cưới. Bia tay chân chỉ đóng góp chưa đến 1% thị phần. Tuy nhiên, 5 năm qua, các nhà sản xuất bia nhỏ đang nổi lên, như Norte del Sur hay Pisse Des Gottes. Hai nhà sản xuất này đều từng giành huy chương trong các cuộc thi nấu bia quốc tế.

Vận may của các nhà sản xuất bia tay chân Venezuela hoàn toàn trái ngược với các lĩnh vực công nghiệp tương đốic. Những đơn vị tương đốic đều phải đối mặt với lạm phát lên tới 3 chữ số. Việc kiểm soát tiền tệ cũng làm cung ứng quy mô lớn rất nhiều bất khả thi.

Social Club còn đơn vị các tour thăm quan cơ sở vật chất cung ứng bia và quán bar ngay cạnh, với đủ loại đồ uống. Sản lượng của họ tương đối thấp, chỉ đạt khoảng 2% so với căn cứ tối đa 1,8 triệu lít bia 1 năm mà Hiệp hội các nhà sản xuất bia Mỹ đặt ra cho 1 nhà sản xuất bia nhỏ.

Dù giá mặt hàng của Social Club tương đối cao so với chuẩn mực trong nước, bia tay chân ở đây vẫn thuộc top thấp nhất toàn cầu, với khoảng 0,8 USD cho 1 cốc 350ml. Sản phẩm tương tự ở Mỹ có thể bán giá chí ít là gấp 5.

bia-thu-cong-venezuela-hot-bac-bat-chap-khung-hoang-1

Giá bia tay chân ở Venezuela vẫn thuộc hàng thấp nhất toàn cầu. Ảnh: Reuters

Dù vậy, giá thành vẫn luôn là mối lo của họ. Mạch nha và cây hoa bia phải nhập cảng vì không trồng được ở Venezuela. Vì thế, các nhà sản xuất bia ở đây luôn gặp khó khi đồng bolivar lao dốc. Thách thức lớn nhất của họ là thuyết phục người Venezuela vốn không quen các loại bia mạnh và có nồng độ cồn cao.

Tuy nhiên, họ tin rằng mình vẫn có thể tăng trưởng, vì người Venezuela thích uống bia. Năm 2010 – thời điểm kinh tế Venezuela bùng nổ, đây là đất nước có lượng tiêu thụ bia bình quân cao nhất Mỹ Latin và thứ 9 toàn cầu, theo số liệu của đơn vị Nhật Bản – Kirin Holdings.

Tuy nhiên, đến năm 2015, nước này tụt xuống thứ 25 toàn cầu, do giá dầu lao dốc đẩy kinh tế Venezuela vào cảnh rơi tự do. Nhu cầu suy giảm làm các nhà sản xuất bia nhỏ khó thành công.

Một số doanh nhân tham dự các khóa học nấu bia, để lên tiêu chí khởi nghiệp. Nhưng rút cuộc, họ vẫn phải bán hết máy móc để có tiền thiên di.

Dù vậy, vẫn có vài trường hợp thành công. Kiến trúc sư Gustavo Izarra mở xưởng bia tại nhà sau khi đến Bỉ thăm nữ giới năm 2012. Ông mở nhà máy Caleta năm 2015, ngay khi nhu cầu kiến trúc lao dốc vì kinh tế đi xuống.

Kể từ đó, ông còn trở thành người khuyên nhủ ngoại hình cho các nhà sản xuất bia, như Social Club, khi cần nâng cấp cơ sở vật chất. “Con người có kỹ năng ăn tiêu giảm thiểu mà. Nhưng họ vẫn ngày 1 hứng thú với bia tay chân”, Izarra kết luận.

Hà Thu(theo Reuters)