Bia Hà Nội tiếp tục lao đaoCông ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco, mã CK: BHN) vừa ban bố báo cáo nguồn vốn cho quý gần nhất với diễn biến buôn bán không mấy hăng hái. Những khó khăn với thương hiệu bia đứng đầu thị phần miền Bắc đã dần trình bày khi sản lượng tiêu thụ sụt giảm, kéo lợi nhuận của Habeco đi xuống, dù tổ chức vẫn mạnh tay cho giá thành lăng xê, khuyến mại.

Trong quý III, Habeco đạt doanh số gần 3.000 tỷ đồng, giảm hơn 16% so với cùng năm trước. Theo training từ tổ chức, nguồn cội cốt yếu do sản lượng tiêu thụ của Habeco và các tổ chức con sụt giảm.

Kết quả buôn bán chính sụt giảm, khi mà các khoản giá thành nảy sinh vẫn duy trì như trước khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán của Habeco chỉ bằng 75% cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 317 tỷ đồng, giảm 27%.

bia-ha-noi-tiep-tuc-lao-dao

Habeco tiếp diễn gặp khó khăn.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, dù khoản lợi nhuận khác tăng hơn gấp đôi từ giá thành thanh lý vỏ chai, két bia, nhưng lợi nhuận sau thuế của Habeco vẫn giảm 17%. Doanh thu sụt giảm là nguồn cội chính, dù bản thân tổ chức cũng liên tục gia tăng giá thành lăng xê, khuyến mại. Bình quân mỗi ngày Habeco chi ra 1,2 tỷ đồng cho khoản này.

Theo Euromonitor, phân khúc trung lưu và dân số tthấp là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của thị phần bia, ước tính quy mô khoảng 147.200 tỷ đồng vào năm 2016 (khoảng 6,5 tỷ USD). Mức tiêu thụ theo đầu người dự trù đạt 40,6 lít trong năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đất nước tiêu thụ bia đứng đầu Đông Nam Á.

“Việt Nam sẽ trở thành thị phần đáng chú ý. Nhờ văn hóa ẩm thực đường phố và công đoạn thành phố nhanh, mức tiêu thụ bia tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong công đoạn 2016 – 2021”, báo cáo của Euromonitor về thị phần bia bản đồ châu Á Thái Bình Dương viết.

Tuy nhiên, thị phần của Habeco, theo báo cáo phân tách của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), đã giảm liên tục trong 6 năm cách đây không lâu, từ mức gần 20% năm 2010 xuống còn 18%. Sự xuất hiện của nhiều đối thủ khó khăn đang đưa Habeco từ vị trí độc tôn tại thị phần miền Bắc dần sa sút.

Theo các tổ chức chứng khoán, nguồn cội chính là thị phần phân khúc bia giá thấp, vốn là thế mạnh của Habeco đang thu hẹp, khi mà tại phân khúc cấp cao Habeco ghé vế hoàn toàn so với các đối thủ sừng sỏ như Sabeco hay Heineken. Quy mô thị phần của phân khúc bia giá thấp đã giảm xuống 8% tổng thị phần so với mức 14% của năm 2011.

Cuối năm 2016, Bộ Công Thương đã ban bố chỉ tiêu thoái vốn tại 2 tổ chức bia đứng đầu Việt Nam là Sabeco và Habeco. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, chỉ tiêu này đến nay vẫn chưa thể thực hành.

Theo báo cáo Tình hình thực hành tái cơ cấu tổ chức Nhà nước của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển tổ chức, phương án thoái vốn Nhà nước, Habeco hiện vẫn chưa chốt được con số rút cuộc. Thời hạn báo cáo với Thủ tướng được ấn định là trước ngày 15/11.

Cũng theo văn bản này, hiện Bộ Công Thương đang cộng tác với các công ty có liên đới để đàm phán, xử lý dứt điểm vướng mắc trong giao kèo cộng tác chỉ tiêu giữa Habeco và Carlsberg, khiến cơ sở vật chất cho phương án chuyển nhượng cổ phần.

Vướng mắc giữa 2 bên, theo mách nhỏ của lãnh đạo Bộ Công Thương trước đây, cốt yếu vẫn nằm ở vấn đề giá.

Sau khi niêm yết trên thị phần chứng khoán cuối năm 2016, thị giá cổ phiếu BHN của Habeco đã có những khoảng thời kì “nhảy múa” với biên độ cao. Đã có thời điểm cổ phiếu này đắt giá nhất trên thị phần chứng khoán khi được đàm phán ở mức hơn 225.000 đồng, trước khi giảm về ngưỡng 110.000 đồng ở thời điểm hiện giờ. Dù vậy, con số này vẫn được thẩm định là quá cao theo các cách thức định giá.

Minh Sơn