Bia Bỉ tìm hướng phát triển tại Việt NamNăm 2016, Tổ chức giáo dục, kỹ thuật và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đưa văn hóa bia Bỉ vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tại Việt Nam, lễ hội văn hóa bia Bỉ được đơn vị thường niên từ năm 2014, mang đến hơn 2.000 loại bia khác nhau, góp phần đưa nền văn hóa bia trù phú của Bỉ đến gần hơn với người dùng Việt. Sự kiện tiếp đón hàng ngàn người tham dự mỗi năm là dấu hiệu hăng hái cho thấy bia Bỉ được người dùng đón nhận.

Du khách và người tiêu dùng Việt trải nghiệm những dòng bia độc đáo tại lễ hội bia Bỉ Việt Nam.

Du khách và người dùng Việt trải nghiệm những dòng bia độc đáo tại lễ hội bia Bỉ Việt Nam.

Đại diện Công ty Anheuser-Busch InBev (AB InBev) – nhà cung cấp bia lớn nhất toàn cầu cho biết bia Bỉ là hàng hóa chủ đạo khai thác phân khúc đắt tiền tại thị phần bia Việt Nam trong thời kì tới.

Với hương vị đặc trưng và mang dấu ấn văn hóa đậm nét, 1 số dòng bia Bỉ đang được người Việt đón nhận như Hoegaarden, Stella Artois, Leffe… Hầu hết các loại bia này đều có cỗi nguồn hàng trăm năm, được ủ bằng cách thức truyền thống và đặc trưng của các cộng đồng dân cư tại Bỉ.

Nổi bật trong số đó là bia Hoegaarden – thương hiệu bia trắng đạt huy chương vàng trong cuộc thi World Beer Cup năm 2016. Xuất hiện lần đầu vào năm 1445, Hoegaarden là thành tựu có mặt trên thị trường từ sự đột phá trong quy trình cung cấp của 1 đội ngũ thầy tu tại ngôi làng cùng tên. Hoegaarden được xem như tinh hoa của nền văn hoá nấu bia Bỉ, mang lại những trải nghiệm độc đáo cho người uống với vị đắng nhẹ, dễ uống, phảng phất hương vị rau mùi và vỏ cam.

Hoegaarden là loại bia trắng được ưa chuộng tại Bỉ và trên thế giới.

Hoegaarden là loại bia trắng được ưa chuộng tại Bỉ và trên toàn cầu.

Để khó khăn với các dòng bia lâu năm tại Việt Nam, AB InBev đầu tư mạnh cho khâu cung cấp, du nhập, cung cấp và PR các thương hiệu bia. Trong năm 2015, nhà cung cấp bia đến từ Bỉ đã đầu tư vun đắp nhà máy tại Bình Dương với kỹ thuật đương đại đạt chuẩn toàn cầu.

Trong chuyến thăm nhà máy cung cấp bia vừa qua tại Việt Nam, ông Geert Bourgeois – Thủ hiến vùng Flanders (Bỉ) nhận định nhà máy AB InBev tại khu công nghiệp Bình Dương là công trình đương đại với sự đầu tư mạnh mẽ về kỹ thuật và cơ sở cơ sở.

“Tôi ngưỡng mộ với tiêu chí an toàn tại nhà máy và quy trình cung cấp bia. Thị trường bia Việt Nam rất có triển vọng và AB InBev đang vững mạnh không giới hạn tại đây, làm cho nền móng xuất khẩu sang 9 nước thuộc Đông Nam Á”, ông Bourgeois kể.

AB InBev đang phát triển nhiều dòng bia Bỉ hương vị đặc trưng, độc đáo tại thị trường Việt Nam.

AB InBev đang vững mạnh nhiều dòng bia Bỉ hương vị đặc trưng, độc đáo tại thị phần Việt Nam.

Theo Hiệp hội Bia, rượu và nước đái khát (VBA), năm 2017, sản lượng tiêu thụ bia trên cả nước đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm 2016. Dự kiến đến năm 2020, mức tiêu thụ bia có thể đạt 4,1 tỷ lít, tức bình quân mỗi người Việt uống khoảng 43 lít 1 năm. Cũng theo VBA, hiện có 129 nhà máy cung cấp bia hoạt động tại Việt Nam. Còn theo Euromonitor, thị phần bia Việt Nam hiện có trị giá khoảng 147.200 tỷ đồng và hẹn sẽ còn tăng trưởng mạnh về khối lượng tiêu thụ trong công đoạn 2016-2021. Với tốc độ tăng trưởng nhanh của văn hoá dùng đường phố và đô thị hoá, Việt Nam được thẩm định là 1 trong những thị phần đầy tiềm năng với các đơn vị lĩnh vực bia.

Đại diện AB InBev nhận định diễn biến khó khăn ác liệt đòi hỏi tổ chức nỗ lực, tăng đầu tư cho việc vững mạnh và định hình thương hiệu. Công ty xác định Việt Nam là trụ sở của địa bàn để quy tụ vững mạnh tại thị phần này đồng thời giúp nhà sản xuất bia đẩy mạnh xuất khẩu ra 9 đất nước thuộc Đông Nam Á.

AB InBev là tổ chức bia lớn nhất toàn cầu có duyên do từ Bỉ, hiện thuộc top 5 đơn vị cung cấp hàng dùng bậc nhất toàn cầu. Doanh nghiệp có những thương hiệu bia nổi danh như Budweiser, Corona, Beck’s…

Khánh Anh