Bị treo tiền tỷ vì mua đất bằng hợp đồng góp vốnGiao dịch diễn ra từ cách đây gần 1 năm nhưng bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, ông Minh rút tiền không lãng phí, tích cóp của gia đình để đầu tư đất vì nghĩ vững chắc lãi lớn. “Thấy phải chăng, tôi mua 1 lúc 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị các giấy tờ pháp lý tách thửa. Hợp đồng góp vốn hẹn ví thử công trình hoàn thành, tôi sẽ được giao 2 nền, mỗi lô rộng 50-60m2”, ông Minh nhớ lại.

Tuy nhiên, việc tách thửa không thuận lợi như tiêu chí. Theo ký kết góp vốn này, ví thử hoàn thiện pháp lý và cơ sở vật chất, chủ đất sẽ bàm giao nền cho ông Minh vào cuối năm 2016. Thế nhưng đến tháng 7/2017, bên bán khất lại vì chính sách đổi thay, chưa thể hoàn thành việc tách thửa. Song theo ký kết trong ký kết góp vốn, trường hợp bất khả hơing, chẳng thể hoàn thiện pháp lý, quý hơich được hoàn lại tất cả số tiền đã góp sau 24 tháng từ khi ngày ký. Như vậy, hơich bị chôn 2 tỷ đồng trong 2 năm không lãi suất và mất luôn giá tiền thời cơ đầu tư 1 kênh hơic.

“Bên bán nhắc với tôi đây là loại ký kết đầu tư, lời cùng ăn, lỗ cùng chịu. Vì đôi bên đều bị thiệt hại nên chẳng thể hoàn tiền ngay và không hoàn trả mức lãi suất như tôi bắt buộc. Khi tôi vỡ vạc đáng ra kẽ hở của loại ký kết này thì sự đã rồi”, ông Minh nhắc.

bi-treo-tien-ty-vi-mua-dat-bang-hop-dong-gop-von

Không ít người bị chiếm dụng vốn, phải chôn tiền tỷ vì bất cẩn khi mua BĐS bằng ký kết góp vốn. Ảnh: Vũ Lê

Một trường hợp hơic còn đáng buồn hơn, bà Hồng đóng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất tại Nhơn Trạch bằng ký kết ký kết góp vốn chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất từ 1 công ty chân gỗ. Sau khi đã nộp tiền, bà Hồng biết được công ty chân gỗ không ký ký kết cung ứng trực tiếp với chủ đầu tư mà qua 1 công ty trung gian đồng thời số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

Quá hoang mang và cạnh tranh về nguồn vốn, bà Hồng bắt buộc lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Song ngay cả khi tòa triệu tập các bên lên hòa giải, bên bán luôn vắng mặt. Trường hợp thanh lý ký kết góp vốn này, bà Hồng sẽ bị mất tiền cọc. Ngoài ra, quý hơich còn bị mất tất cả số tiền đã nộp ví thử không đóng tiền theo tiến độ xin hứa trong ký kết ký kết điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất.

Cũng rơi vào cái vòng lẩn quất của ký kết góp vốn, ông Dũng mua nền đất trong 1 công trình của chủ đầu tư tại thị xã Nhà Bè (TP HCM) đã gần 10 năm, chôn trong đó hơn 700 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, chờ mãi không thấy được giao nền, ông Dũng lặn lội mua đến chủ đầu tư thì được training công trình chưa thể bồi thường giải thể mặt bằng được, thêm nữa tiền tiêu dùng đất quá cao và bất hợp lý khiến cho công trình đình trệ.

Giải pháp xử lý cảnh huống này là chủ đầu tư cho hơich hoặc đổi sang nền đất ở vị trí hơic, trong 1 công trình kém quyến rũ hơn. Nếu hơich không ưng ý thì tổ chức hoàn tiền 700 triệu đồng, không hoàn trả gì thêm do đây là ký kết cùng góp vốn đầu tư, rủi ro các bên cùng san sớt. “Nếu nhận về đúng 700 triệu đồng sau 10 năm chẳng hơic nào chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn của tôi và xài không thu phí”, ông Dũng giận dữ.

Quan sát các vụ mất tiền và chôn vốn vì loại ký kết góp vốn này nhiều năm qua, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết,ký kết góp vốn hay ký kết ký kết hài hòa đầu tư về bản tính là hình thức huy động vốn tinh tướng để thực hành công trình. Nếu bất cẩn, quý hơich có thể bị chiếm dụng vốn mà chẳng thể ngờ tới.

Ví dụ: tổ chức A đang triển khai nền đất hoặc nhà xã. Do thiếu tiền triển khai hoặc giá tiền lớn, công ty đã tận dụng hình thức huy động vốn từ chính quý hơich tại thời điểm công trình đang chuẩn bị các giấy tờ pháp lý. Con át chủ bài của hình thức góp vốn này là trị giá của nả được chào mời hơi hời hoặc cực phải chăng. Nếu quý hơich thấy đây là thời cơ đầu tư quyến rũ, họ sẽ đặt bút ký ký kết góp vốn, trở thành đối tác của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đây không phải là ký kết mua bán nên mặt hàng cuối cùng quý hơich nhận được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc rất lớn vào sự may rủi của thời cuộc, chính sách, pháp lý đổi thay. Cam kết hoàn trả trong ký kết góp vốn cũng không cao như ký kết mua bán, thường ở mức biểu trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức hoàn trả. Chính vì chứa nhiều ẩn số nên ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo về loại ký kết này.

Thứ nhất: khi đặt bút ký ký kết góp vốn, quý hơich nên bắt buộc chủ đầu tư trình bày giấy tờ của mặt hàng, các bước tiến hành giấy tờ pháp lý. Điều không thể thiếu nhất là chủ đầu tư phải đưa ra tất cả các cảnh huống có thể xảy ra đối với công trình. Ví dụ: kịch bản tốt nhất, kịch bản làng nhàng và kịch bản xấu nhất. Mục đích của việc liệt kê các cảnh huống nhằm vạch rõ lịch trình quý hơich có thể sẽ phải trải qua trong suốt thời kì góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự cân nhắc thấu đáo và tỉnh ngủ trước sự thu hút của các thời cơ quyến rũ.

Thứ hai: quý hơich không nên đặt kỳ vọng quá khủng khi ký ký kết góp vốn. Cần lưu ý rằng, quy tắc vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro lớn. Hàng phải chăng thường có vấn đề hoặc ẩn số gì đó mà ta chưa mua ra. Vì vậy, thấy mặt hàng càng quyến rũ thì chừng độ cẩn trọng càng cao.

Thứ ba: quý hơich cần chủ động thương lượng các phụ lục và điều khoản hoàn trả khi điều kiện bất khả hơing xảy ra đối với ký kết góp vốn. Thông thường không ai mong công trình mình đầu tư bị chiến bại, đình trệ vì điều đó đồng nghĩa với thua lỗ. Trên thực tại hiếm có ai lạm bàn vấn đề này vì kiêng kỵ điềm xấu. Nhưng chuẩn bị càng cẩn thận cho cảnh huống chiến bại lại chính là cách tốt nhất xin hứa an toàn cho suất đầu tư bằng ký kết góp vốn này.

Vũ Lê