Bí quyết giúp tránh bị hớ tiền tỷ khi mua nhà phốNhiều năm hoạt động trong lĩnh vực BĐS và có hơn 5 năm làm cho cò mồi nhà lẻ tại TP HCM, ông Đoàn Quốc Duyệt cho biết, giao dịch nhà xã phức tạp hơn BĐS trong các công trình vì mức giá, pháp lý có tương đối nhiều ẩn số. Đặc biệt, mặt bằng giá nhà xã thường bất định và khó đoán với người mua do vị trí và diện tích các mặt hàng không tương đồng khi mà bên bán thường chào giá theo cảm tính. Nếu không có bí quyết chắt lọc kỹ thuật, câu cthị xã nhà đầu tư mua hớ bạc tỷ là cthị xã thường nhật. Chuyên gia này méc nhà đầu tư 1 số lề luật hạn chế mất oan tiền tỷ khi sắm nhà xã.

Đừng hấp tấp

Đây là lề luật thách đố cảm tính. Hãy luyện tập lề thói chẳng hạn không mua được căn nhà này, vẫn còn những căn tương đốic đang chờ bạn. Đừng tiếc nuối “hàng ngon” rồi cố mua bằng mọi giá và dễ sa đà vào bẫy và mua hớ. Nếu ngập ngừng với căn nhà đang xem, bạn hãy tạm bợ gác lại, sắm thêm những chiến lược mới. Thị trường luôn còn đó nhiều thời cơ phía trước.

Hạn chế mua lúc thị phần sốt dẻo

Đây là lề luật kỷ luật về thời điểm. Giai đoạn sốt đất là cột mốc xấu nhất để tiến hành 1 giao dịch nhà xã. Lý do, cơn sốt ảnh hưởng mạnh đến tâm lý bên bán, khiến cho họ tăng giá vô tội vạ, thiếu hạ tầng và tạo nên những mức giá bất hợp lý trên thị phần. Ngược lại, cơn sốt khiến cho người mua bối rối, sợ vuột mất thời cơ, càng cố mua cho bằng được. Đa số các thương vụ mua nhà xã bị hớ tiền tỷ đã diễn ra trong công đoạn sốt đất. Do đó, hạn chế mua trong thời điểm này là hạn chế được rất nhiều rủi ro.

bi-quyet-giup-tranh-bi-ho-tien-ty-khi-mua-nha-pho

Bên cạnh khâu thẩm định giá, người mua nhà được khuyên nên tiêu dùng kho dữ liệu nhà xã của cò mồi và dọ thám trên 10 mặt hàng mới khởi đầu nghĩ đến việc tiến hành giao dịch để hạn chế rủi ro mua hớ bạc tỷ. Ảnh: Vũ Lê

Xác định gianh giới thật sự muốn mua

Đây là lề luật định vị. Khoanh vùng 1 gianh giới mà bạn muốn mua nhà xã sẽ giúp cho việc chắt lọc có tính bộ máy và kỹ thuật. Càng thu hẹp khuôn khổ thì cách tiếp cận chiến lược càng rõ ràng, cụ thể. Việc định vị này giúp người mua nắm được phần nào đặc điểm, mặt bằng giá và các quy định pháp lý của từng địa phương. Do nhà xã là mặt hàng mang tính địa phương rất cao, mỗi thị xã, thị xã, xã, tuyến tuyến đường sẽ có những đặc điểm cá biệt.

Liên tục dọ thám và so sánh

Đây là lề luật kết nối. Người mua nên đi xem ít ra 3 lần, trên 10 căn nhà xã rồi hãy khởi đầu nghĩ đến việc ra quy định mua của cải. Nếu tần suất dọ thám chằng chịt hơn thì lợi thế mua được giá tốt sẽ càng lớn. Bởi lẽ, lúc này bên mua có nhiều dữ liệu để so sánh, giám định của cải có thích hợp với nhu cầu hay không và có giá không cân bằng quá lớn với mặt bằng chung hay không. Đối với người mua nhà để ở, tần suất dọ thám nên cao hơn gấp 2-3 lần so với người mua nhà để đầu tư vì căn nhà sẽ trở thành của cải và nơi ổn định chỗ ở lâu dài.

Cậy nhờ cò mồi

Giới đầu tư buôn bán BĐS tổng thể và nhà xã nói riêng thường nằm lòng lề luật không nên mua nhà 1 mình. Thông thường những người đã có kinh nghiệm mua, đổi, bán căn nhà xã thứ hai trở đi sẽ không bỏ qua bước chọn cò mồi nhiều năm kinh nghiệm để hỗ trợ mình. Môi giới nhà xã thường có đặc điểm là thông tỏ pháp lý và nắm chắc gianh giới. Trong danh sách rổ mặt hàng của cò mồi này sẽ có từ vài chục đến cả trăm mặt hàng ở nhiều khung giá tương đốic nhau.

Người mua nhà xã chẳng hạn tiêu dùng đến kho dữ liệu của cò mồi sẽ không tốn được nhiều thời kì và công sức, đồng thời có thời cơ tiếp cận rổ mặt hàng phong phú. Bản thân người cò mồi với kinh nghiệm “tác chiến” tại gianh giới cũng có thể xác định bước đầu mức giá của căn nhà xã đang ở ngưỡng cao, rẻ hay hợp lý để người mua cân nhắc, tuyển chọn.

Đừng bỏ qua thẩm định giá

Có rất nhiều lề luật thẩm định giá và người mua nhà xã có thể tuyển chọn bất kỳ lề luật nào để hỗ trợ mình trước khi xuống tiền mua của cải. Nếu không có điều kiện về thời kì để chực chờ hay tiếp cận các doanh nghiệp thẩm định giá nhiều năm kinh nghiệm hoặc phòng ban thẩm định giá của nhà băng, người mua có thể tham vấn quan điểm của các chuyên gia BĐS để có kết quả nhanh.

Việc thẩm định giá chẳng hạn tiến hành bài bản, ngoài cung cấp khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của căn nhà xã, các tham số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) sẽ càng cụ thể, rõ ràng. Lúc này, thời cơ mua được hàng tốt giá hợp lý sẽ rất cao do quý tương đốich có toàn bộ hạ tầng để giao dịch, ăn giá.

Vũ Lê