Bên trong nhà máy sản xuất mì gói triệu USD ở Việt Nam
Từ khi gia nhập thị phần, Acecook chú trọng tăng trưởng ngành nghề hàng ưng chuẩn việc đầu tư khoa học, tăng tiến công nghệ điều hành có bảo hành lâu dài, phổ biến hóa bằng cách thông minh các hàng hóa dựa trên nguồn nguyên liệu địa phương như phở, bún, hủ tiếu ăn liền hay phối hợp nhập khẩu các món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực toàn cầu như mì udon, rong biển, kim chi, lẩu Thái…

Ông Kajiwara Junichi

Tổng giám đốc đơn vị là yếu tố thiết yếu nhất trong chặng tuyến phố mang đến những bữa ăn nhanh, tiện thể dụng cho người Việt.

Bí quyết thành công của Acecook chính là biết phối hợp giữa thế mạnh của công ty với điểm mạnh của nhóm nhân sự bản địa. Từ khi mới thành lập, đơn vị đã xác định: “Yếu tố quy chế thành công của 1 hàng hóa thực phẩm là khẩu vị. Muốn hàng hóa được thị phần đón nhận thì hương vị phải thích hợp với khẩu vị người tiêu dùng địa phương”.

Vì vậy, Acecook đã chọn chỉ tiêu phối hợp “khoa học Nhật Bản, hương vị Việt Nam”, trong đó trao nhiệm vụ tạo ra hương vị địa phương cho phòng ban trình độ người Việt quy chế. Kỹ thuật cung cấp, điều hành có bảo hành lâu dài vẫn là của Nhật. Sự phối hợp này đã tạo ra những hàng hóa được người tiêu dùng đón nhận và yêu thích. Kết quả, sản lượng tiêu thụ mì ăn liền trên thị phần Việt từ 1,3 tỷ gói vào năm 1995 đến nay đã tăng lên 4-5 tỷ gói 1 năm, trong đó Acecook chiếm gần 50% với hơn 2,5 tỷ gói mì được bán ra mỗi năm.

Trong năm qua, Acecook đã đưa ra thị phần nhiều loại hình hàng hóa mới, phổ biến sự chọn lựa hơn cho người tiêu dùng như mì ly, phở ly, mì không chiên… Ngoài ra, còn các hàng hóa mì ăn liền gói đắt tiền và đưa ra cách tiêu tiêu dùng mới. Thay vì chế nước sôi sau 3 phút thời giờ đây còn có mì ăn liền dạng nấu.

Bản thân ông Kajiwara, Tổng giám đốc đơn vị Acecook cũng là người có tình cảm đặc thù với Việt Nam. Do đó, ông cũng chú trọng tăng trưởng các hàng hóa có căn nguyên từ gạo như phở, bún, hủ tiếu ăn liền…. Các hàng hóa này không chỉ bán tại thị phần Việt Nam mà còn xuất khẩu trái lại sang quê hương Nhật Bản của ông. Theo đại diện Acecook. phở Việt dần được người dân đón nhận, cung ứng tại nhiều nơi trên xứ Phù Tang. Mong muốn của ông Kajiwara còn là quốc tế hóa ẩm thực Việt Nam bằng cách xuất khẩu hàng hóa đến hơn 40 quốc thế gia giới. Trong đó, hàng hóa khiến từ hạt gạo sẽ chủ đạo. “Dựa trên những công nghệ Nhật Bản phối hợp với nguồn nguyên liệu gạo đặc trưng của Việt Nam, chúng tôi sẽ thông minh, tạo ra những hàng hóa độc đáo, mới lạ trong ngày mai”, người đứng đầu đơn vị cho biết.

Năm 2016, dạng ly chiếm 5% tổng mì ăn liền của Acecook. Năm nay, ngành nghề hàng mì ly tăng trưởng gấp 2 lần (hơn 200%). Công ty giám định đây là mức tăng vượt bậc.

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam – ông Kajiwara Junichi nhận định, thị phần mì ăn liền tại Việt Nam trong 5 năm tới sẽ tăng trưởng mạnh, đạt mức tiêu thụ nhàng nhàng 5,5 tỷ gói 1 năm.

Trong ngày mai, Acecook Việt Nam hướng đến hai chỉ tiêu. Thứ nhất là tăng tổng tiêu thụ ngành nghề sợi ăn liền tổng thể, bao gồm mì, phở, bún, hủ tiếu, miến và các hàng hóa dạng cup (ly, tô, khay). Thứ hai là tăng lượng tiêu thụ dạng cup (ly, tô, khay) nhưng không giảm tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa dạng gói, cụ thể là hướng đến việc đẩy mức tiêu thụ dạng cup lên con số chiếm 20% toàn ngành nghề.

Xem tiếp

Phương châm quản trị 3 chữ H