Bayer hỗ trợ nông dân quản lý cánh đồng qua smartphoneTiến sĩ Thomas Wegmann – Giám đốc Phát triển mặt hàng địa bàn châu Á – Thái Bình Dương và Singapore của Bayer Crop Science vừa có buổi san sớt về nông nghiệp công nghệ số tại sự kiện do Eurocham Việt Nam công ty ở TP HCM.

Ông nhìn nhận khiến cho thế nào để có được nguồn lương thực thực phẩm cung ứng đủ cho chín tỷ người trên toàn cầu vào năm 2050 theo cách vững bền và gần gũi với môi trường là 1 thách thức lớn. Kỹ thuật số trong nông nghiệp là 1 biện pháp hữu hiệu và không thể xem nhẹ giúp khắc phục vấn đề này.

polyad

Ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam san sớt tại sự kiện Tiệc trưa kết nối tổ chức do Eurocharm công ty tại TP HCM ngày 26/3. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Theo đó việc số hóa sẽ giúp canh tác mau chóng, chính xác, hiệu quả và vững bền hơn, lớn mạnh các tính năng giúp máy móc trong trang trại đáp ứng đề nghị của nền nông nghiệp đòi hỏi sự chính xác cao. Nhờ đó, người dân cày có thể kiểm soát lượng phân bón và thuốc bao bọc thực vật, tiết giảm giá bán và luôn luôn có chữ tín mặt hàng.

“Nông nghiệp công nghệ số cũng ghi nhận các số liệu suốt thời kỳ canh tác, đáp ứng đề nghị ngày 1 tăng của xã hội về sáng tỏ nguồn tin”, Tiến sĩ Thomas Wegmann san sớt.

Hiện nay, Bayer cung cấp các biện pháp công nghệ số cho hơn 60 đất nước như Canada, Mỹ, Brazil, Đức, Pháp, Ukraine, Nga, đang hướng đến tiêu chí mở mang ra các nông hộ nhỏ tại các đất nước đang lớn mạnh, trong đó có Việt Nam.

Sản phẩm mới nhất của tập đoàn này là biện pháp nông nghiệp công nghệ số Xarvio bao gồm ứng dụng Field Manager và Scouting App, đã giới thiệu trong chương trình Agritechnica vào tháng 11/2017 tại Hanover, Đức. Công nghệ Xarvio hỗ trợ dân cày tối ưu hóa lượng thuốc bao bọc thực vật cần tiêu dùng, qua đó giúp phân phối hiệu quả hơn và tăng lợi nhuận, đồng thời tránh ảnh hưởng của canh tác nông nghiệp lên môi trường.

Cụ thể, ứng dụng Field Manager cung cấp cho người dân cày quyền truy nã cập vào các tiêu chí chủa quản đồng ruộng với các mặt hàng bao bọc thực vật đã được ứng dụng hiệu quả. Thông qua tiêu dùng các hình ảnh và kỹ thuật cảm biến (như từ vệ tinh), người dân cày có thể theo sát trạng thái thực tiễn cánh đồng, nhận nguồn tin chi tiết về thời kì tiêu dùng thuốc bao bọc thực vật và có thể chuyển vận xuống địa bàn biến đổi theo địa bàn cụ thể.

Còn ứng dụng Scouting App xarvio giúp phát hiện và xác định các loại cỏ dại, dịch bệnh trên cây trồng, sâu bệnh, trạng thái dinh dưỡng (phân đạm) và các tác nhân có thể gây thiệt hại khác. Người canh tác chỉ cần chụp 1 bức ảnh của cây trồng chuyển vận lên ứng dụng, sẽ nhận rất nhiều các phân tách liên đới.

Trường hợp nhiều trang trại cùng tiêu dùng ứng dụng, mỗi người có thể truy nã cập vào dữ liệu của láng giềng để biết những dịch bệnh nào đang trổi lên, sức ép sâu bệnh xung quành cánh đồng của mình. Hiện ứng dụng đã có phiên bản dành cho hệ điều hành iOS và Android, chuyển vận không thu tiền từ các kho ứng dụng.

Tại Việt Nam, vừa qua Bayer đã ký hợp đồng tham dự vào Hiệp hội lúa gieo sạ (DSRC) của Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế. Theo đó tổ chức sẽ cung cấp quyền truy nã cập các nguồn gen (lúa lai), hạt giống và các kỹ thuật thiết bị bay điều khiển từ xa để phun thuốc, cũng như các hoạt động hỗ trợ DSRC trong công việc nghiên cứu và thử nghiệm.

Nền nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như đất canh tác thu hẹp, thiếu hụt nguồn cần lao, gia tăng giá bán nhân lực, dừng về kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn của nông hộ nhỏ, vấn đề kháng thuốc…

“Với các biện pháp công nghệ số, chúng tôi tạo điều kiện cho nông hộ nhỏ tăng tiến năng suất vững bền, cải thiện cuộc sống gia đình và cộng đồng, hỗ trợ tăng tính khó khăn của nông nghiệp Việt Nam trên thị phần quốc tế”, ông Kohei Sakata – Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam nhắc.

Bayer là tập đoàn toàn cầu có tay nghề trong các lĩnh vực về công nghệ đời sống, bao gồm coi sóc có nhiều khí chất và nông nghiệp. Trong năm nguồn vốn 2017, tập đoàn đã tuyển dụng 99.800 cần lao và đạt doanh thu 35 tỷ euro.

Ánh Thúy