Bầu Đức và hành trình đầu tư cho bóng đáTrong lần tư vấn gần nhất với VnExpress, Bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) đã đề cập rằng, nguồn cội thiết yếu nhất tạo nên thành công của U23 Việt Nam tổng thể và những cầu thủ từ Học viện bóng đá HAGL đề cập riêng, là con người. Nhưng để có được thành tựu của ngày bữa nay, công đoạn lớn mạnh từ 1 thập niên trước của Bầu Đức gặp phải không ít gian truân.

Bầu Đức là người đi đầu trong công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng

Bầu Đức là người đi đầu trong công việc giảng giải trẻ ở Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng

Trong suốt 10 năm, định hướng hoạt động buôn bán của Hoàng Anh Gia Lai đã phải xoay chiều liên tục, từ trọng tâm vào đất đai công đoạn 2009 – 2012, sang mía các con xã công đoạn 2013 – 2014, sau đó đến đàn bò vào 2015 – 2016 và mới nhất là kỳ vọng vào mảng buôn bán cây ăn trái. Nhưng dù ở thời điểm cạnh tranh nhất, đề cập khi gánh khoản nợ hàng chục ngàn tỷ đồng, Bầu Đức cũng không định đưa Học viện bóng đá vào chỉ tiêu tái cơ cấu hay thoái vốn.

Năm 2001, Bầu Đức mua lại nhóm bóng hạng nhất Gia Lai và đổi tên thành Hoàng Anh Gia Lai. Với chỉ tiêu vung tiền để đầu tư vào dàn cầu thủ có bảo đảm, nhóm bóng của ông liên tục lập ra những chiến công tại V-League. Vô địch 2 năm liên tục 2002 và 2003 tại giải đấu đứng đầu đất nước, cùng với đó là nhiều thương vụ chuyển nhượng “bom tấn” của bóng đá.

Năm 2007, khi mà hàng loạt những ông bầu mới lẫm chẫm vào bóng đá, rập khuôn theo cách mà những ông bầu trước đó đã khiến cho là “ném tiền ăn xổi” thì bầu Đức lặn lội sang Arsenal để học hỏi 1 cách khiến cho khác – lớn mạnh bóng đá lâu dài.

Ở buổi chuyện trò với Huấn luyện viên Wenger, trước nghi vấn của Bầu Đức phải khiến cho gì để bóng đá Việt Nam lớn mạnh, HLV xuất thân là thạc sĩ kinh tế đề cập rằng: “Cần lớn mạnh giảng giải trẻ, với nền tảng là vun đắp các học viện bóng đá”. Tháng 3/2007 đã đánh dấu mốc cho cách khiến cho bóng đá trẻ tại Việt Nam, khi bầu Đức động thổ vun đắp Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal – JMG trên khu đất 5 ha, khu đất mà trước đó đã trồng cao su đến tuổi thu hoạch.

Ông Đoàn Nguyên Đức đã chi hàng chục tỷ đồng để vận hành trung tâm đào tạo bóng đá trẻ.

Ông Đoàn Nguyên Đức đã chi hàng chục tỷ đồng để vận hành trọng điểm giảng giải bóng đá trẻ.

Trong suốt 10 năm, mỗi năm Bầu Đức đã chi hàng chục tỷ đồng cho việc vận hành trọng điểm giảng giải này, chưa đề cập các khoản chi thất thường cho các chuyến giảng giải dài ngày ở nước ngoài, tăng tiến có bảo đảm tại Học viện, hàng ngũ nhân sự điều hành. Nếu tính cả giá bán đầu tư vun đắp, số tiền mà Bầu Đức bỏ ra có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Dù vậy, khác với câu chuyện thua lỗ của nhiều câu lạc bộ, hoạt động của Học viện bóng đá ngay những năm sau khi đi vào hoạt động đã có lãi.

Hoạt động của Học viện bóng đá xuất hiện trong báo cáo kết quả buôn bán của Hoàng Anh Gia Lai đến hết năm 2010, sau đó chỉ còn xuất hiện trên bảng cân đối kế toán quản trị các năm tiếp theo. Năm 2009 và 2010, 3 năm sau khi đi vào hoạt động, kế quả kinh doanh mỗi năm của Học viện bóng đá hợp lực vào kết quả của Hoàng Anh Gia Lai đạt được trên dưới 40 tỷ đồng. Trong đó lợi nhuận thu về đạt tuần tự 8,7 tỷ và 4,6 tỷ đồng.

Báo cáo nguồn vốn những năm sau đó, số liệu về Học viện bóng đá HAGL – JMG chỉ còn xuất hiện ở 2 khoản mục chính là giá bán vun đắp dở dang và giá bán trả trước dài hạn.

Tại thời điểm chấm dứt quý III/2017, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận hơn 48 tỷ đồng giá bán vun đắp dở dang, tăng gần 10 tỷ so với đầu năm, khi mà đó giá bán lớn mạnh cầu thủ ở khoản mục giá bán trả trước dài hạn ghi nhận 48 tỷ đồng.

Học viện bóng đá của Hoàng Anh Gia Lai đã tuyển sinh lứa cầu thủ thứ 3, sau thành công của giai đoạn trước đó. Ảnh: Đức Đồng

Học viện bóng đá của Hoàng Anh Gia Lai đã tuyển sinh lứa cầu thủ thứ 3, sau thành công của công đoạn trước đó. Ảnh: Đức Đồng

Theo thuyết minh, giá bán lớn mạnh cầu thủ bao gồm các giá bán liên đới đến việc giảng giải và lớn mạnh các cầu thủ thuộc Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG. Khoản giá bán này sẽ được phân bổ trong vòng từ 7 đến 10 năm tiêu chí theo thời hạn thỏa thuận đã thỏa thuận giữa HAGL-JMG với các cầu thủ.

Ở công đoạn cạnh tranh nhất của tập đoàn vào năm 2016, khi HAGL bước vào đợt tái cơ cấu lần hai (lần đầu vào năm 2013), học viện bóng đá của HAGL nhận được lời bắt buộc từ 1 đại gia muốn mua lại để tiếp quản và khiến cho mới với giá hàng trăm tỷ đồng. Thời điểm này, công trình khu liên hiệp Học viện bóng đá HAGL Arenal JMG được mang ra thế chấp cho khoản vay giá trị 603 tỷ đồng và chịu lãi suất 5,05-10,5%. Tuy nhiên, Bầu Đức quyết không bán đứa con tinh thần.

Tại phiên họp thường niên khi đó, ông Đức từng đề cập đến việc gác bóng đá sang 1 bên để quy tụ điều hành tập đoàn qua cạnh tranh. Nhưng dù chỉ tiêu buôn bán của Hoàng Anh Gia Lai phải đổi thay liên tục, bán bớt của nả để cam đoan thanh khoản thì Học viện bóng đá vẫn chưa từng xuất hiện trong bất kỳ chỉ tiêu tái cơ cấu nào.

Dù cạnh tranh với tập đoàn đến nay vẫn chưa qua đi, sức ép nợ vay luôn đè nặng lên hoạt động buôn bán, nhưng khi nói tới bóng đá ông Bầu xã núi vẫn đề cập rằng “giá mà đầu tư giảng giải bóng đá trẻ sớm hơn, giá mà có chỉ tiêu giảng giải bóng đá trẻ xuyên suốt ở tầm đất nước sớm hơn, có nhẽ Việt Nam đã sớm vươn lên thành con rồng châu Á trong bảng xếp hạng bóng đá, thậm chí có quyền chạm đến suất dự World Cup”. Trong khi các chỉ tiêu buôn bán tái cơ cấu liên tục, thoái vốn liên tục, chỉ có độc nhất bóng đá vẫn là mảng hoạt động đi cùng với Hoàng Anh Gia Lai trong suốt 10 năm qua.

“Chặng các con xã dài, nhiều thăng trầm, có những lúc kinh tế cạnh tranh nhưng tôi quyết đeo đuổi tới cùng và không cảm thấy gian khổ chút nào. Trái lại tôi thấy vui sướng và hạnh phúc vì sau những không gọn gàng lo toan việc buôn bán, mình còn có những chiều ngồi xem tụi nhỏ đá bóng”, Bầu Đức đề cập vậy khi được hỏi về việc “đơn thương độc mã” đầu tư lò giảng giải học bóng đá trẻ giỏi cách đây 10 năm.

Minh Sơn