Bầu Đức có thể lãi nghìn tỷ nhờ vườn chuối

Theo tờ trình đại hội cổ đông thường niên 2018, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) dự trù kế quả buôn bán thuần và lợi nhuận gộp tuần tự đạt 3.743 tỷ đồng và 1.673 tỷ đồng. Cơ cấu kế quả buôn bán không có nhiều biến động khi mảng buôn bán cây ăn trái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với khoảng 81%.

Công ty nông nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức ước tính ghi nhận 1.745 tỷ đồng kế quả buôn bán từ việc thu hoạch và tiêu thụ hơn 106.200 tấn chuối, đóng góp hơn 983 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, vườn chuối tính đến cuối năm ngoái có tổng diện tích 2.060 ha. Bên cạnh ký phối hợp phân phối với chuỗi Bách hoá xanh của Thế Giới Di Động, những lô hàng còn lại được xuất khẩu qua đường biển và đường bộ vào Trung Quốc. Công ty đang thương lượng mở mang thị phần tiêu thụ dài hạn hàng hóa này tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một số loại cây ăn trái khác cũng mang về nguồn thu lớn trong năm nay như thanh long 818 tỷ đồng, ớt 290 tỷ đồng, xoài 87 tỷ đồng, chanh dây 85 tỷ đồng… Công ty đặt kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của lĩnh vực hàng này hơi khả quan, dao động từ 35-77%.

HAGL dự trù có thêm 520 tỷ đồng kế quả buôn bán từ khai thác mủ cao su khô và 180 tỷ đồng cung cấp nhà cung cấp, mua bán hàng hóa hàng hóa và căn hộ. Sau nhiều năm liên tục ghi nhận kế quả buôn bán lớn từ đàn bò, doanh nghiệp chủ trương thu hẹp dần quy mô để quy tụ nguồn vốn cho mảng cây ăn trái. Dù biên lợi nhuận khiêm tốn, doanh nghiệp cho biết sẽ doanh nghiệp lại hoạt động buôn bán giết thịt bò khi cân đối được nguồn vốn lưu động nhằm hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín.

Trong báo cáo thường niên, Bầu Đức cho rằng, 2018 là năm thứ ba trong tiến trình thực hành đề án tái cấu trúc. Công ty vẫn có sức chị đựng triển khai chiến lược đặt ra, trong đó không thể bỏ qua nhất là mở mang diện tích vườn cây ăn trái. Nhờ lợi thế quy mô hơn 13.500 ha, doanh nghiệp có thể khiến cho việc trực tiếp với đối tác nước ngoài để cắt giảm các khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận.

Công ty tiếp diễn thu hoạch vườn cây cao su để xin hứa tự trang trải được phần đông giá thành vận hành và trả lãi. Đồng thời, hoàn tất basic việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, thương lượng để chuyển đổi và hoán đổi 1 số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất vận dụng cho các khoản vay để có thể quy tụ nguồn lực vào hoạt động phân phối buôn bán.

Dù kiểm toán viên nghi ngờ năng lực hoạt động liên tục do tồn đọng nhiều khoản nợ vay lớn trong báo cáo nguồn vốn năm ngoái, HAGL Agrico vẫn tự tín sẽ trở thành 1 trong những doanh nghiệp bậc nhất châu Á về phân phối trái cây trong thời kỳ 2023-2026.

Phương Đông