Bầu Đức bị cổ đông phàn nàn vì giá cổ phiếu quá thấpChiều 23/6, tại đại hội cổ đông thường niên 2018 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức bị nhiều nhà đầu tư chất vấn lẫn kêu ca về trạng thái giá cổ phiếu liên tục sụt giảm thời kì qua. Từ vị thế thuộc rổ VN30, giờ đây HAG chẳng những trượt khỏi đội ngũ cổ phiếu danh giá mà còn rớt xuống dưới 5.000 đồng.

Trước băn khoăn và giận dữ của cổ đông, Bầu Đức trần tình đây là tình hình của thị phần chứng khoán, và cho rằng tình hình buôn bán của đơn vị hiện đã cải thiện hơn 2 năm trước tương đối nhiều.

Năm 2016 là thời điểm các chỉ số nguồn vốn của đơn vị ở mức cực xấu. Cuối năm 2015 bước sang năm 2016, đơn vị rơi vào tình thế mất thanh khoản. Thế nhưng bước sang năm 2018 đơn vị đã xoay sở được dòng tiền để tái đầu tư, trồng thêm cây ăn trái, chuẩn bị được chiến lược dài tương đối cho năm 2019. “Hiện giờ, điều tôi còn nợ cổ đông là giá cổ phiếu HAG vẫn xuống phải chăng dù đơn vị đang tốt dần lên”, Bầu Đức thừa nhận.

Vường thanh long của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: HAGL

Vườn thanh long của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: HAGL

Nếu tính thị giá cổ phiếu trong 2 năm vừa qua, người đứng đầu HAG cho hay đã bị “bốc tương đối” vài ngàn tỷ đồng. Cổ đông đúng là cũng thua lỗ, mất mát nhưng ông mới là người mất nhiều nhất. Tuy nhiên, ông khẳng định không vì vậy mà chịu thua, không giơ tay đầu hàng và vẫn luôn nỗ lực sắm cách đưa đơn vị trở lại thời hoàng kim trước đây.

Người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai mong cổ đông cảm thông 1 điều. Đó là thị giá cổ phiếu ông chẳng thể nào kiểm soát được. Việc ông có thể khiến hiện giờ là nỗ lực cải thiện các chỉ số nguồn vốn và tình hình buôn bán. Công ty hiện có những đề án tốt. Vì vậy, ông Đức kêu gọi nhà đầu tư hãy chầu chực thêm 1 thời kì. “Nếu đã tin tôi 10 năm nay thì hãy tin tôi thêm 6-12 tháng nữa. Đến giờ khắc này tôi đã đưa HAGL từ con tàu đắm vào đến bờ an toàn. Tôi sẽ sắm cách đưa giá cổ phiếu về mức giá của 10 năm trước đây”, Bầu Đức đề cập.

Ông Đoàn Nguyên Đức (ngồi giữa) tại đại hội chiều 23/6. Ảnh: Vũ Lê

Ông Đoàn Nguyên Đức (ngồi giữa) tại đại hội chiều 23/6. Ảnh: Vũ Lê

Chủ tịch HAG kỳ vọng cuối năm 2018 giá cổ phiếu HAG sẽ được cải thiện với những tin tức tốt về hoạt động buôn bán của cả HAG và HNG. Từ nay đến cuối năm đơn vị hẹn sẽ có biến chuyển hăng hái hơn nhờ thương lượng xong việc huy động vốn cho công trình Myanmar thời kỳ II (đã xây phần móng), phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đơn vị nông nghiệp (HNG). Nếu hoàn thành các việc này, tình hình buôn bán và chỉ số nguồn vốn sẽ cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, ông Đức cho hay công trình tại Myanmar vẫn đang trong vòng thương lượng, chưa thể bật mí tin tức được.

Quan điểm của Bầu Đức là, của nả nhà đất nếu không có thanh khoản chỉ là cục đất vô dụng. Trong khi đó, công trình tại Myanamar thời kỳ I đang mang về dòng tiền rất ổn định. Khu thương nghiệp cho thuê 105% diện tích (5% dôi dư từ tầng trệt, hè phố vẫn hút tương đốich thuê). Riêng mảng văn phòng đã cho thuê được 60%. Khách sạn vẫn khai thác tốt. Nếu huy động vốn cho công trình Myanmar thành công, đơn vị sẽ tập kết dòng tiền để vun đắp thời kỳ II của khu phức hợp này với phân khúc tiềm năng là căn hộ bán, căn hộ nhà cung cấp cho thuê và khu thương nghiệp.

Chia sẻ với tạp chí và nhà đầu tư bên lề đại hội cổ đông 2018, Bầu Đức khẳng định, cạnh tranh trong thời kỳ vừa qua chỉ là tạm và chu kỳ xấu nhất đang dần khép lại. Hiện tổng nợ của đơn vị là 22.000 tỷ đồng, khi mà khối của nả của đơn vị là 53.000 tỷ đồng, vẫn ở mức an toàn. Đặc biệt khối của nả này đều là những công trình đã khiến thật và có thể khai thác, bán được hoặc huy động vốn được. “Tôi tin điều này sẽ phần nào hỗ trợ hăng hái cho giá cổ phiếu HAG trong thời kì tới”, ông Đức đề cập.

Vũ Lê