Bầu Đức bán trái cây mỗi ngày lãi hơn 2 tỷ đồngTheo báo cáo nguồn vốn thống nhất vừa được Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã CK: HNG) thông báo, tổ chức này ghi nhận 1.274 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần về bán hàng và cung cấp nhà cung cấp trong quý II năm nay. Luỹ kế kế quả buôn bán từ đầu năm đạt 1.744 tỷ, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn thu từ các mảng buôn bán chủ lực trước đây giảm đáng kể. Điển chừng như kế quả buôn bán bán bò giảm hơn 4 lần, chỉ xấp xỉ 436 tỷ đồng; hoặc kế quả buôn bán bán bắp không còn.

Bù lại, trái cây – mảng đầu tư mới của tổ chức nhằm tạo ra dòng tiền nhanh để lấy ngắn nuôi dài, bước đầu đã cho những ám hiệu hăng hái. Theo đó, mảng trái cây mang về hơn 808 tỷ đồng và vươn lên dẫn đầu tỷ trọng đóng góp kế quả buôn bán phân theo hàng hóa thời kỳ nửa đầu năm nay. Sau khi trừ giá vốn bán hàng hơn 383 tỷ đồng, ước tính lợi nhuận gộp bình quân mỗi ngày tổ chức thu về từ trái cây khoảng 2,3 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 6, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức từng san sẻ, do lượng tiền lưu động của tổ chức không nhiều nên làm gì cũng khó. Công ty không còn các con phố nào ngoài việc đổi thay ngành nghề buôn bán cốt lõi bằng cách dịch chuyển từ chăn nuôi sang trồng 17 loại cây ăn trái.

Bầu Đức cho biết, ông có niềm tin mảng trái cây còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời kì tới. Điều này sẽ được kiểm chứng khi nhiều loại cây ăn quả như chanh dây, chuối, thanh long… tuần tự chào hàng ra thị phần và đưa tổ chức thoát khỏi thời kỳ cạnh tranh nhất.

Công ty đặt chỉ tiêu kế quả buôn bán mảng trái cây ngay trong năm trước hết đạt 2.578 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ đóng góp 41% vào tổng kế quả buôn bán. Sản phẩm sau khi thu hoạch dự tính được xuất khẩu sang Trung Quốc và cung cấp cho chuỗi shop Bách hoá xanh theo phối hợp chỉ tiêu giữa tổ chức với Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động.

bau-duc-ban-trai-cay-moi-ngay-lai-hon-2-ty-dong

Trái cây đóng góp lớn vào cơ cấu kế quả buôn bán của HAGL Agrico trong thời kỳ đầu năm.

Cùng với trái cây, mảng cao su cũng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc trong thời kỳ đầu năm 2017 với kế quả buôn bán thuần hơn 212 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ chưa đến 16 tỷ đồng. Kết quả này góp phần kéo lợi nhuận gộp lên mức 569 tỷ đồng, tăng gần 66% so với năm ngoái.

Đối với hoạt động nguồn vốn, HAGL Agrico ghi nhận kế quả buôn bán quý II đạt 1.015 tỷ đồng và nâng luỹ kế lên mức 1.176 tỷ, tăng gần 9 lần so với năm ngoái. Trong đó, thu nhập từ thanh lý khoản đầu tư sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý liên đới đến nghiệp vụ chuyển nhượng đầy đủ vốn sở hữu và chấm dứt quyền kiểm soát tại Công ty cổ phần Mía các con phố Hoàng Anh Gia Lai và Công ty TNHH Mía các con phố Hoàng Anh Attapeu chiếm đến 978 tỷ đồng. Số ít còn lại là không cân bằng tỷ giá hối đoái và lãi cho vay.

Sau khi thương vụ này chấm dứt vào ngày 22/5, tổ chức đã điều chỉnh hồi tố báo cáo nguồn vốn thống nhất năm 2016. Nghiệp vụ này khiến cho lợi nhuận sau thuế chưa sản xuất năm ngoái giảm 750 tỷ đồng, khiến cho khoản lỗ tăng từ 984 tỷ đồng lên 1.734 tỷ đồng.

Nhờ nguồn thu “bất ngờ” mà lợi nhuận sau thuế quý II của HAGL Agrico tăng vọt lên mức 1.038 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ lỗ đến 654 tỷ do lãi vay và giám định lại các của cải không hiệu quả. Luỹ kế lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay đạt 1.048 tỷ đồng.

Do các khoản phải thu về dài hạn, của cải khăng khăng hữu hình và dở dang sụt giảm mạnh nên tổng của cải của tổ chức hiện còn 34.288 tỷ đồng. Phần lớn trong số này là vườn cây cao su, vườn cây cọ dầu, trang trại bò và nhà máy chế biến được liệt kê trong danh mục của cải dài hạn. Nguồn tiền mặt của tổ chức có ám hiệu dồi dào quay lại khi trị giá tăng hơn 1.082 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm và rất nhiều đầy đủ được gửi nhà băng.

Tổng nợ phải trả là 23.766 tỷ đồng, giảm khoảng 1.522 tỷ nhờ trả tiền 1 số khoản vay dài hạn. Chi phí lãi vay nhà băng và trái phiếu phải trả trong nửa đầu năm nay xấp xỉ 400 tỷ đồng.

Phương Đông