Bật mạnh cuối phiên, chứng khoán kéo lại 5 tỷ USD vốn hóaTrái ngược với tuần đàm phán âm u trước đó, phiên đàm phán ngày 25 Tết đã ghi nhận sự bứt phá mạnh của các chỉ số đại diện cho thị phần.

Chốt phiên đàm phán đầu tuần, VN-Index tăng gần 38 điểm, tương đương 3,77% lên gần 1.042 điểm. VN30-Index, đại diện cho đội ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn HoSE, cũng quay lại mốc 1.000 điểm khi tăng hơn 3,8%. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng gần 4%, khi mà UPCOM-Index tăng 1,7%. Vốn hóa thị phần sau phiên bữa nay đã tăng quay lại hơn 120.000 tỷ đồng, tương đương 5,3 tỷ USD.

Các chỉ số chính đều bứt phá mạnh từ cuối phiên chiều. Ảnh: Công ty chứng khoán VNDirect

Các chỉ số chính đều bứt phá mạnh từ cuối phiên chiều. Ảnh: Công ty chứng khoán VNDirect

Sau cả phiên sáng và nửa đầu phiên chiều vòng vo ở mức tăng trên dưới 10 điểm, VN-Index đột ngột tăng mạnh khi đồng hồ vượt qua 14h. Nhiều cổ phiếu đột ngột bị đẩy lên mức giá trần và gần trần chỉ trong thời kì ngắn làm đà tăng kéo dãn ra gấp 3 lần phiên sáng.

Khác với đà đàm phán không chủ động của tuần trước, nhiều cổ phiếu trong phiên bữa nay được đẩy lên mức giá trần hơi thuận lợi mà không gặp nhiều lực cản từ phía bên bán. Thanh khoản, thành ra, cũng ở mức hơi phải chăng khi chỉ đạt chưa tới 6.000 tỷ đồng, chỉ bằng 60% so với mức bình quân và tương đương 35% so mức kỷ lục vừa qua là 17.000 tỷ.

Nhóm cổ phiếu dầu khí, vốn chịu sức ép điều chỉnh trong những phiên vừa qua, trở thành 1 trong những đầu tàu của phiên bữa nay. Lần lượt PVD, PVS, GAS và nhiều cổ phiếu “dòng P” đều tăng tối đa biên độ.

Ở đội ngũ còn lại, nhà băng và nhà ở là những cái tên đáng chú ý. Một loạt cổ phiếu nhà băng được kéo lên mức giá trần như BID của BIDV, CTG của VietinBank, MBB của MBBank. Trong khi đó, VIC của Vingroup dẫn đầu đội ngũ nhà ở khi tăng gần 7%.

Sắc xanh bao phủ thị trường với nhiều cổ phiếu đẩy lên mức giá trần. Ảnh chụp bảng giá Công ty chứng khoán SSI

Sắc xanh bao phủ thị phần với nhiều cổ phiếu đẩy lên mức giá trần. Ảnh chụp bảng giá Công ty chứng khoán SSI

Thị trường chỉ còn 1 phiên đàm phán chung cuộc trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào 1 phiên tăng điểm để chấm dứt năm âm lịch 2017, cũng như mở ra tiền đề cho 1 năm 2018 sắp tới.

Bản thân thị phần cũng vừa trải qua 1 tuần điều chỉnh sâu khi giảm hơn 100 điểm, điều này có tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư, nhưng ở góc cạnh hơic nhiều cổ phiếu đã quay lại mức giá hợp lý.

Sự cẩn trọng tuy vẫn còn cao, nhưng những phiên tăng điểm mạnh như bữa nay đã phần nào cởi trói tâm lý cho nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia dù dự đoán thị phần vẫn còn nhiều tình hình đột ngột trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn khuyến nghị vẫn hướng vào việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong tuần gần nhất dù thị phần giảm mạnh khối ngoại vẫn mua ròng rã tới 4.400 tỷ đồng, dấu hiệu hăng hái trong bối cảnh ngày nay.

Minh Sơn