Bất động sản Nam Trung Bộ thu hút giới đầu tư Hà NộiBáo cáo của Hội Môi giới đất đai Việt Nam cho biết, ba tháng đầu năm 2018 lượng đàm phán căn hộ chung cư đã giảm so với quý 4/2017 tại Hà Nội lẫn TP HCM, số liệu tuần tự là 25% và 34%

Trong khi đó, giới đầu tư nhận định, thị phần đang xuất hiện xu thế chọn lựa các công trình có mặt hàng liền kề, vi la ở các tỉnh nhiều tiềm năng về kinh tế, du hý, giá đất lại chưa cao.

Cũng theo giới chuyên gia, đầu năm 2018, hàng loạt công trình đất nền ở tỉnh mở bán thành công đã tạo tiền đề cho phân khúc liền kề, vi la lớn mạnh. Đơn cử ở phía Bắc có sự kiện mở bán công trình đất nền mặt con đường Thống Nhất, Sông Công, Thái Nguyên ngày 14/1 do Đất Xanh Miền Bắc làm chủ đầu tư đã đàm phán thành công hơn 75% lượng hàng tung ra ngay trong ngày.

polyad

Những địa phương có ngành nghề du hý lớn mạnh và hạ tầng xã hội tốt, đất nền thường có thanh khoản cao.

Ở gianh giới miền Trung, theo nguồn tin từ Đất Xanh Nha Trang, tháng 4 vừa qua 90% đàm phán thành công khi mở bán nhà phường liền kề công trình Khu thành thị An Nhơn Green Park, thành thị Quy Nhơn. Đại diện các tổ chức này san sớt, thị phần đàm phán đất nền liền kề, vi la luôn sôi động từ đầu năm tới nay.

Giới chuyên gia đất đai cũng cho rằng, khác với phân khúc căn hộ chung cư, phân khúc nhà vi la ổn định hơn về lợi nhuận. Các đàm phán của thị phần này cũng đã cải thiện hơn so với năm 2016. Ngoài những trị giá về nhân thể ích trong không gian sống, các gia đình hay nhà đầu tư còn tính đến trị giá lâu dài của mặt hàng đất đai này.

Tuy nhiên, cũng theo giới chuyên gia, không phải thị phần nào cũng “nóng” mà sẽ có sự lựa chọn. Những địa phương có ngành nghề du hý lớn mạnh mạnh và hạ tầng xã hội tốt thường đất nền có thanh khoản cao. Bởi nhu cầu đất đai, phòng thuê cho khách du hý tăng cao sẽ là lực đẩy tăng giá cho đất đai.

polyad

Khu thành thị Nha Trang River Park.

Nhiều đàm phán đất nền diễn ra ở các tỉnh du hý

Đầu năm 2018, nhiều đàm phán đất nền diễn ra, tụ hội ở các tỉnh có tiềm năng kinh tế và du hý… Nếu ở gianh giới phía nam có Đồng Nai, Bình Dương, phía Bắc có Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, thì miền Trung có Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn.

Trong đó, theo 1 điều tra được thực hành bởi CBRE Việt Nam, trên 50% căn hộ, vi la nghỉ dưỡng tại Nha Trang được mua bởi quý khách Hà Nội.

polyad

Trên 50% căn hộ, vi la nghỉ dưỡng tại Nha Trang được mua bởi quý khách Hà Nội.

Lý giải điều này, các chuyên gia địa ốc cho rằng, do lề thói, các nhà đầu tư đến từ Thủ đô chuộng đất đai sang trọng, không ngại đầu tư xa, nguồn nguồn vốn mạnh, đồng thời mức lợi nhuận cao và thời cơ du hý quan hệ lâu dài cao.

Anh Huy Bách (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa trở về từ chuyến điều tra thực tiễn thị phần đất đai Nha Trang. Chuyến đi giúp anh sắm được hướng đầu tư mới sau thời kì dài loay hoay với các căn hộ chung cư cho thuê tại thủ đô.

“Nhận được lời khuyên chuyển hướng đầu tư, mua vi la nghỉ dưỡng tại các địa phương đang có tiềm năng lớn mạnh du hý, tôi đã đặt vé vào Nha Trang điều tra ngay công trình đất nền vi la Nha Trang River Park ở trọng tâm thành thị, đối diện trọng tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa. Chứng kiến sự lớn mạnh du hý, hạ tầng hạ tầng, liên lạc ngày 1 được nâng cấp, đặc trưng, trường bay quốc tế tiên tiến sắp đi vào hoạt động, tôi càng cứng cáp vào kênh đầu tư này”, anh Bách nhắc.

“Thực tế, điều kiện lớn mạnh du hý hiện tại ở Nha Trang đang rất lớn. Đất nền vi la nghỉ dưỡng sẽ trở thành xu thế đầu tư của năm nay, khi lợi tức thu về cho nhà đầu tư dao động từ 8% đến 10% 1 năm”, giới chuyên gia cho biết.

Mặt khác, thời kì tạm cư nhàng nhàng trong năm 2016 của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, ; lượt khách năm 2017 là 5,5 triệu và dự đoán năm 2018 sẽ tăng lên 7,2 triệu. “Những con số biết nhắc này lôi kéo các nhà đầu tư sắm đến Nha Trang như vùng đất đầy tiềm năng”, 1 chuyên gia đất đai nhận định.

Thế Đan