Bất động sản công nghiệp TP HCM tăng nhiệtJones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa thông báo báo cáo thị phần cho thuê khu công nghiệp tại bản đồ Đông Nam Bộ với điểm nhấn là tình hình tăng giá liên tục tại bản đồ TP HCM dù giá thuê thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Cụ thể, trong quý IV/2017, giá thuê đất nhàng nhàng (chưa bao gồm phí chủa quản hạ tầng vật chất và VAT) tại các khu công nghiệp TP HCM đạt hơn 143USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 2,3% so với quý II/2017 và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, giả thử so với tháng 1/2016 thì giá thuê khu công nghiệp tại Sài Gòn đã bị hàng ngũ lên đáng kể. Cụ thể, tháng 1/2016, giá thuê khu công nghiệp tại TP HCM đạt 126 USD/m2/chu kỳ thuê nhưng ngày nay cột giá đã vọt lên 143,4 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 17,4 USD/m2/chu kỳ thuê trong vòng 24 tháng qua.

Trong khi đó, đất đai công nghiệp thuộc hàng ngũ nhà, xưởng xây sẵn tại TP HCM cũng giá thuê dao động từ 2,5 USD/m2/tháng đến 5 USD/m2/tháng.

Giá thuê đất trong các khu công nghiệp TP HCM không ngừng leo thang từ đầu năm 2016 đến quý IV/2017 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh: Hepza.gov.vn

Giá thuê đất trong các khu công nghiệp TP HCM không dừng leo thang từ đầu năm 2016 đến quý IV/2017 và dự tính sẽ tiếp diễn tăng trong thời kì tới. Ảnh: Hepza.gov.vn

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Nam, đặc trưng là bản đồ Đông Nam Bộ đang ở mức hoàn hảo. Ngoại trừ Bà Rịa – Vũng Tàu đang có chỉ số lấp đầy ở mức 57%, hồ hết các tỉnh còn lại trong bản đồ này gồm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh và Bình Phước đều đã có lượng hơich thuê phủ trên 70% diện tích. Cá biệt Bình Dương, nhờ lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà phân phối dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam nên có tỷ lệ lấp đầy vọt lên 85%.

Đơn vị này giám định, kỹ năng kỹ sảo lấp đầy của các khu công nghiệp trong bản đồ Đông Nam Bộ có thể sẽ tiếp diễn tăng lên trong năm 2018. Nguyên nhân giá thuê khu công nghiệp được dự đoán sẽ tiếp diễn leo thang trong thời kì tới, theo JLL, là do các thương hiệu bậc nhất lĩnh vực công nghiệp may mặc, da giày, trang phục thể thao… đang có khuynh hướng dịch chuyển dần về Việt Nam. Nhu cầu nhà xưởng tốt và các nhà cung cấp liên đới trong các khu công nghiệp sẽ tăng mạnh.

Bình Dương sẽ trở thành điểm đến hoàn hảo nhất trong các cụm công nghiệp phía Nam nhờ có kết nối liên lạc hơi tiện lợi đồng thời giá thuê khó khăn hơn so với TP HCM và Đồng Nai. Hiện giá thuê khu công nghiệp tại Bình Dương đạt 65,8 USD/m2 cho chu kỳ thuê 50 năm chưa bao gồm phí nhà cung cấp và thuế trị giá gia tăng, hơi mềm so với giá thuê tại Đồng Nai (76,4 USD/m2/chu kỳ thuê) và chỉ bằng 1 nửa so với TP HCM (143,4 USD/m2/chu kỳ thuê).

Thống kê của JLL, tính đến cuối năm 2017, nguồn cung khu công nghiệp phía Nam gồm: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước, có tổng diện tích 24.000 ha.

Bình Dương và Đồng Nai là những thị phần dẫn đầu, chiếm 60% thị phần nhờ hạ tầng hạ tầng vật chất liên lạc kết nối tốt. Riêng TP HCM dẫn đầu về độ đắt đỏ toàn khu và giá thuê cao hơn gấp đôi so với phần còn lại của thị phần.

Vũ Lê