Bất động sản cho thuê tại TP HCM hấp dẫn thứ hai toàn cầuTrong ấn phẩm mới nhất của Savills vừa được ban bố – Impacts: the future of global real estate (Các ảnh hưởng đến ngày mai của thị phần nhà đất toàn cầu), Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam Troy Griffiths nhận định, mật hiệu hăng hái của thị phần nhà đất TP HCM đang ngày 1 xuất hiện rõ ràng hơn trên khu vực toàn cầu.

Ông Troy Griffiths cho biết, tỉnh thành này liên tục lọt vào top những thị phần nhà đất có tình hình hoạt động khả quan nhất trên toàn cầu với nhiều vị trí cao trên bảng xếp hạng. Cụ thể, TP HCM xếp thứ 3 toàn cầu về kỹ năng kỹ sảo tăng giá thuê nhà đất. Đô thị này cũng xếp thứ 5 toàn cầu về tiềm năng đầu tư. Ngoài ra, TP HCM còn xếp thứ 2 toàn cầu về tiềm năng vững mạnh.

Đây là kết quả của 1 cuộc thăm dò thường niên trong nhiều năm nay dựa trên nhận định của nhiều nhà đầu tư nhà đất giàu kinh nghiệm và tinh thông thị phần. Nghiên cứu cho thấy niềm tin và sức lôi kéo đầu tư của thị phần TP HCM nói riêng và Việt Nam tổng thể ngày 1 được thăng hạng.

Các chỉ số được giám định chỉ ra niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của thị phần nhà đất tại TP HCM vượt lên đội ngũ những đô thị bậc nhất được thăm dò trên toàn cầu, trở thành liên hệ đỏ cho nhà đầu tư muốn mua đội ngũ của cải: văn phòng, mặt bằng bán sỉ và nhà đất…

Thị trường đầu tư các tài sản bất động sản cho thuê tại TP HCM được đánh giá nằm trong top đầu những thành phố có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn nhất toàn cầu. Ảnh: C.H

Thị trường đầu tư các của cải nhà đất cho thuê tại TP HCM được giám định nằm trong top đầu những đô thị có tiềm năng tăng trưởng quyến rũ nhất toàn cầu. Ảnh: C.H

Trong khi thị phần văn phòng cho thuê, mặt bằng bán sỉ tại TP HCM đang liên tục ghi nhận giá thuê tăng ở biên độ ổn định và ngưỡng mộ, thị phần nhà đất và của cải khai thác sử dụng tiếp diễn kéo dài chu kỳ tăng trưởng thì nhiều đô thị lớn khác trên toàn cầu đang đối mặt với chu kỳ suy giảm cận kề hoặc chạm đáy.

San Francisco, Thẩm Quyến, Bắc Kinh và khu phía Tây London đang có thị phần văn phòng tăng trưởng trong ngưỡng 60-90%, song những đô thị này vì vậy nằm rất gần “ngọn sóng”, tức rơi vào cuối quá trình tăng trưởng, chạm đỉnh hoặc bước vào đầu quá trình suy giảm.

Singapore ghi nhận mức giảm đáng kể ở phân khúc văn phòng sang trọng (giảm 26%), nhà đất (giảm 25%) và mặt bằng bán sỉ sang trọng (giảm 15%), cho thấy các phân khúc này đang hoặc gần chạm đáy.

Nhóm của cải là khách sạn tại Thượng Hải, đất công nghiệp sang trọng tại Melbourne và Thẩm Quyến lại đang phải đối mặt với môi trường khó khăn ác liệt và mức giá nhà đất quá cao. Jakarta đang ở cuối quá trình suy giảm, giá thuê vì vậy có thể tăng mạnh hơn trong tương lại nhưng đi kèm với đó là rủi ro của 1 thị phần non trẻ.

Savills nhận định, giá thuê nhà đất là mật hiệu đề đạt mức tăng trưởng của thị phần, biểu đạt qua nhu cầu của khách thuê và trạng thái nguồn cung. Do đó, những đô thị có đội ngũ của cải nhà đất cho thuê đạt mức tăng trưởng kịch trần cho thấy đang chuẩn bị bước vào quá trình suy giảm. Trong khi đó, mức tăng trưởng ở biên độ ổn định lại đề đạt tiềm năng của thị phần còn rất lớn.

Hà Thanh