Bát đĩa cho tiệc chiêu đãi APEC: giấc mơ 10 năm thành hiện thựcĂn gạo lứt và theo lối thực dưỡng, thức dậy từ 5h sáng tập thể dục, 1 ngày khiến cho việc 15 tiếng, tính cách nhanh nhạy, dịch chuyển liên tục, luôn khiến cho các viên chức hụt khá là phong độ thường gặp của ông Lý Ngọc Minh.

Sinh năm 1950, tổng chỉ huy của nhà sản xuất gốm sứ lớn nhất Đông Nam Á là vong hồn của 3.000 con người trong khuôn viên nhà máy hàng ngàn m2 tại Bình Dương. Nhân viên ai cũng bảo, vừa phục tùng, vừa quý, vừa “sợ chú Minh”.

Ông là nhân tình đất đến lạ thường, ít ai hiểu nổi, từ 14 tuổi đã cầm cục đất vọc trên tay tối ngày. Với ông, đất cũng như con người, không cục nào giống cục nào. Cầm cục đất lên, tức thời ông biết nó thuộc dạng nào, cấu trúc ra sao, từ mỏ nào. Với loại đất ấy, nung ở nhiệt độ nào, chế biến ra sao mới thích hợp.

Nhà nghèo, cha mất sớm, không được học lên cao, ông cùng mẹ nung gốm trong lò tay chân của gia đình, rồi kéo xe ra chợ bán. Đến 1 ngày, ông tự hỏi, sao chẳng thể khiến cho ra những hàng hóa gốm sứ đẹp nhất, tốt nhất toàn cầu và được sử dụng trong nhà mỗi gia đình Việt? Ông đi khắp mọi miền quốc gia, đến các làng cổ để tậu hiểu, lục lạo trong thư viện sách, ảnh về nghề gốm sứ Việt Nam. Ông phát hiện có những hàng hóa Việt Nam vô cùng tuyệt vời lại nằm trong gìn giữ bên Nhật, hay có hàng hóa gốm đỉnh cao trong nghề chỉ đến từ những xưởng rất nhỏ, những hàng hóa ít ai biết tới… Ông đến hơn 50 nước, từ Trung Quốc, Nhật, qua châu Âu (Anh, Pháp, Italy, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Tiệp Khắc)… tậu tới các nhà sản xuất gốm sứ lâu đời, học hỏi cái hay nhất, tốt nhất, đẹp nhất, đúc kết đem về và thực hiện, để cho ra gốm sứ đạt đến kỹ thuật cao của công nghệ, cái đẹp của nghệ thuật, không thua các hàng hóa bậc nhất toàn cầu.

Trong các nhà sản xuất, hàng vừa đẹp, tinh xảo, uy tín tốt nhất toàn cầu là gốm sứ Đức. Ông quy định học công nghệ Đức.

Năm 1996, ông chi hơn 1 triệu USD xây phòng thí nghiệm tiên tiến bậc nhất bấy giờ. Đây chỉ là những nghiên cứu basic đất đá. Một hàng hóa mới từ phòng thí nghiệm phải trải qua hàng trăm lần thử nghiệm với các cảnh huống phân phối, tiêu sử dụng thực tại. Trong nghề này, nhân tố thiên phú trời cho chưa đủ, mà nỗ lực học hỏi, khiến cho đi khiến cho lại mới quy định thành bại. Ông bước vào đó mỗi ngày, để bước ra, với những hàng hóa gốm sứ dân dụng và nghệ thuật được giám định đẹp và uy tín không thua kém hàng ngoại.

Rất nhiều cái trước tiên không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu trong nghề gốm sứ có mặt ở đây. Minh Long thành công trong việc nung đốt 1 lần, khi mà các nước ở châu Âu cũng đang mày mò thử nghiệm.

Ông Dietmar Preibinger, Giám đốc Kinh doanh của Tập đoàn Sama Maschinenbau, Đức từng san sớt sự khâm phục với ông chủ Minh Long, khi chỉ trong hơn 10 năm, ông Lý Ngọc Minh đã tự nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ nung 1 lần ở nhiệt độ 1.380 độ C.

Hạnh phúc của ông Minh là khi khiến cho thành công hàng hóa, chế tác được loại men, tạo ra những cái chưa ai nghĩ tới, chưa ai khiến cho, tạo được đồ sứ uy tín bán cho bà con với giá Việt Nam. Sản phẩm phải tới tay người sử dụng ở phân khúc phải chăng nhất, đẹp, tốt mà còn phải phải chăng.

Slogan của Minh Long là Tinh hoa vĩnh cửu. Ông chủ lò gốm giải thích, nếu không chu đáo, không học để tái bộc lộ kiến thức trong hàng hóa thì không có tác phẩm để đời. Đó là bởi vì ông đưa ra tiêu chí “Bốn không, bốn có”, tức không giáp giới, không thời kì, không nam nữ, không tuổi tác và có văn hóa, có nghệ thuật, có bắt mắt, có hồn.