Bất cập thu phí BOT, VCCI đề xuất đổi cách tính giáGóp ý dự thảo Thông tư sửa đổi quy định giá tối đa nhà sản xuất dùng con đường bộ để buôn bán, trong đó chính yếu là phí BOT, của Bộ Giao thông chuyển vận, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất giá tối đa phí con đường bộ cần được tính dựa trên tỷ lệ % giá tiền chuyển vận chắt bóp được của chủ dụng cụ, thay cho cách theo toàn tuyến và chiều dài con đường hiện tại.

Chỉ ra điểm bất hợp lý của cách tính phí con đường bộ hiện hành, theo cơ quan này, không khắc phục được hiện trạng thu phí quá cao của 1 số công trình cải tạo, tăng cường mặt con đường. Trường hợp có bảo đảm con đường cũ vẫn tốt và đang không tính tiền cho người dân, chủ đầu tư chỉ thực hành việc cải tạo, tăng cường mặt con đường và được thu phí. Nguyên nhân khởi hành từ việc tiêu chuẩn tính mức giá thu đã bỏ qua hoàn toàn các nguyên tố về có bảo đảm liên lạc trước khi có công trình.

Ngoài ra, khi ứng dụng thu phí con đường bộ toàn tuyến phải xin hứa khoảng cách giữa các trạm thu phí tối thiểu 70 km, nhưng giả tỉ các cơ quan thẩm quyền đồng ý thì chủ đầu tư vẫn được thu phí dù khoảng cách giữa cách trạm không đạt đề xuất.” Quy định tương tự dẫn tới hiện trạng 1 đoạn con đường dài 30 km người dân phải trả phí bằng con đường dài 100 km…”, đại diện VCCI cứ liệu.

Theo VCCI, cách tính phí con đường bộ dựa trên giá tiền chắt bóp được thích hợp với mọi loại công trình như nâng cấp cải tạo con đường bộ, vun đắp con đường mới… Ngoài ra, nguyên lý basic của cách tính này là chủ đầu tư được hưởng 50% trị giá mà anh ta mang lại cho người dùng của mình – chủ dụng cụ.

Cách tính phí đường bộ chưa hợp lý khiến nhiều chủ phương tiện bức xúc tại một số trạm BOT thời gian qua. Ảnh: Nguyễn Thành

Cách tính phí con đường bộ chưa hợp lý khiến cho nhiều chủ dụng cụ giận dữ tại 1 số trạm BOT thời kì qua. Ảnh: Nguyễn Thành

Đại diện VCCI dẫn ví dụ, giả thử giá tiền làng nhàng để 1 xe chuyển vận cỡ 4 tấn – 10 tấn đi từ điểm A đến B con đường cũ là 500.000 đồng. Sau khi vun đắp công trình con đường bộ mới thì giá tiền này giảm xuống chỉ còn 300.000 đồng, dụng cụ được hưởng lợi 200.000 đồng. Nhà nước đặt ra quy định mức giá thu tối đa không vượt quá 50% giá tiền chắt bóp được, chủ đầu tư chỉ được phép thu ở mức giá tối đa là 100.000 đồng.

Lấy cứ liệu công trình cáo tốc Bắc Nam phía Đông đang đứng trước bài toán khó về lôi kéo vốn đầu tư theo hình thức BOT, cơ quan này cũng cho rằng, giả tỉ cách tính phí con đường bộ như đề xuất được ứng dụng sẽ tạo động lực để các chủ đầu tư chọn lựa bỏ tiền vào những công trình mang lại lợi ích nhiều nhất cho xã hội.

Việc quyết định mức độ ưu đãi, lôi kéo đầu tư có thể được điều chỉnh dựa vào tỷ lệ mà nhà đầu tư được phép thu trên “giá tiền chắt bóp được”. Đối với những công trình bình thường, mức giá tối đa chủ đầu tư được phép thu là 50% giá tiền chắt bóp được.

Còn đối với 1 số công trình khó lôi kéo đầu tư, Nhà nước có thể nâng mức này lên 60% hoặc 70% giúp chủ đầu tư chóng vánh thu hồi vốn.

Anh Minh