Bảo hiểm xã hội không thể quyết miễn lãi, nợ bảo hiểm cho Mai Linh

Liên quan đến việc đơn kêu cứu của Công ty cổ phần Mai Linh đề xuất miễn lãi, phạt nợ bảo hiểm xã hội, bàn luận với VnExpress, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết đã chuyển đơn của công ty cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam coi xét và trả lời.

Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng cho biết cơ quan này đã nhận được kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh. Tại văn bản, công ty kiến nghị được miễn tính lãi nảy sinh trên số cũ (trên 150 tỷ đồng) cho từng doanh nghiệp thuộc bộ máy được trả nợ gốc trong 20 tháng từ đầu năm 2018, mỗi tháng trả 6 tỷ đồng và miễn bổn phận phạt nộp chậm. Trong công đoạn trả nợ gốc, Mai Linh đề xuất Bảo hiểm Xã hội Việt Nam coi xét khoanh nợ, giảm nợ để công ty vượt qua khó khăn, có điều kiện trả nợ gốc cho Bảo hiểm Xã hội và bảo đảm công việc cho 24.000 cần lao.

Tuy nhiên, ông Liệu cho biết, theo quy định của luật pháp hiện hành thì Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ là cơ quan công ty thực hành thu các loại bảo hiểm (xã hội, y tế và thất nghiệp về quỹ theo đúng quy định. Với những đề xuất khoanh nợ, giảm nợ, miễn giảm tiền lãi, cơ quan này không có thẩm quyền quy định. Theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014, Chính phủ mới là cơ quan có thẩm quyền này. Do đó, vị này cho biết đã giao phòng ban chuyên trách để trả lời kiến nghị của công ty theo hướng trên.

Trước đó, Công ty Mai Linh có đơn kêu cứu gửi Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam để đề xuất miễn lãi, phạt nợ bảo hiểm xã hội.

Đơn xin cứu xét do Chủ tịch Mai Linh – ông Hồ Huy ký cho hay, doanh nghiệp này đang đứng trước sự khó khăn ác liệt không địa bằng của các đối thủ khó khăn Grab, Uber, làm cho kế quả kinh doanh giảm 30% so với các năm trước. Riêng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và thất nghiệp của công ty này đến 31/10/2017 gần 182 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 105 tỷ và gần 77 tỷ đồng lãi.

Đứng trước nguy cơ hàng vạn cần lao mất việc và mất đi thương hiệu lớn, Mai Linh đề xuất Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khắc phục những khó khăn đích thực cần gấp trước mắt để doanh nghiệp duy trì, vững mạnh lâu dài.

Anh Minh – Nguyễn Hà