Báo cáo Ban Bí thư về tình hình xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ



Văn phòng Chính phủ vừa có công bố kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp Ban chỉ đạo xử lý các công trình thua lỗ ngành nghề Công Thương. Theo đó, Phó thủ tướng bắt buộc Bộ Công Thương khẩn trương hài hòa với các đơn vị hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Ban Bí thư, Quốc hội về diễn biến xử lý các còn đó, yếu kém tại các công trình thua lỗ; trình Thủ tướng trước ngày 30/9.

Bộ Công Thương cũng được bắt buộc đôn đốc các công trình, đơn vị hoàn tất basic xử lý còn đó, vướng mắc về thỏa thuận EPC trong năm 2017. Trường hợp phức tạp, còn nhiều vướng mắc thì coi xét, cho gia hạn đến hết quý I/2018 đơn vị phải rà soát, báo cáo và cam đoan lịch trình xử lý.

Về kinh phí phát động lại Nhà máy phân phối xơ sợi Đình Vũ (PVTex) và nhà máy nhiên liệu sinh vật học Dung Quất… do các cổ đông của các đơn vị này coi xét, quy định theo quy định của luật pháp. Với tàu 104.000 DWT của Công ty tàu Dung Quất, PetroVietnam khẩn trương chỉ đạo thuê dặn dò xác định giá trị để khiến cho cơ sở vật chất kiểm toán, quyết toán bàn giao tàu. Kiểm toán Nhà nước thực hành đánh giá kết quả xác định giá trị của đơn vị dặn dò.

bao-cao-ban-bi-thu-ve-tinh-hinh-xu-ly-12-du-an-nghin-ty-thua-lo

Tình hình xử lý 12 công trình thua lỗ thuộc ngành nghề Công Thương sẽ được báo cáo Thường trực Ban bí thơ, Quốc hội.

Ngân hàng Nhà nước được bắt buộc tổng hợp, báo cáo Thủ tướng diễn biến vay vốn của 12 công trình này tại các đơn vị nguồn đầu tư, đặc thù là báo cáo việc xử lý nợ thời kì qua. Cơ quan này cũng được giao nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị nguồn đầu tư tiếp diễn tái cơ cấu nợ đối với 12 công trình theo quy định và theo quy tắc cùng san sớt rủi ro trong đầu tư, buôn bán.

Bộ Tài chính buộc phải việc xử lý, cơ cấu lại các khoản nợ vay của 12 công trình tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, báo cáo Thủ tướng trước 30/9.

Sau gần 1 năm 12 công trình ngành nghề Công Thương được “điểm danh”, 1 số đơn vị đã khẩn trương khắc phục thua lỗ, có chuyển biến trong phân phối buôn bán. Đơn cử, sau thời kì cơ cấu lại 4 nhà máy phân phối đạm, phân bón của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã phát động lại phân phối, hoạt động được 70-80% công suất kiểu dáng. Hay như Nhà máy đanh thép Việt Trung đã ghi nhận lãi 67 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm…

Hai công trình phân phối thép của Tổng đơn vị Thép Việt Nam, sau khi Chính phủ chỉ đạo rút 1.000 tỷ đồng vốn góp, nhà thầu MCC đã quay lại giao dịch, khắc phục 1 số vướng mắc với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số công trình trì trệ, chuyển biến rất chậm như các công trình thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), gồm: PVTex, nhà máy đóng tàu Dung Quất…

Anh Minh