Báo cáo Ban Bí thư, Quốc hội tình hình xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗVăn phòng Chính phủ vừa có công bố kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp Ban chỉ đạo xử lý các công trình thua lỗ lĩnh vực Công Thương. Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương kết hợp với các đơn vị hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Ban Bí thư, Quốc hội về diễn biến xử lý các còn đó, yếu kém tại các công trình thua lỗ; trình Thủ tướng trước ngày 30/9.

Bộ Công Thương cũng được yêu cầu đôn đốc các công trình, đơn vị hoàn tất căn bản xử lý còn đó, vướng mắc về giao kèo EPC trong năm 2017. Trường hợp phức tạp, còn nhiều vướng mắc thì coi xét, cho gia hạn đến hết quý I/2018 đơn vị phải rà soát, báo cáo và xin hứa lịch trình xử lý.

Về kinh phí phát động lại Nhà máy cung ứng xơ sợi Đình Vũ (PVTex) và nhà máy nhiên liệu sinh vật học Dung Quất… do các cổ đông của các đơn vị này coi xét, quy chế theo quy định của luật pháp. Với tàu 104.000 DWT của Công ty tàu Dung Quất, PetroVietnam khẩn trương chỉ đạo thuê căn dặn xác định giá trị để làm cho hạ tầng kiểm toán, quyết toán bàn giao tàu. Kiểm toán Nhà nước thực hành đánh giá kết quả xác định giá trị của đơn vị căn dặn.

bao-cao-ban-bi-thu-quoc-hoi-tinh-hinh-xu-ly-12-du-an-nghin-ty-thua-lo

Tình hình xử lý 12 công trình thua lỗ thuộc lĩnh vực Công Thương sẽ được báo cáo Thường trực Ban bí thơ, Quốc hội.

Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu tổng hợp, báo cáo Thủ tướng diễn biến vay vốn của 12 công trình này tại các đơn vị nguồn hỗ trợ, đặc trưng là báo cáo việc xử lý nợ thời kì qua. Cơ quan này cũng được giao nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị nguồn hỗ trợ tiếp diễn tái cơ cấu nợ đối với 12 công trình theo quy định và theo quy luật cùng san sẻ rủi ro trong đầu tư, buôn bán.

Bộ Tài chính yêu cầu việc xử lý, cơ cấu lại các khoản nợ vay của 12 công trình tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, báo cáo Thủ tướng trước 30/9.

Sau gần 1 năm 12 công trình lĩnh vực Công Thương được “điểm danh”, 1 số đơn vị đã khẩn trương khắc phục thua lỗ, có chuyển biến trong cung ứng buôn bán. Đơn cử, sau thời kì cơ cấu lại 4 nhà máy cung ứng đạm, phân bón của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã phát động lại cung ứng, hoạt động được 70-80% công suất ngoại hình. Hay như Nhà máy đanh thép Việt Trung đã ghi nhận lãi 67 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm…

Hai công trình cung ứng thép của Tổng đơn vị Thép Việt Nam, sau khi Chính phủ chỉ đạo rút 1.000 tỷ đồng vốn góp, nhà thầu MCC đã quay lại giao dịch, khắc phục 1 số vướng mắc với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số công trình trì trệ, chuyển biến rất chậm như các công trình thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), gồm: PVTex, nhà máy đóng tàu Dung Quất…

Anh Minh