Bao bì nông sản Việt bị chê loè loẹt ở Hàn Quốc



Năm 2015, CJ Freshway Việt Nam nuôi ý định xuất khẩu 1 số loại trái cây cấp đông vào thị phần bán buôn tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, thời điểm đó, tổ chức không tậu được 1 công ty nào ở Việt Nam có thể đóng gói hàng hóa này với các trọng lượng nhỏ hơn 1 kg. Cánh cổng vào kênh bán buôn của trái cây Việt đóng sa sầm lại vì thời cơ không đến lần thứ hai.

“Cơ hội vào năm đó mở ra nhưng mình không làm cho cho được nên nó qua đi. Thay vào đó, Thái Lan và Campuchia khiêu vũ vào chiếm lĩnh mảng thị phần này. Đến nay, tôi và các bạn vẫn cần phải cải thiện khả năng đóng gói các hàng hóa nhỏ vì anh bạn Campuchia của tôi và các bạn đang làm cho cho việc này cực tốt”, bà Nguyễn Minh Phương , đại diện CJ Freshway Việt Nam san sớt tại buổi thúc đẩy thương nghiệp đưa nông phẩm Việt Nam vào chuỗi cung ứng Hàn Quốc mới diễn ra sáng 29/9 tại TP HCM.

Đến nay, việc đóng gói các loại nông phẩm thực phẩm xuất đi Hàn Quốc của Việt Nam không mấy cải thiện. Không chỉ yếu ở việc đóng gói các trọng lượng nhỏ như 80gr, 150gr, 200gr hay 250gr, với các dòng hàng hóa bán theo dạng nguyên liệu cần đóng các gói lớn dạng 500kg hay 1 tấn thì đơn vị Việt cũng kém.

Tạm gác lại việc bán buôn vào Hàn Quốc, CJ Freshway hiện quy tụ bản bán buôn cho kênh chế biến và nhà hàng. Tuy nhiên, bà Phương cho hay, chuyện bao bì đôi lúc vẫn đau đầu. Đơn cử như hàng hóa đu đủ muối. Để đóng thành các gói trọng lượng 1 tấn thì đơn vị trong nước “bó tay”.

bao-bi-nong-san-viet-bi-che-loe-loet-o-han-quoc

Một mẫu bao bì bánh tráng được thẩm định là thiếu quyến rũ, dịch ra tiếng Hàn còn ngu ngơ.

Không chỉ là khả năng công nghệ đóng gói, bản thân bề ngoài bao bì của nông phẩm thực phẩm Việt Nam đa phần cũng đang bị chê là lòe loẹt, sến và không thông suốt sở thích của hơich Hàn Quốc. Theo ông Yoon Byung Soo – Giám đốc Phòng chỉ tiêu hàng hóa của Lotte Mart Việt Nam, bao bì của hàng Việt không bằng Thái Lan, Trung Quốc hay Mỹ.

Trong khi bao bì quốc tế có xu thế đơn giản hóa, màu sắc nhã nhặn thì ông Yoon Byung Soo nêu ví dụ các hàng hóa như kẹo dừa, mít sấy, bánh hạn chế, bún khô…được đưa vào bộ máy Lotte của Việt Nam có màu sắc rất sặc sỡ, không thích hợp với sở thích người Hàn Quốc. Thậm chí, 1 số bề ngoài được thông dịch ra tiếng Hàn theo kiểu dịch tự động từng chữ, làm cho người Hàn đọc vào vừa không hiểu lại thấy buồn cười.

“Doanh nghiệp cần kỹ càng cho bao bì hơn so với hiện giờ. Dù nâng cấp bao bì làm cho giá tăng thêm 10% thì hơich hàng họ vẫn sẽ mua. Chúng tôi có hàng hóa giấy vệ sinh, luôn luôn có chữ tín bên trong không đổi thay nhưng sau 3 lần đổi bao bì thì doanh số hàng hóa tăng lên đến 3 lần”, vị giám đốc cho biết.

Năm 2016, Việt Nam xuất khẩu gần 1,4 tỷ USD nông phẩm thực phẩm vào Hàn Quốc. Không chỉ phải khó khăn về bề ngoài, bao bì với Campuchia, Thái Lan hay Trung Quốc, hàng Việt còn phải hơi nặng nhọc trong việc xin hứa các căn cứ an toàn vô cùng khó tính của thị phần này.

Ông Heo Song Moo – Tham tán An toàn thực phẩm và dược phẩm của Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết, hàng rào công nghệ của chính phủ nước này thực tiễn còn không khó bằng người sử dụng. Người Hàn Quốc rất mẫn cảm trong vấn đề luôn luôn có chữ tín. Nếu thực phẩm có ký hiệu thất thường nào nhỏ thì họ cũng sẽ đề đạt ngay với cơ quan chức năng.

“Nông sản tươi như rau củ quả nhập vô Hàn Quốc là tuyệt đối không còn đất, ấu trùng, côn trùng hay mùi dư lượng…Chỉ cần khi du nhập, mở cửa container mà họ thấy có 1 con sâu bò dưới sàn container thôi là phải tiêu hủy cả container hàng đó. Và tôi và các bạn còn phải trả tiền để tiêu hủy nữa”, bà Phương nêu kinh nghiệm.

Ông Lê An Hải – Phó Vụ trưởng Vụ thị phần châu Á – châu Phi cho biết, hàng hóa Việt Nam thực tiễn rất thuận lợi về chính sách khi được hưởng ưu đãi của Hiệp định tự do thương nghiệp ASEAN – Hàn Quốc và Hiệp định tự do thương nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Tuy nhiên, hàng Việt vào thị phần này còn thách thức bởi luôn luôn có chữ tín không đồng đều khi cung ứng sản lượng lớn, chuỗi cung ứng nông nghiệp trong nước không mạnh bằng Thái Lan, Philippines hay Malaysia.

Viễn Thông