Bánh trung thu ‘xách tay’ Hong Kong giá rẻ hút kháchThấy loại bánh trung thu xách tay từ xứ Cảng thơm đang “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn, trang bán hàng trực tuyến, Yến cùng đồng nghiệp tại văn phòng ở Cầu Giấy, Hà Nội mua về ăn thử.

“Bánh có vị nhân đậu đỏ xay nhuyễn, liên minh với hạt óc chó, vị lại không ngọt như các loại bánh truyền thống khác, nên mọi người rất thích. Với nhu cầu mua nhiều để biếu người thân dịp trung thu tới, cả phòng gom lại mua hẳn cả thùng để được giá thấp”, Yến đề cập và cho biết giá đặt mua cả thùng (50-60 chiếc) từ mối buôn là 60.000 đồng 1 chiếc.

Tương tự Yến, năm nay thay vì đặt mua bánh truyền thống của Việt Nam để đem đi biếu tặng, chị Hằng (Hà Đông, Hà Nội) chọn loại bánh trung thu xách tay từ Hong Kong. Lý do, theo chị dù xuất hành từ xứ Cảng thơm nhưng giá loại bánh này rất thấp, hương vị lạ.

banh-trung-thu-xach-tay-hong-kong-gia-re-ban-day-cho-trực tuyến

Bánh trung thu Hong Kong trọng lượng “khủng” nhưng “giá bèo” đang ngập tràn chợ bán hàng trực tuyến.

Thực tế loại bánh trung thu này đã xuất hiện trên thị phần từ năm 2015 và chỉ “rộ” vào mùa trung thu. Khác với các loại bánh truyền thống có đường kính nhỏ, trọng lượng 150 – 250 gram, bánh trung thu xách tay từ Hong Kong có trọng lượng gấp 3-4 lần nhưng giá chỉ tương đương. So với thời điểm mới xuất hiện trên thị phần cách đây 2 năm, giá mỗi chiếc bánh đường kính 22cm, khối lượng 700 gram chỉ 90.000 – 100.000 đồng 1 chiếc. Nếu mua số lượng lớn từ 10 chiếc trở lên, giá 70.000 đồng và giả thử mua cả thùng giá chỉ còn 50.000 – 60.000 đồng 1 chiếc, tuỳ mối đổ sỉ.

Một đầu mối buôn loại bánh này tại Hà Nội đã 2 năm nay mách nhỏ, năm ngoái chị bán được cả trăm thùng, nên mùa trung thu năm nay lại buôn bán tiếp. Mới đầu mùa nhưng mỗi ngày chị cũng có 50-60 đơn hàng.

“Bánh trung thu truyền thống đã quá thân thuộc nên giờ mọi người thích sắm những loại có hương vị mới lạ, dễ ăn. So với dòng bánh truyền thống của các đơn vị trong nước, thậm chí hàng handmade, đều thấp hơn nhiều”, mối buôn này thổ lộ và cho biết thêm do hạn bảo quản ngắn chỉ 5-10 ngày nên chị cũng không dám đặt nhiều, bảo đảm hàng về mới liên tục.

Mức giá quá thấp của loại bánh trung thu “khủng” từ Hong Kong cũng làm không ít dân chuyên làm bánh nghi ngại. Theo chị Ngọc – người có kinh nghiệm làm bánh lâu năm cho biết, nguyên liệu đậu đỏ thì giá bình dân, chứ hạt óc chó trên thị phần rất đắt, làng nhàng 400.000 – 500.000 đồng 1 kg, giả thử sử dụng để làm nhân bánh thì giá chẳng thể thấp tương tự. Chưa đề cập, mỗi chiếc bánh này có trọng lượng gấp 3 lần loại thường ngày mà giá chỉ tương đương”, chị san sớt.

Anh Minh