Bán tháo trên diện rộng, VN-Index mất hơn 32 điểmÁp lực bán cổ phiếu thu hồi khoản vay (Call margin), cùng với sự hoảng loàn của nhà đầu tư đã đẩy thị phần vào 1 phiên thương lượng giảm thẳng đứng. Chốt phiên ngày 28/5, VN-Index giảm 31,15 điểm (3,34%) còn 931,75 điểm. VN30-Index giảm hơn 38 điểm, lần trước tiên mất mốc 900 điểm trong năm 2018. Trên sàn Hà Nội, diễn biến cũng không khả quan hơn khi HNX-Index và UPCOM-Index giảm tuần tự 6,21% và 3,83%.

Toàn thị phần có gần 530 cổ phiếu giảm với 136 cổ phiếu giảm sàn. Trong đó riêng sàn HoSE, có 86 cổ phiếu giảm tối đa biên độ trên tổng số 340 cổ phiếu đang niêm yết.

Thị trường ghi nhận một phiên giảm mạnh khi tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn trên diện rộng.

Thị trường ghi nhận 1 phiên giảm mạnh khi tâm lý nhà đầu tư hoảng loàn trên diện rộng.

Bán toá và hoảng loàn – hai hiện trạng biểu thị rõ ràng nhất phiên thương lượng bữa nay. Sau nhịp rơi hơn 25 điểm vào đầu phiên, lực cầu yếu ớt chỉ kéo thị phần quay lại chưa tới 1 nửa đà giảm. Đến giữa phiên chiều, hiện trạng buông xuôi thấy rõ khi nhà đầu tư quyết bán bằng mọi giá.

Không còn phân chia đội ngũ cổ phiếu dẫn dắt, đà giảm phiên bữa nay quét qua toàn thị phần, bao gồm cả đội ngũ vốn hóa lớn hay nhỏ.

Ở đội ngũ đứng đầu, trừ VIC của Vingroup và CTD của Coteccons là hai cổ phiếu hiếm hoi giữ được sắc xanh, màu đỏ trở thành màu chủ đạo của thị phần. Một loạt cổ phiếu lớn như VJC của Vietjet, GAS, MWG của Thế giới Di Động, CTG của VietinBank hay BID của BIDV đều trong cảnh trắng bảng bên mua.

Nhóm vốn hóa nhàng nhàng và vốn hóa phải chăng cũng không giảm thiểu khỏi “cơn bão”, DXG của Đất Xanh, QCG của Quốc Cường Gia Lai, CEO của Ceo Group, PAN của Công ty cổ phần Xuyên Thái Bình Dương – những cổ phiếu hút dòng tiền mới đây cũng chịu sức ép bán mạnh.

Một loạt cổ phiếu trắng bảng bên mua.

Một loạt cổ phiếu trắng bảng bên mua.

Nhịp rơi nhanh và dứt khoát bữa nay rõ ràng có ảnh hưởng của hiện trạng liên hệ ngay margin – các đơn vị chứng khoán bán cổ phiếu của nhà đầu tư thu hồi khoản vay.

Trạng thái bị động trong thời kì dài, cùng với hoạt động này làm cho nhiều nhà đầu tư hoảng loàn, gắng sức thoát hàng bằng mọi giá. Những nhịp bắt đáy bại trận mới đây cũng làm cho niềm tin vào sự bình phục của thị phần phát triển thành mỏng mảnh hơn, nhà đầu tư không dám xuống tiền bắt đáy.

“Tâm lý bị động trên 1 phần là do đà bán ròng rã của khối ngoại. Không có quá nhiều tin tức hăng hái để hỗ trợ thị phần tại thời điểm này”, ông Tyler Cheung, Giám đốc khối anh chị em định chế kiêm Trưởng phòng phân tách Công ty TNHH Chứng khoán ACB trở lời Bloomberg.

Trong bản tin nhận định từ các đơn vị chứng khoán, thận trọng và đứng ngoài thị phần vẫn là những khuyến nghị bao trùm. “Việc bên bán tiếp diễn hạ giá khi mà bên mua vẫn chưa có ám hiệu quay quay lại thị phần rõ nét làm cho cho rủi ro thị phần tăng cao. Việc sức ép cung tiếp diễn gia tăng khi mà nền móng thanh khoản lại phải chăng có thể làm cho thị phần mua kiếm vùng thăng bằng cung – cầu tại các mức giá phải chăng hơn”, báo cáo của SHS nhận định.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán KB Việt Nam thì cho rằng dành đầu tiên bậc nhất vẫn là thận trọng, đứng ngoài thị phần trong khuynh hướng giảm giá hiện hành. Công ty này cũng lưu ý, giảm thiểu tối đa dùng margin trong quá trình này, cần nhẫn nại đợi chờ thêm các dấu hiệu công nhận từ thị phần.

Minh Sơn